Các hình phạt tra tấn thời xưa

Thứ Bảy, 13/06/2009, 15:55
Qua hàng chục năm nghiên cứu các nhà sử học kết luận rằng, thời cổ đại từng tồn tại những dạng tra tấn đáng sợ, trong đó, có lẽ hành động tra tấn "ngồi trong chậu tắm" là khủng khiếp nhất.

Bạo chúa Julius Caesar thừa nhận rằng ông ta đã giết chết tổng cộng 1.192.000 kẻ thù không đội trời chung trong thời gian cai trị xứ sở. Và dưới chế độ cai trị tàn độc của bạo chúa Caligula, những kẻ thù của ông ta bị cưa thân làm đôi cũng là cảnh thường thấy.

Trong quyển sách mới “Sự tàn bạo trong các văn bản và tranh vẽ tay thời cổ đại” của tác giả Martin Zimmerman, Giáo sư ngành sử cổ tại  Munich (Đức), ông phác họa cho người xem một cái nhìn thoáng qua về những hình phạt độc ác nhất thời xa xưa. Những bạo chúa trong lịch sử đã chứng tỏ uy lực của họ bằng cách sáng tạo ra những biện pháp tra tấn tàn khốc, nhằm khiến dân chúng phải ngoan ngoãn phục tùng. 

Dùng sư tử xé xác tù nhân.

Bức tranh thế kỷ XVIII mô tả lại việc hành quyết bằng lưỡi cưa tại xứ Ba Tư cũ. Đấu trường Colosseum ở Rome là nơi từng chứng kiến nhiều biện pháp tra tấn tàn khốc. Có những tù nhân bị buộc vào một bánh xe và quay trên bếp lửa cho đến chết. Bạo chúa Phalaris, cai trị đảo Sicily (nay thuộc Italia) năm 570 trước Công nguyên, thường cho nướng sống tù nhân trong một chiếc lò bằng đồng có hình con bò tót.

Nướng sống tù nhân trong một chiếc lò bằng đồng có hình con bò tót.

Hành hình các tù nhân Thiên Chúa giáo La Mã cổ đại: Những con dã thú bị bỏ đói như hổ và sư tử được thả vào sân đấu trường, chúng lập tức lao vào cắn xé các tù nhân trước sự chứng kiến của đám đông đến xem như một trò giải trí...

Lệ Thiện (theo Spiegel)
.
.