CEO nhận lương cao nhất châu Âu

18:39 20/04/2021
Kể từ ngày 15-4, nhà quản lý ngân hàng kỳ cựu người Italy Andrea Orcel, 57 tuổi, đã chính thức nhậm chức Giám đốc điều hành (CEO) tại Ngân hàng UniCredit với mức lương hàng năm là 7,5 triệu euro, tương đương 8,92 triệu USD, trở thành CEO ngân hàng nhận lương cao nhất ở châu Âu tính đến thời điểm hiện nay.

Ông A. Orcel sinh ngày 14-5-1963 tại Rome trong một gia đình con "nhà nòi", với ông nội và cha đều là những chuyên gia tài chính lão luyện. Sau khi tốt nghiệp cả hai Khoa Kinh tế và Thương mại ở Đại học Rome với thành tích xuất sắc, trong năm 1988 khi mới 25 tuổi, tân cử nhân A. Orcel đã được nhận vào làm việc tại chi nhánh London (Anh) của Ngân hàng đầu tư Mỹ lừng danh Goldman Sachs, rồi lần lượt làm việc ở các tập đoàn tư vấn và tài chính hùng mạnh khác như BCG và Merrill Lynch của Mỹ, UBS của Thụy Sĩ, Santander của Tây Ban Nha… CEO A. Orcel sử dụng thành thạo 5 thứ tiếng là Italy, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Được biết, Ngân hàng UniCredit là tổ chức tài chính lớn hàng thứ 2 ở Italy (sau Ngân hàng Intesa Sanpaolo). Còn CEO ngân hàng nhận lương cao nhất ở châu Âu ghi trong Sách Kỷ lục Guinness, thuộc về ông Sergio Hermotti người Thụy Sĩ, được Ngân hàng UBS trả mức lương "khủng" tương đương 14,9 triệu USD/năm. Ông S. Hermotti đã nghỉ hưu từ tháng 11-2020.

Q.Long (Theo Bloomberg News)