Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi “đại náo” phố núi

10:07 06/04/2022

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Quế Phong vừa triệt phá băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi do một đối tượng 9X cầm đầu. Chỉ trong 2 năm, bằng này đã cho hơn 400 nạn nhân vay số tiền trên 20 tỷ đồng với lãi suất từ 3.000-5.000 đồng/triệu/ngày (108-180%/năm), thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng...

Hãi hùng khi bị siết nợ

Tháng 9-2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 kéo dài khiến công việc gặp khó khăn, sau một thời gian cầm cự, anh Q., trú tại huyện Quế Phong (Nghệ An) tìm đến cơ sở cho vay tiền do đối tượng Nguyễn Đình Vương (SN 1995, trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) tổ chức. Sở dĩ anh Q. biết Vương là người chuyên cho vay tiền là bởi một số người bạn của anh này cũng đã tìm đến cơ sở đây để vay mượn tiền, thủ tục nhanh gọn, dù lãi suất khá cao nhưng “nóng tay bắt lỗ tai”, nhiều người vẫn nhắm mắt tìm đến để “giật nóng”.

Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi “đại náo” phố núi   -0
Giấy tờ, sổ sách phục vụ việc quản lý cho vay nặng lãi bị thu giữ.

Để xử lý công việc, anh Q. đã để lại giấy tờ tùy thân và được Vương giải quyết cho vay số tiền 30 triệu đồng, với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Đến tháng 4-2021, anh Q. đã trả được cho Vương số tiền lãi là 20 triệu đồng, tiền gốc chưa trả. Do lãi suất hằng tháng quá nhiều, mặc dù chưa thanh toán được gói vay này nhưng để không bị “nợ xấu”, nghe theo lời tư vấn của đàn em Vương, anh Q. tiếp tục vay thêm một hợp đồng mới cũng tại cơ sở của đối tượng này, với số tiền 30 triệu đồng, lãi suất tương tự gói vay lần trước. Đến tháng 12-2021, anh Q. đã trả số tiền lãi là hơn 30 triệu đồng, chưa kể tiền gốc. Do không trả lãi đúng hạn, từ đầu năm 2022 đến nay, anh Q. và gia đình liên tục bị nhóm đối tượng này quấy rối, tìm đến trường học, nơi vợ chồng anh dạy học và địa chỉ nhà riêng để bêu riếu, gây rối. Thậm chí, có hôm nửa đêm nhà anh còn bị ném chất bẩn.

Tương tự, tháng 7-2020, bà Nguyễn Thị Ngân (trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong) cũng do làm ăn thua lỗ nên đã vay của Nguyễn Đình Vương số tiền 50 triệu đồng, chấp nhận mức lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày. Đến tháng 2-2022, bà Ngân đã phải trả cho Vương số tiền lãi lên đến gần 100 triệu đồng, trong khi khoản tiền gốc vẫn chưa thanh toán được. Chậm trả lãi, nạn nhân này liên tục bị Vương cho đàn em đến để đòi nợ cũng với hình thức và chiêu trò tương tự như các nạn nhân khác, khiến người đàn bà này bị khủng bố về tinh thần, không thể duy trì cuộc sống bình thường nên đã quyết định trình báo vụ việc đến cơ quan chức năng để nhờ sự giúp đỡ.

Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi “đại náo” phố núi   -0
Các đối tượng Lê Anh Lực, Nguyễn Quang Tuyến và Nguyễn Lâm Vận bị bắt giữ.

Tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm của nạn nhân và qua công tác quản lý địa bàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, đầu năm 2022 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quế Phong vào cuộc điều tra và đã phát hiện ổ nhóm cho vay nặng lãi gây nhức nhối trên địa bàn phố huyện biên viễn này. Qua công tác điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác nhận đã có hàng trăm người trở thành nạn nhân khi tìm đến cơ sở này để vay tiền, mặc dù chấp nhận lãi suất cắt cổ nhưng có không ít nạn nhân đã sa lầy khi không thể trả tiền gốc, lãi mẹ đẻ lãi con, thậm chí cùng một nạn nhân nhưng đã phải vay nhiều hợp đồng khác nhau để có tiền trả lãi theo đúng kỳ hạn đã cam kết. Khi không thanh toán đúng hẹn, không chỉ người vay mà thân nhân, đồng nghiệp của họ cũng trở thành đối tượng bị khủng bố tinh thần.

Bị uy hiếp nhưng vẫn ngại tố cáo

Đối tượng cầm đầu ổ nhóm này là Nguyễn Đình Vương, một đối tượng chỉ học hết lớp 7, từng có tiền sự về tội chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy.Từ đầu năm 2020, nhận thấy nhu cầu cần vay tiền mặt của người dân trên địa bàn tăng cao, Vương đã mở dịch vụ cho vay với lãi suất cao. Do số lượng người vay ngày càng nhiều, bản thân không thể quản lý nổi nên Vương đã thuê Lê Anh Lực (SN 1993, trú tại thị trấn Kim Sơn) thực hiện việc đòi nợ, với số tiền trả cho Lực hằng tháng là 7 triệu đồng.

