Triệt phá băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp chuyên lừa đảo và cho vay lãi nặng

10:11 10/10/2021

Ngày 2-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Đánh bạc”, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời ra quyết định khởi tố 13 bị can. Đây là một ổ nhóm tội phạm tinh vi gắn mác doanh nghiệp chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay lãi nặng bằng hình thức cho thuê ôtô, xe máy tự lái.

Lật tẩy thủ đoạn “bẫy” cán bộ điều tra

Giữa năm 2021, Cơ quan CSĐT hai cấp của Công an tỉnh Phú Thọ và một số tỉnh, thành khác đã tiếp nhận nhiều đơn tố giác tội phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe ôtô và xe mô tô tự lái. Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Phú Thọ, tính đến ngày 30-6, trên toàn tỉnh Phú Thọ có 45 tin báo tố giác, khoảng 15 tin báo của nhiều đơn vị như Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh…, cũng đang tiến hành giải quyết các vụ án, vụ việc liên quan đến hành vi này.

Khi rà soát, nghiên cứu các hồ sơ tố giác tội phạm, các điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện các vụ án có điểm chung là đều phải tạm đình chỉ vì sau khi các đối tượng thuê xe bán hoặc cầm cố thì đều bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Một số đối tượng còn sử dụng các giấy tờ giả nên không xác định được nhân thân. Mặt khác, mặc dù bản chất vụ việc là lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc cho vay lãi nặng nhưng lại được hợp thức bằng hợp đồng thuê xe, tiền lừa đảo hoặc lãi vay được chuyển hóa thành tiền cọc, tiền thuê xe, nếu vi phạm hợp đồng sẽ mất tiền cọc. Chính vì vậy, Cơ quan CSĐT các cấp không có điều kiện đấu tranh làm rõ được vai trò đồng phạm của các đối tượng trong ổ nhóm để xử lý theo quy định pháp luật.

Triệt phá băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp chuyên lừa đảo và cho vay lãi nặng -0
Đại tá Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo việc khám xét.

Từ các căn cứ thu thập được, Công an tỉnh Phú Thọ nhận định, đây là thủ đoạn phạm tội mới. Vì thế, để nhanh chóng triệt phá ổ nhóm tội phạm trên, ngày 4-7-2021, Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập án; tập trung đấu tranh làm rõ, xử lý triệt để các hành vi vi phạm của các đối tượng trong chuyên án.

Quá trình xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự xác định đối tượng cho thuê xe và là người tố giác tội phạm đều liên quan đến ổ nhóm do Nguyễn Anh Tuấn (thường gọi là Tuấn “tồ” SN 1989, trú tại khu 18, xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Thượng tá Phạm Đình Thi, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, Tuấn sử dụng người nhà cùng tham gia. Đối tượng đối phó với cơ quan điều tra bằng cách tố giác, tạo nhiều tình huống cố ý “bẫy” để cán bộ điều tra vi phạm, từ đó khống chế cán bộ điều tra, nếu không khống chế được sẽ gửi đơn khiếu nại, tố cáo.

Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, nắm bắt hoạt động nghi vấn của đối tượng. Đồng thời, rà soát, nghiên cứu tất cả hồ sơ các vụ việc giải quyết tố giác liên quan ổ nhóm Tuấn “tồ” của Công an 6 huyện, thị trong tỉnh cũng như các vụ việc mà Công an các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Giang, Ninh Bình, TP. Hà Nội đang giải quyết.

Triệt phá băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp chuyên lừa đảo và cho vay lãi nặng -0
Công an tỉnh Phú Thọ đồng loạt thực hiện lệnh khám xét tại 7 địa điểm.

Từ các tài liệu thu thập được, ngày 14-9, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an một số huyện, thành thị, đồng loạt bắt giữ 6 đối tượng, khám xét 7 điểm, thu giữ nhiều tài liệu, dữ liệu, thiết bị điện tử, trong đó có cả thiết bị định vị, phá sóng điện thoại… cùng 3 xe ôtô các loại.

