Nhật Bản thành lập Bộ Cô đơn đầu tiên ở châu Á

15:44 22/02/2021
Vào ngày 12-2 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã chỉ định ông Tetsushi Sakamoto giữ chức Bộ trưởng Bộ Cô đơn phụ trách các vấn đề của công dân độc thân, trở thành chính khách đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này ở châu Á.

Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato, ông T. Sakamoto, đương kim Bộ trưởng Bộ Phát triển Khu vực sẽ kiêm nhiệm thêm chức Bộ trưởng Bộ Cô đơn.

"Mục đích của việc thành lập Bộ Cô đơn nhằm tham mưu cho Chính phủ về các vấn đề của những người độc thân, cũng như các lĩnh vực liên quan xảy ra trong xã hội như tỷ lệ dân số già cực cao, tỷ lệ trẻ sơ sinh cực thấp, vấn nạn tự tử tăng vọt đặc biệt là ở phụ nữ và tầng lớp thanh niên. Nhất là kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19, chỉ tính riêng trong năm 2020, số vụ tự tử ở Nhật Bản kể từ lần đầu tiên đã tăng sau 11 năm (từ năm 2009), lên con số 20.919 người quyết định tự vẫn trên toàn quốc, khiến vấn đề khủng khiếp này trở nên hết sức nghiêm trọng", Chánh Văn phòng K. Kato cho biết thêm.

Được biết, Vương quốc Anh là nước đầu tiên trên thế giới chính thức thành lập Bộ Cô đơn vào giữa tháng 1-2018, do nữ Bộ trưởng Bộ Thể thao Tracey Crouch trong nội các của cựu Thủ tướng Theresa May kiêm nhiệm.

X.Hiếu (Theo Reuters)