Đầu năm 2021, Nguyễn Quang Tuyến (SN 1993), cùng trú trên địa bàn được “mời” gia nhập băng nhóm để quản lý phần mềm vay nợ trên nền tảng của ứng dụng quản lý vay lãi mecash.vn. Theo đó, Tuyến đã lập 3 tài khoản quản lý người vay trên hệ thống này. Khi có con nợ tìm đến, Vương là người đứng ra làm hợp đồng, sau đó chuyển toàn bộ thông tin cá nhân của con nợ cùng với số tiền vay, kỳ hạn đóng lãi để Tuyến nhập vào phần mềm nhắc nợ. Cả nhóm lập một nhóm Zalo riêng, đến ngày trả lãi của nạn nhân, Tuyến sẽ chụp thông tin gửi vào nhóm để đi đòi nợ.Giúp sức cho việc đòi nợ hằng ngày, còn có Nguyễn Lâm Vận SN 1989, trú tại phường Quán Bàu, thành phố Vinh. Ngoài việc trả lương cho các đối tượng từ 6 triệu đồng/người/tháng, Vương còn mua điện thoại, mua sim rác, cấp tiền xăng xe, sinh hoạt phí hằng tháng cho các đối tượng.

Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi “đại náo” phố núi   -0
Đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng Nguyễn Đình Vương.

Chính vì vậy, khi con nợ không thanh toán tiền lãi và tiền gốc đúng kỳ hạn, đàn em của Vương đã rất nhiệt tình trong việc đi đòi nợ, bằng nhiều hình thức khác nhau như gọi điện để khủng bố tinh thần không chỉ riêng người vay, mà còn gọi cho cả người thân, bạn bè, đồng nghiệp vì đối tượng vay nợ của Nguyễn Đình Vương chủ yếu là cán bộ, công nhân viên chức. Ngoài ra, đối với các con nợ “khó đòi”, các đối tượng còn tổ chức ném chất bẩn, mắm tôm vào nhà để uy hiếp tinh thần, một số nạn nhân khác bị đánh đập, hành hung khi không trả nợ đúng hẹn.

Một cán bộ điều tra viên của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An cho biết, quá trình điều tra, thu thập hồ sơ chứng cứ gặp rất nhiều khó khăn bởi các bị hại phần lớn đều là cán bộ, công nhân viên chức nên sợ bị ảnh hưởng, một số người sợ bị trả thù nên không dám khai báo hoặc khai báo không thành khẩn. Ngoài ra, ổ nhóm này hoạt động chủ yếu ở địa bàn các huyện Quế Phong và Quỳ Châu, là khu vực biên giới, vùng sâu vùng xa của tỉnh Nghệ An nên việc tiếp cận nạn nhân cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại. Mặc dù vậy, trước sự lộng hành của băng nhóm này gây ra không ít hệ lụy và bức xúc cho quần chúng nhân dân trên địa bàn, sau một thời gian ngắn vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng đã nhanh chóng dựng lên được chân dung các đối tượng cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng.

Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi “đại náo” phố núi   -0
Hung khí các đối tượng sử dụng trong quá trình siết nợ.

Từ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, 18h30 phút ngày 30-3-2022 tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Quế Phong tiến hành bắt giữ 4 đối tượng Nguyễn Đình Vương, Lê Anh Lực, Nguyễn Quang Tuyến và Nguyễn Lâm Vận về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong số này, ngoài Vương đã có tiền sự thì đối tượng Lực cũng đã có tiền sự về tội đánh bạc, Vận có tiền án về tội cố ý gây thương tích và tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng. Bước đầu, Cơ quan công an xác định từ năm 2020 đến nay, Nguyễn Đình Vương đã cho hơn 400 bị hại vay, với tổng số tiền khoảng 20 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Theo khai nhận ban đầu của đối tượng, các khách hàng khi có nhu cầu vay sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhanh chóng, với mức lãi suất cho vay từ 3.000-5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương lãi suất 108-180%/năm, cao gấp nhiều lần so với lãi suất quy định. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Đình Vương, Cơ quan công an phát hiện, thu giữ tang vật gồm 70 triệu đồng tiền mặt, 12 điện thoại di động, 1 bộ máy tính là phương tiện để quản lý vay nợ, 5 dao, kiếm, gậy, tuýp sắt các loại cùng nhiều chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và sổ sách, giấy tờ vay nợ của các nạn nhân.

Triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi “đại náo” phố núi   -0
Chất bẩn là mắm tôm, các đối tượng ném vào nhà con nợ để đòi tiền.

Thượng tá Trần Đức Thân, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, liên quan đến chuyên án này, hiện đơn vị vẫn đang trong quá trình điều tra, mở rộng. Việc phá thành công chuyên án đã góp phần kiềm chế, làm giảm tội phạm, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Để phục vụ cho công tác điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An thông báo, đề nghị những ai đã và đang vay tiền của nhóm đối tượng này, sớm liên hệ với Cơ quan công an để trình báo, phối hợp xử lý.

Thiện Thành – Hải Việt
.
.