Kéo người thân cùng phạm tội

Năm 2019, Nguyễn Anh Tuấn thành lập Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Hưng Vượng, cho vợ là Nguyễn Thơ Xuân làm giám đốc, đăng ký ngành, nghề kinh doanh là cho thuê xe ôtô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe gắn máy, xe điện cũ, xe ôtô cũ….

Tuy mang danh nghĩa doanh nghiệp, nhưng bản chất đây là ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, chặt chẽ, chỉ đạo rất tập trung, phân công vai trò từng đối tượng cụ thể theo từng khâu, từng công đoạn, trong đó Tuấn là người đứng đầu. Hoạt động của ổ nhóm chủ yếu là hành vi đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản; làm, sử dụng giấy tờ giả và đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng rất tinh vi. Khi có người đến vay tiền, Tuấn không cho vay mà hướng dẫn, thống nhất ký hợp đồng thuê xe của mình theo hình thức đặt cọc tiền bằng 30% - 50% giá trị của xe và trả trước tiền thuê xe; sau đó cho người thuê xe tự do mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền. Nếu người thuê xe không có tiền đặt cọc, Tuấn cử đàn em đi theo thu tiền đặt cọc ngay sau khi bán, cầm cố xong. Khi hết thời hạn thuê xe, Tuấn dò theo định vị giấu trên xe tự thu hồi hoặc báo Công an, chỉ chỗ để xe đề nghị thu hồi trả cho Tuấn. Với thủ đoạn này, người mất tiền là người mua xe hoặc người nhận cầm cố, người hưởng lợi nhiều nhất là nhóm Tuấn “tồ” sau đó là đối tượng thuê xe. Tuấn và nhóm đàn em có khoảng 25 xe ôtô và nhiều xe mô tô các loại dùng để kiếm tiền theo hình thức này. Có trường hợp xe bán được 400.000.000 đồng, Tuấn thu 270.000.000 đồng tiền cọc, nhiều xe ôtô đã được quay vòng đem bán, thu hồi rồi lại đem bán nhiều lần ở nhiều tỉnh khác nhau. Sau khi bán xe, Tuấn đều yêu cầu đối tượng thuê bỏ trốn, không hợp tác nếu cơ quan Công an triệu tập làm việc.

Triệt phá băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp chuyên lừa đảo và cho vay lãi nặng -0
Đối tượng Nguyễn Anh Tuấn, thường gọi là Tuấn “Tồ” (SN 1989, trú tại khu 18, xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Để che giấu hành vi phạm tội, Tuấn tự biến mình thành bị hại, khi giao xe Tuấn yêu cầu ký hợp đồng thuê xe rồi phân công các đối tượng Tiến, Ký, Hoàng… trực tiếp ký hợp đồng, thậm chí còn lựa chọn địa bàn giao nhận xe để khi tố giác lựa chọn cơ quan điều tra tiếp nhận theo thẩm quyền theo ý muốn của chúng. Khi giao nhận, các đối tượng quay phim, chụp ảnh, ghi âm để chứng minh việc cho thuê xe là ngay thẳng và hợp pháp. Khi hết thời hạn thuê, Tuấn chỉ đạo đàn em là người ký hợp đồng cho thuê trình báo Công an sau đó tự thu xe, không hợp tác, không giao nộp xe để phục vụ xác minh. Trường hợp không thể tự thu được,  chúng chỉ nơi cất giấu xe yêu cầu Công an thu giữ trả lại. Khi không được đáp ứng hoặc bị mời làm việc về những nội dung liên quan, Tuấn không hợp tác, viết đơn tố cáo, khiếu nại cán bộ điều tra cấp trên để gây áp lực.

