Nghệ sĩ được trao nhiều giải thưởng Grammy nhất trong lịch sử

07:47 14/06/2021
Trong kỷ yếu của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Hoa Kỳ (NARAS), cơ quan tổ chức trao giải thưởng Grammy hàng năm, chính thức ghi nhận nhạc sĩ kiêm nhạc trưởng người Hungary Sir Georg Solti (1912-1997) đã được trao tới 31 giải Grammy, như là "Nghệ sĩ được trao nhiều giải Grammy nhất trong lịch sử".

Nghệ sĩ G. Soltil chào sinh ngày 21-10-1912 tại thủ đô Budapest trong gia đình gốc Do Thái. Ngay từ năm 1925 khi mới 13 tuổi, cậu bé Georg đã thể hiện niềm đam mê trở thành một nhạc trưởng. Trong hơn nửa thế kỉ hoạt động âm nhạc không ngơi nghỉ, nhạc trưởng G. Soltil đã có hơn 250 bản thu âm cho dàn nhạc tiêu chuẩn xuất sắc, trong đó là 45 vở opera hoàn chỉnh. 

Số giải thưởng Grammy kỷ lục mà nhạc trưởng G. Soltil vinh dự được trao, chủ yếu dựa trên lượng tác phẩm thu âm đồ sộ này.  Kể từ năm 1969, trong 22 năm cuối sự nghiệp của mình trước khi nghỉ hưu vào năm 1991, G. Soltil là Giám đốc Âm nhạc của dàn nhạc giao hưởng Chicago lừng danh thế giới ở Mỹ.

Được biết, nhạc trưởng Sir G. Soltil có tới 6 quốc tịch khác nhau bao gồm Hungary, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Anh và Mỹ; còn giải Grammy được coi là giải thưởng danh giá nhất của nền âm nhạc toàn cầu, tương đương với giải Oscar của điện ảnh.

Q.Long (Theo EPA)