Nữ cơ trưởng trẻ tuổi nhất thế giới

17:03 03/08/2017
Trên website của Sách Kỷ lục Guinness vừa đăng tải thông tin, chính thức xác nhận nữ phi công Anny Divya 30 tuổi của Hãng Hàng không quốc gia Ấn Độ Air India, như là "Nữ cơ trưởng trẻ tuổi nhất thế giới".

Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học ở thành phố Vijaywada, thuộc bang Andhra Pradesh phía đông nam Ấn Độ, A. Divya quyết định thi vào ngành hàng không bất chấp sự ngăn cản của gia đình và bạn bè.

Giữa năm 2006 khi mới 19 tuổi, A. Divya đã hoàn thành khóa học cơ bản tại Viện đào tạo phi công mang tên Indira Gandhi (IGRUA), tiền thân của Trường đại học Hàng không quốc gia Ấn Độ hiện nay với thành tích xuất sắc, được Hãng Air India tuyển dụng và cử sang Tây Ban Nha học lái loại phi cơ Boeing 737, là loại máy bay phản lực thân hẹp phổ biến trên các đường bay tầm trung và tầm ngắn.

Tiếp đến nữ phi công tài năng A. Divya lại được gửi tới London (Anh), theo học khóa đào tạo nâng cao điều khiển loại máy bay Boeing 777 chuyên dụng cho các tuyến bay đường dài.

Tới đầu tháng 7 vừa qua, ông Ashwani Lohani, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hãng Air India đã quyết định bổ nhiệm nữ phi công A. Divya làm cơ trưởng Boeing 777, xứng đáng giữ vai trò phụ trách phi hành đoàn, cũng là người chịu trách nhiệm chính trong suốt chuyến bay sau quá trình 5 năm xử lý thành thạo với loại phi cơ này.

Khi hay tin sắp trở thành ứng viên sáng giá trong Sách Kỷ lục Guinness, cơ trưởng A. Divya liền thổ lộ về bí quyết thành công của mình: "Tất cả phụ nữ cần phải theo đuổi ước mơ của mình, nhất là ngay từ bây giờ không bao giờ muộn cả".

Q.Phú (theo Guinness)