Có những chiếc xe cho thuê đã cũ, sau khi cho thuê xác định đã bị bán, chúng lợi dụng tâm lý của người mua được sẽ đi tân trang lại nên chúng theo dõi qua định vị thấy chủ xe đã mang vào các gara ôtô để tân trang lại nội thất, máy móc thì chúng không thu ngay mà đợi sau khi xe di chuyển ra khỏi cơ sở sửa chữa mới tiến hành thu xe. Như vậy, ngoài hưởng lợi từ chiếm đoạt tiền đặt cọc thì còn được hưởng lợi từ việc người mua xe đã tân trang lại xe cho chúng. 

Đối với những người có nhu cầu thuê xe ôtô phục vụ sinh hoạt cá nhân, đến hẹn trả xe, các đối tượng tắt máy điện thoại; lấy lí do trì hoãn không gặp để nhận lại xe, người thuê xe không thể trả được, phải mang xe về nên bị phạt mất tiền đặt cọc và buộc phải thanh toán thêm các khoản chi phí phát sinh.

Đối với những người có nhu cầu vay lãi với số lượng ít (thường vay dưới 50.000.000 đồng) và qua tìm hiểu có khả năng trả nợ, các đối tượng sẽ cho vay. Nhưng để vay được tiền, chúng bắt phải làm hợp đồng thuê xe mô tô sau đó mang đến một địa điểm đã sắp đặt sẵn và cầm cố xe lấy tiền. Người có nhu cầu vay lãi vừa phải trả tiền thuê xe vừa phải trả tiền lãi ngày của khoản vay, nếu đến hẹn không trả, các đối tượng sẽ báo Công an để thu xe.

Triệt phá băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp chuyên lừa đảo và cho vay lãi nặng -0
Xe tang vật được thu giữ.

Sau hơn 2 tháng tập trung đấu tranh, củng cố tài liệu chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ còn phát hiện Nguyễn Anh Tuấn cùng đồng bọn có hành vi đe dọa, khống chế vợ chồng Nguyễn Bắc Thái (SN 1994, hộ khẩu ở Khu 6, xã Tùng Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) khi đối tượng này sử dụng đăng ký xe ôtô giả để vay tiền của Tuấn, Tuấn đã chiếm đoạt được số tiền 17.000.000 đồng.

Cũng qua công tác nghiệp vụ, Ban chuyên án còn xác định ổ nhóm này còn có thủ đoạn mua các xe mô tô trộm cắp, đồng thời cũng tìm mua các xe mô tô đã được đăng ký hợp pháp cùng chủng loại nhưng có chất lượng kém hơn, giá rẻ hơn về sau đó thay đổi số máy số khung của xe hợp pháp vào xe trộm cắp rồi sử dụng hoặc bán kiếm lời. Ban chuyên án cũng đã xác định được tổng số 25 xe ôtô cùng 7 điểm cất giấu thường xuyên sử dụng để hoạt động lừa đảo bằng thủ đoạn đã nêu trên.

Trong số 13 bị can, Nguyễn Anh Tuấn bị khởi tố cả 4 hành vi. Các đối tượng bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Nguyễn Ngọc Ký (SN 1971, chú ruột Tuấn); Nguyễn Tiến Hưng (SN 1985); Vũ Văn Tiến (SN 1993, cùng trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Nam Giang (SN 1983, trú tại xã Giới Phiên, TP Yên Bái); Hoàng Trọng Hoạt (SN 1993, trú tại thị trấn Sơn Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái); Đỗ Hữu Tư (ở Hạ Hòa, Phú Thọ); Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1984, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) và Lê Bá Huy (SN 1993, trú tại Tây Hồ, Hà Nội) và Phạm Công Triển (SN 1964, trú tại Thanh Ba, Phú Thọ), là bố vợ Tuấn. Phùng Thanh Tùng (SN 1992, ở thị trấn Hạ Hòa) bị khởi tố về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Phạm Hải Hoàng (SN 1986) bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản”; Phùng Mạnh Tần (SN 1986, trú tại thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) bị khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Xuân Mai