Bộ trưởng chuyển giới đầu tiên ở Châu Âu

22:19 20/10/2020
Trong ảnh là "bà" Petra De Sutter, 57 tuổi, tại lễ tuyên thệ ra mắt Chính phủ mới của Vương quốc Bỉ do Thủ tướng Alexander De Croo đứng đầu vào ngày 12-10, cũng là vị Bộ trưởng chuyển giới đầu tiên trong lịch sử châu Âu đương đại.

Tân Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Doanh nghiệp và Hành chính Công P. De Sutter vốn là một Giáo sư bác sĩ sản khoa, từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa Y học Sinh sản tại Trường đại học Ghent (UGent) danh tiếng hàng đầu nước Bỉ.

Sau khi bước sang lĩnh vực chính trị rồi trở thành chính khách cộm cán của đảng Xanh, "bà" P. De Sutter luôn công khai danh tính chuyển giới của mình, cũng như là một nhà hoạt động năng nổ của cộng đồng LGBT ở Bỉ nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung. Trong cuộc bầu cử của năm 2019, "bà" P. De Sutter đã trúng cử vào Nghị viện Châu Âu (EP).

Được biết, thành phần Chính phủ mới của Thủ tướng A. De Croo được đánh giá là nội các bình đẳng giới nhất trong lịch sử Vương quốc Bỉ, với số thành viên nữ là 10 người chiếm tỷ lệ 50%. Còn chính trị gia châu Âu chuyển giới đầu tiên ghi trong Sách Kỷ lục Guinness là "bà" Marie Cau, 54 tuổi, đã đắc cử chức Thị trưởng thị trấn Tilloy-lez-Marchiennes miền bắc nước Pháp với tỷ lệ 60% vào ngày 23/5 vừa qua.

X.Hiếu (Theo DPA)
.