Vạch trần lời khai gian dối của kẻ cuồng sát

Thứ Bảy, 30/03/2024, 10:00

Giữa trưa 8/12/2022, ngọn lửa bùng lên dữ dội ở ngôi nhà nằm sâu trong hẻm. Vì lối vào chật hẹp và sâu hun hút, nên sau chừng 30 phút lực lượng cứu hỏa mới tiếp cận được hiện trường. Khi đó, một cảnh tượng kinh hoàng đã hiện ra với 3 thi thể người bị cháy đen ở tư thế nằm ngửa cạnh nhau. Phải rất kỳ công thì những người lính hình sự đất Cảng mới khiến vụ hỏa hoạn ấy hiện nguyên hình là phần hậu của một tội ác ghê rợn.

Vụ cháy bất thường

Ngôi nhà tường gạch, mái tôn thấp lè tè trong ngõ 98 Khúc Thừa Dụ, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP Hải Phòng của ông Nguyễn Thế Điểm (sinh năm 1959) phút chốc chìm trong biển lửa, phần mái nhanh chóng đổ sập xuống. Tịnh không một tiếng kêu cứu nào, cho đến khi chủ nhà lảo đảo bước ra từ trong khói lửa mịt mù với tiếng kêu cứu yếu ớt rồi gục ngã.

1.jpeg -0
Hiện trường vụ giết người đốt xác.

Trung úy Nguyễn Thành Long - (Đội PCCC Công an quận Lê Chân) nhớ lại: “Vì ngôi nhà bị hỏa hoạn nằm sâu trong con ngõ nhỏ và chật hẹp nên chúng tôi rất khó tiếp cận để chữa cháy. Khi vào được đến nơi, phát hiện có một người đàn ông đang nằm bất tỉnh bên ngoài, chúng tôi lập tức phá cổng, lao vào cứu được nạn nhân để đưa đi cấp cứu”.

Sau khi nạn nhân được đưa đến Bệnh viện Y học biển (Hải Phòng) cấp cứu thì một tổ điều tra viên cũng có mặt tại đây chờ ông Điểm tỉnh lại để lấy “sinh cung”. Lúc này tại hiện trường vụ cháy, hoạt động cứu hỏa đã khống chế được ngọn lửa.

Tiếp cận trung tâm đám cháy, cảnh tượng 3 thi thể người đã “than hóa” đến mức biến dạng trong tư thế nằm ngửa bên cạnh nhau và tập trung ở một chỗ khiến mọi người bàng hoàng. Ba nạn nhân nhanh chóng được xác định là bà Phạm Thị Liễu - (sinh năm 1957), ông Nguyễn Văn Lợi - (sinh năm 1963) và vợ là bà Hoàng Thị Lợi - (sinh năm 1960), đều là người dân sinh sống trong ngõ 98 Khúc Thừa Dụ.

Thông tin về vụ hỏa hoạn thảm thương ấy được lực lượng PCCC cấp báo về Ban Giám đốc Công an TP Hải Phòng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc, Phòng CSHS đã chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an quận Lê Chân xuống ngay hiện trường để tổ chức điều tra.

Cuộc khám nghiệm hiện trường xác định nguyên nhân cháy được lực lượng KTHS triển khai ngay để xác định nguyên nhân cháy.

Lúc này tại bệnh viện, ông Nguyễn Thế Điểm - nhân chứng duy nhất của vụ cháy đã tỉnh lại, cho phép tiến hành hoạt động lấy sinh cung.

