“Vua trà”

Thứ Sáu, 20/05/2022, 17:45

Đó là loại trà đen cực kỳ quý hiếm gọi theo Anh ngữ là “Big Red Robe” (Đại Hồng Bào), trồng ở vùng núi Vũ Di Sơn, phía Bắc tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) cách đây hàng thế kỷ, do sự khan hiếm cùng chất lượng hảo hạng được giới chuyên kinh doanh trà quốc tế mệnh danh là “Vua trà”.

Trà Đại Hồng Bào thành phẩm sau khi chế biến có màu xanh nâu. Nước trà màu vàng cam với hương thơm mùi hoa lan độc đáo, cùng dư vị ngọt ngào kéo dài sau khi uống. Hương vị đặc trưng của trà vẫn có thể giữ được sau 9 lần thay nước.

 “Vua trà” -0

Theo y học cổ truyền, uống trà Đại Hồng Bào đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm mệt mỏi, giúp lưu thông máu, chữa trị chứng phù nề, mất nước trong cơ thể, giảm tác động xấu của việc uống rượu và hút thuốc lá, giảm cân, mịn da, giảm ho tiết đờm…. Chỉ 1 mẫu 20g thành phẩm Đại Hồng Bào từng được bán tại Tokyo dạo cuối năm 2005 với giá 208.000 yên Nhật, tương đương 25.000 USD thời giá khi ấy. Suy ra 1g trà có giá là 1.250 USD, trở thành loại trà đắt nhất thế giới.

Tuy nhiên, đa phần các loại trà Đại Hồng Bào bán trên thị trường hiện nay đều được lai ghép nhân tạo với phương thức sản xuất vô tính, nên giá thành rẻ hơn nhiều so với loại trà gốc.

K.Dung (Theo Reuters)
.
.