Pháp: Tặng tiền cho thanh niên tham gia sự kiện văn hóa

11:45 13/06/2021
Công báo Nhà nước Cộng hòa Pháp đã đăng tải thông tin Chính phủ nước này quyết định tặng tiền cho những công dân trẻ tuổi khi tham gia các sự kiện văn hóa, nhằm khuyến khích thanh nhiên Pháp nâng cao tầm hiểu biết về văn hóa dân tộc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ký quyết định ban hành "Thẻ văn hóa", để tặng cho bất cứ công dân nào bước sang tuổi 18 trên toàn quốc. Thẻ văn hóa chứa số tiền được tặng là 300 euro tương đương 363 USD. Người muốn nhận thẻ cần phải đăng ký qua một ứng dụng đặc biệt, được tải về trên điện thoại di động căn cứ trên mã số định danh của chủ nhân. Thẻ văn hóa có giá trị sử dụng trong thời hạn 2 năm, dùng để thanh toán khi tham gia các sự kiện văn hóa như mua vé vào rạp chiếu phim, nhà hát, xem biểu diễn ca nhạc, tham quan bảo tàng… 

Thẻ văn hóa cũng được sử dụng để mua sách in, ổ đĩa, nhạc cụ, trang trải chi phí cho các nền tảng điện tử, dịch vụ kỹ thuật số, sách điện tử (e-book)… Quy định cũng nêu rõ giá mỗi lần thanh toán không được vượt quá 100 euro (120 USD), cũng như không sử dụng các dịch vụ của các Tập đoàn đa quốc gia như Netflix, Disney hoặc Amazon.

Được biết, tính đến thời điểm đầu tháng 6-2021 ở Pháp có khoảng 800.000 công dân tròn 18 tuổi.

T.Hường (Theo AFP)