Lời khai đầy mâu thuẫn

Theo Trung tá Nguyễn Đức Toàn - (Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm nhân thân, Phòng CSHS) thì thông tin ban đầu về nguyên nhân dẫn đến vụ cháy được ông Điểm cung cấp chứa đựng khá nhiều điểm mâu thuẫn và vô lý. Theo đó, trước khi vụ cháy xảy ra ông Điểm ngồi trong nhà, còn bà Liễu (người sống cùng ông Điểm) đang ở ngoài sân rót xăng vào chiếc xe máy thì có vợ chồng ông Lợi bên hàng xóm sang mua gà. Ông Lợi đang hút thuốc và đứng gần vị trí bà Liễu rót xăng. Tàn thuốc đã rớt xuống bắt cháy và ngọn lửa bùng lên, làm nổ bình xăng xe máy, gây cháy lớn. Thấy cháy, ông Điểm giật mình bỏ chạy ra ngoài để thoát thân, nhưng ba người còn lại đã chạy ngược vào trong nhà dẫn đến bị cháy và tử vong.

2.jpeg -0
Hung thủ Nguyễn Thế Điểm

“Tình tiết này rất vô lý, trái ngược hoàn toàn với phản xạ tự nhiên của con người, bởi vì để tìm sự sống trong đám cháy, người ta sẽ phải chạy đến nơi an toàn. Mặt khác, tình tiết ông Điểm đang ngồi ở trong nhà lại có thể chạy thoát thân ra ngoài, còn ba người bên ngoài cửa thấy cháy lại chạy ngược vào trong nhà chứa đựng đầy mâu thuẫn, vì cái cửa ra vào nhà rất hẹp, nếu đám cháy bùng lên chắc chắn ông ta cũng sẽ không thể thoát ra ngoài và sẽ chung số phận với ba người kia. Ngoài ra, con gái ông bà Lợi (là người đầu tiên phát hiện đám cháy) cung cấp, khi phát hiện đám cháy thì chỉ thấy một mình ông Điểm nằm ở ngoài ngõ, không nghe thấy một tiếng kêu cứu nào của bà Liễu và vợ chồng ông Lợi. Điều này rất bất thường, vì lúc mới phát cháy thì nạn nhân vẫn còn có ý thức, chưa thể ngất hoặc tử vong ngay được, nên phản ứng sinh tồn là phải chạy ra khỏi đám cháy và kêu cứu, nhưng ở đây cả ba nạn nhân lại không có phản ứng nào” - Trung tá Toàn nhớ lại.

Một điểm trái quy luật khác mà lực lượng điều tra đặc biệt quan tâm, đó là tại thời điểm cháy, cổng nhà ông Điểm đang khóa trái (bên trong) nên khi chữa cháy, lính cứu hỏa đã phải phá cửa để vào. Nếu việc ông bà Lợi đến nhà ông Điểm mua gà mà đúng sự thật, thì tại sao cổng lại khóa trái khi đang có khách trong nhà? Chưa hết, tư thế nằm của các thi thể cũng bộc lộ rất nhiều điểm đáng ngờ. Trung tá Nguyễn Văn Hiến - (Phó trưởng phòng CSHS) phân tích: “Khi khám nghiệm hiện trường, chúng tôi phát hiện ba tử thi đều nằm ngửa trên sàn, tập trung một chỗ như là được sắp đặt vậy. Đây là điều rất vô lý, bởi vì khi ở trong ranh giới giữa sự sống và cái chết thì bất kỳ ai cũng đều có phản ứng tìm lối thoát thân. Vì sức khỏe của mỗi con người khác nhau, nên sẽ có những động tác khác nhau. Do đó các nạn nhân không thể nằm chết ở cùng một vị trí, với tư thế giống nhau được. Mặt khác, ngôi nhà có một lối thoát phía trong bếp, nếu gặp cháy có thể người ta sẽ chạy thoát thân ra phía ngõ hoặc lối thoát ở bếp, nhưng tại sao các nạn nhân lại không làm như vậy?”.

