Bỉ: Kỷ luật cảnh sát viên nếu sử dụng rượu hoặc ma túy

Thứ Hai, 07/11/2022, 09:35

Trong phiên trả lời chất vấn ở Quốc hội Bỉ vào ngày 27/10, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Cải cách thể chế và Đổi mới Dân chủ Annelies Verlinden đã công bố thông tin gây chấn động, cho biết trung bình mỗi tuần có một nhân viên cảnh sát đang tại nhiệm phải chịu một hình thức kỷ luật nào đó, liên quan đến việc sử dụng rượu bia hoặc ma túy.

Theo số liệu thống kê trong 5 năm qua tính từ đầu tháng 1/2017 đến đầu tháng 7/2022, có 380 nhân viên cảnh sát ở các cấp bậc và chức vụ khác nhau trên cả nước bị kỷ luật. Hình thức kỷ luật phổ biến nhất là khiển trách (128 trường hợp) và giảm lương (127 trường hợp).

Bỉ: kỷ luật cảnh sát viên nếu sử dụng rượu hoặc ma túy -0

Trong số các cảnh sát viên nhận những hình phạt này có 125 trường hợp vì sử dụng rượu bia trước, hoặc trong khi thi hành công vụ. Nhiều nhất với 224 trường hợp bị kỷ luật do uống rượu bia ngoài giờ làm việc, vi phạm nghiêm trọng quy định nghiêm cấm cảnh sát trong tình trạng chếnh choáng kể cả khi đương sự không phải thực hiện chức trách được giao.

Ngoài ra có 31 trường hợp, chiếm tỷ lệ 8,1% trong tổng số các nhân viên cảnh sát bị kỷ luật, phải nhận hình phạt nặng nhất là sa thải khỏi ngành do sử dụng ma túy; tuy nhiên dữ liệu không cho biết những chất gây nghiện nào được sử dụng bởi các cảnh sát viên vi phạm.

Q.Long (Tổng hợp)
.
.