Album nhạc cổ điển bán chạy nhất

19:43 15/01/2022

Trên website ifpi.org của Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế (IFPI) với trụ sở tại London (Anh), xác nhận đĩa đôi (album) nhạc cổ điển có tiêu đề  “Sacred Arias” (Arias thiêng liêng) của nam ca sĩ người Italy Andrea Bocelli, đã bán được 11,8 triệu bản trên toàn cầu - tính đến thời điểm hết năm 2021 vừa qua, là album nhạc cổ điển bán chạy nhất thế giới.

Album “Sacred Arias” bao gồm 18 ca khúc, với những giai điệu của các nhà soạn nhạc cổ điển lừng danh như C. Gounod, C. Franck, F. Schubert, G. Rossini, Mozart… cùng tổng độ dài là 62 phút và 25 giây.

Album nhạc cổ điển bán chạy nhất -0

Album “Sacred Arias” là album phòng thu thứ 6 của danh ca A. Bocelli, do Hãng ghi âm đa quốc gia Philips Records chính thức phát hành ở Italy vào ngày 8-11-1999 và trên toàn cầu nội trong 1 ngày sau đó.

Trong năm 2000, album “Sacred Arias” đã được trao giải thưởng BRIT của Liên đoàn Công nghiệp ghi âm Vương quốc Anh (BPI) về Album nhạc cổ điển của năm; đồng thời đoạt giải Goldene Europa cho dòng nhạc cổ điển của năm 2000, là giải thưởng lâu đời nhất của Truyền hình Cộng hòa Liên bang Đức và giải ECHO Klassik -2000 của Hiệp hội Công nghiệp thu âm Đức.

Còn riêng tại thị trường Hoa Kỳ tính đến ngày 9-12-1999, chỉ sau 1 tháng phát hành, album “Sacred Arias” đã được Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Mỹ (RIAA) xác nhận đạt tiêu chuẩn đĩa Bạch kim (bán được 1 triệu bản).

T.Hường (Theo Ifpi.org)
.