Hiện trường nói thật

Đối chiếu giữa lời khai của ông Điểm với đặc điểm hiện trường, tư thế nằm của các nạn nhân, quy luật tâm lý và phản xạ tự nhiên của con người…, ngay trong đêm, Ban chỉ đạo điều tra đã họp, thống nhất nhận định cả ba nạn nhân trong vụ cháy có khả năng đã chết trước khi đám cháy bùng phát. Như vậy, sự việc có dấu hiệu của một vụ án mạng, chứ không phải là hỏa hoạn đơn thuần. Việc cần làm ngay đó là tổ chức điều tra sự việc theo hướng truy xét án hình sự. Mặt khác, những gì ông Điểm khai rất có thể là những thông tin gian dối nhằm che giấu tội phạm. Nghĩa là, Nguyễn Thế Điểm chính là kẻ thủ ác, sau khi gây án đã gây ra vụ cháy để đánh lạc hướng hoạt động điều tra.

4.jpg -0
Trung tá Nguyễn Đức Toàn - Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm nhân thân, Phòng CSHS

 Nghi can được đưa về cơ quan điều tra để làm việc. Trong buổi lấy lời khai lần thứ 2, ông ta vẫn quả quyết khai nhận đám cháy là do tàn thuốc của ông Lợi bén vào bình xăng xe máy đang mở nắp, khi bà Liễu rót xăng từ chai vào bình. Tuy nhiên cách giải thích này đã bị bác bỏ.

Thượng tá Quách Tiến Hải - (Trưởng phòng KTHS) cho biết: “Khi tiến hành khám nghiệm, chúng tôi phát hiện nắp bình xăng xe máy vẫn trong trạng thái đóng. Vì vậy có đủ căn cứ xác định lời khai của ông Điểm là gian dối, bởi vì không thể xảy ra tình huống nắp bình xăng đang mở, xăng bén lửa đang cháy mà nạn nhân lại đóng nắp bình xăng. Mặt khác, kết quả khám nghiệm đã xác định điểm xuất phát cháy không phải từ ngoài vào, mà là từ trong nhà lan ra ngoài. Cụ thể là điểm xuất phát cháy chính ở vị trí phát hiện xác ba nạn nhân, vì nhìn những sản phẩm cháy có thể đánh giá đã rất cháy sâu. Điều này mâu thuẫn với lời khai của ông Điểm là điểm phát cháy từ ngoài sân”.

Cùng lúc với hoạt động đấu tranh xét hỏi nghi can, việc rà soát nhân chứng hiện trường, nắm tình hình vụ án được các trinh sát hình sự đất Cảng triển khai đồng bộ.

Theo lời khai của con trai ông bà Lợi thì 8 giờ sáng hôm đó, khi mua đồ ăn sáng mang qua nhà cho bố mẹ, anh đã không thấy họ ở nhà. Đến 11 giờ quay lại cũng không thấy bố mẹ đâu, gọi điện thoại cho bà Lợi thì máy vẫn đổ chuông, sau đó đến tầm 11 giờ 20 thì người dân phát hiện ra cháy thì lúc đó máy điện thoại này đã tắt.

Đại úy Phạm Huy Khôi - (Phòng CSHS) kể: “Thông tin này cho thấy rất có thể vợ chồng ông Lợi bị giết hại trước 8 giờ sáng, trong khi đó ông Điểm khai từ 6 giờ đến 11 giờ ông ta đi tập thể dục rồi uống nước ở một quán quen tầm 15 phút rồi về nhà, sau đó vụ cháy mới xảy ra. Chi tiết này bộc lộ mâu thuẫn ở chỗ quán nước đó cách nhà khoảng 3 km nhưng ông Điểm lại đi mất 4-5 tiếng”.

Để dựng lịch trình sử dụng thời gian của ông Điểm, các tổ trinh sát đã rà soát, trích xuất toàn bộ camera của nhà dân trên trục đường ông Điểm đã đi. Kết quả cho thấy khoảng 6 giờ 30 hôm đó ông Điểm đi ra khỏi nhà, đến một cửa hàng bán sắt vụn khoảng một phút rồi tiếp tục đi. Camera của một nhà dân ghi nhận hình ảnh ông Điểm từ khi đi ra khỏi nhà đến khi quay trở về là 45 phút, điều đó chứng tỏ rằng trong khoảng từ 8 giờ đến 11 giờ (lúc nhà phát cháy) ông Điểm đang ở nhà. Vậy ông ta đã làm gì trong khoảng thời gian này?

