Triệt phá đường dây ma túy lớn trong thời gian giãn cách

09:08 09/08/2021

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (ĐTTPVMT) Công an tỉnh Bình Thuận vừa triệt xóa đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ TP Hồ Chí Minh về Bình Thuận tiêu thụ, thu giữ gần 3 kg ma túy đá, 100g ketamine và 1 bánh heroin.

Sau một thời gian theo dõi, lập chuyên án đấu tranh, đến 6h ngày 4-8, Phòng Cảnh sát ĐTTPVMT đã phối hợp với Đội CSGT số 2, thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh và Công an phường Xuân An, TP Phan Thiết bắt giữ đối tượng Trần Văn Quang, khi đang trên đường vận chuyển ma túy.

Trước đó, các lực lượng phối hợp phát hiện một người tham gia giao thông vi phạm Chỉ thị 16, ra đường trong trường hợp không cần thiết nên đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra. “Có tật giật mình”, bất ngờ đối tượng liền quăng xe máy bỏ chạy vào một con hẻm trên đường Trần Quang Diệu, thuộc khu phố 2, phường Xuân An, TP Phan Thiết tìm cách tẩu thoát. Vừa chạy đối tượng vừa xé các túi nhỏ nilon bên trong có chứa ma túy, ném khắp nơi trên đường, hòng phi tang vật chứng nhưng đối tượng đã bị các trinh sát nhanh chóng khống chế, bắt giữ cùng tang vật.

Triệt phá đường dây ma túy lớn trong thời gian giãn cách -0

Trần Văn Quang, cầm đầu đường dây mua bán ma túy tại Bình Thuận và tang vật vụ án.  

Đối tượng bị bắt giữ là Trần Văn Quang (còn gọi là Bảy “tu”, SN 1996, thường trú tại khu phố 2, phường Đức Long, thành phố Phan Thiết) được xác định là kẻ chủ mưu, cầm đầu đường dây vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy từ TP Hồ Chí Minh về Bình Thuận. Tại cơ quan điều tra, Quang khai nhận cùng đồng bọn thực hiện nhiều chuyến vận chuyển ma túy từ TP Hồ Chí Minh về Bình Thuận, phân phối lại cho các đầu mối trên khắp các địa bàn trong tỉnh. Để né cơ quan chức năng, đối tượng đã giao lại việc mua ma túy cho các “chân rết” của mình vào TP Hồ Chí Minh giao dịch, nhận hàng và chi trả thù lao cho mỗi chuyến giao động từ 10 đến 15 triệu đồng; số lượng mỗi đợt vận chuyển về Bình Thuận là từ 1 đến 2 kg ma túy đá. Với những mánh khóe trên, Quang đã thu lợi bất chính số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Trần Văn Quang là đối tượng nghiện ma túy đá, từng có 2 tiền án về tội “trộm cắp tài sản” và “cướp giật tài sản”. Sau khi mãn hạn tù, Quang đã móc nối, lôi kéo bạn tù và các đối tượng nghiện trên địa bàn, biến họ thành công cụ, “chân rết” của mình trong việc giao dịch mua bán, vận chuyển ma túy trên địa bàn và các tỉnh lân cận.

Quá trình triệt phá đường dây ma túy này, Phòng Cảnh sát ĐTTPVMT đã từng bước bóc gỡ,  cắt đứt các “chân rết” của chúng.

Theo Đại tá Phạm Thật, Phó giám đốc Công an Bình Thuận, trong khi các cấp chính quyền, đặc biệt là lực lượng công an, tập trung cao điểm phòng chống dịch, thì các loại đối tượng tội phạm lợi dụng để hoạt động phạm tội. Các đối tượng về ma túy còn lợi dụng hoạt động cứu trợ, từ thiện để thực hiện hành vi phạm tội. Nhưng với tinh thần chủ động nắm chắc đối tượng, phân tích, đánh giá về tình hình hoạt động của tội phạm ma túy, Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh triệt phá thành công chuyên án ma túy lớn.

Thu Hà - Văn Hào