Bức tranh khảm bằng đá cổ xưa nhất thế giới

16:02 26/09/2021

Vào ngày 15-9 vừa qua, trong quá trình khảo sát khám phá ở tỉnh Yozgat miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một bức tranh khảm bằng đá có niên đại 3.500 năm tuổi, trở thành bức tranh khảm bằng đá cổ xưa nhất thế giới.

Khi tiến hành khảo sát vùng gò đồi Usakli Hoyuk, ngoại vi làng Byuktashlak ở quận Sorgun trong tỉnh Yozgat, một nhóm nhà khảo cổ học quốc tế thuộc các Trường Đại học Pisa (Italy) và Trường Đại học Tổng hợp Yozgat đã khám phá một bức tranh khảm bằng đá thô, được tạo thành từ 3.147 viên đá có kích thước và màu sắc khác nhau.

Bức tranh khảm bằng đá cổ xưa nhất thế giới -0

“Qua phương pháp xác định đồng vị phóng xạ carbon -14, cho thấy bức tranh có niên đại là 1.500 năm trước Công nguyên (Tr.CN) - Giáo sư Anacleto DAgostino, Trưởng nhóm khai quật cho biết - Bức tranh phủ trên khoảng diện tích có chiều rộng là 3m, chiều dài là 7m với nhiều họa tiết trang trí. Cấu trúc của bức tranh khảm bằng đá đa sắc này có từ thời Hittite, nghĩa là lâu đời nhất ở Trung Đông. Còn các bức tranh khảm của người Assyria ở miền bắc Lưỡng Hà cũng có nét thô sơ tương tự, nhưng chúng có niên đại muộn hơn là từ thế kỷ thứ 9-7 Tr.CN”.

X.Hiếu (Theo Hurriyet Daily News)