 Đấu tranh với nghi can về sự bất hợp lý trong lời khai cùng với chứng cứ thu được từ camera của nhà dân, ông Điểm đã không thể giải thích được. Bất minh về hành vi đã xuất hiện. Bên cạnh đó, thông tin trinh sát thu được phản ánh trong cuộc sống ông Điểm và bà Liễu thường mâu thuẫn, xô xát với nhau. Là hàng xóm, vợ chồng ông Lợi đã nhiều lần sang can ngăn. Điều này khiến ông Điểm rất bực tức và có lần đã đe dọa rằng nếu còn can thiệp vào việc nhà mình thì sẽ đánh cả họ.

Động cơ gây án đã có, Cơ quan điều tra nhận định nếu án mạng xảy ra tại nhà ông Điểm chắc chắn sẽ lưu lại những dấu vết, vi vết phản ánh sự kiện đó. Ngay sáng hôm sau, lực lượng KTHS, CSHS và Công an quận Lê Chân đã trở lại hiện trường, kiểm tra thật kỹ và phát hiện ra một số dấu vết máu nhỏ li ti dạng giọt bắn bám dính vào chậu hoa ở ngoài sân chỗ lối đi, phải rất kinh nghiệm, rất tinh tường mới phát hiện ra.

Kết quả phân tích cho thấy mẫu máu thu được tại hiện trường trùng khớp với mẫu máu của nạn nhân Nguyễn Thị Lợi, như vậy là giả thuyết của cơ quan điều tra về tính chất sự việc là hoàn toàn chính xác.

5.jpg -0
Trung úy Nguyễn Thành Long - Đội PCCC Công an quận Lê Chân

Lời khai của kẻ cuồng sát

Từ những chứng cứ đã thu thập được, đặc biệt là dấu vết máu tại hiện trường của nạn nhân, những bất minh về việc sử dụng thời gian của nghi can, các điều tra viên đã quyết liệt đấu tranh với nghi can.

Sau hơn một ngày quanh co chối tội nhưng trước những chứng cứ, căn cứ khoa học không thể chối cãi và chiến thuật xét hỏi sắc sảo của các điều tra viên, Nguyễn Thế Điểm đã phải cúi đầu nhận tội.

Theo lời khai của hung thủ, sáng 8/12/2022, gã và bà Liễu lại xảy ra cãi cọ dẫn đến xung đột. Bị chồng hờ tát, bà Liễu la làng nên ông bà Lợi gần đó lại chạy sang can ngăn. Lời qua tiếng lại, ông Lợi và hai người đàn bà dùng gậy gỗ tấn công gã. Trong lúc xô xát, Điểm đã dùng gậy gỗ đánh gục cả 3 người. Khi thấy họ đã chết, gã kéo các nạn nhân vào nhà, đặt nằm ngay ngắn rồi dùng khăn lau các vết máu vương vãi xung quanh. Sau đó Điểm mang sắt vụn đi bán được 70 nghìn để mua xăng đốt xác phi tang. Trước khi về nhà gã ra một quán nước quen gọi một ly trà đá ngồi uống để trấn tĩnh, đồng thời cũng để tạo chứng cứ ngoại phạm cho mình.

Khoảng 11 giờ, Điểm trở về nhà, tưới xăng lên các thi thể và các đồ vật trong nhà. Sau đó gã ngồi hút thuốc cạnh đó rồi ném đót thuốc đang cháy dở vào các thi thể đã bị tẩm xăng, khiến đám cháy bùng lên dữ dội. Điểm bị cháy sém, vội lao ra cổng rồi ngất lịm cho đến khi được đưa đi cấp cứu.

Đào Trung Hiếu
.
.