Sau 13 năm, các phi hành gia Trung Quốc lại bước ra không gian vũ trụ

21:44 11/07/2021
Hai phi hành gia Trung Quốc Lưu Bá Minh (Liu Boming) và Thang Hồng Ba (Tang Hongbo) đã rời mô-đun chính "Thiên Hà" của Trạm quỹ đạo "Thiên Cung" đang được xây dựng và bước ra không gian vũ trụ mở.

Lần gần nhất các phi hành gia Trung Quốc đi vào không gian vũ trụ cách đây 13 năm, vào năm 2008, đó là phi hành đoàn của tàu vũ trụ "Thần Châu-7".

Công trình xây dựng Trạm quỹ đạo "Thiên Cung" đa mô-đun của Trung Quốc chính thức bắt đầu ngày 29-4-2021, khi mô-đun chính "Thiên Hà" được phóng thành công lên quỹ đạo. Chiều dài của nó là 16,6 mét và đường kính tối đa là 4,2 mét. Hiện tại nó là bộ máy vũ trụ lớn nhất do Trung Quốc chế tạo. Tại Trạm này bố trí trung tâm điều khiển và quản lý, khoảng không gian sinh hoạt chính dành cho phi hành đoàn (khoảng 50 mét khối), và ở đây sẽ tiến hành một số thí nghiệm khoa học và công nghệ.

Theo dự kiến, trong năm tới, mô-đun phòng thí nghiệm "Văn Thiên" và mô-đun nghiên cứu "Mộng Điền" sẽ ghép nối với Trạm. Ngoài ra, đến năm 2025, mô-đun vật lý thiên văn tự hành "Tầm Thiên" sẽ được phóng lên, ghép nối định kỳ với Trạm để bảo trì.

Minh Trang (Theo Sputnik)