Ca phẫu thuật não đầu tiên ở bào thai

Thứ Sáu, 12/05/2023, 20:29

Tại bang Massachusetts (Mỹ), một thai nhi 34 tuần tuổi được chẩn đoán là mắc chứng dị dạng tĩnh mạch Galen (VOGM), được mô tả VOGM là “một dạng mạch máu phát triển bất thường bên trong não”, gây ra nhiều bệnh về não.

Ca phẫu thuật não đầu tiên ở bào thai -0

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Boston cùng Bệnh viện Brigham và Phụ nữ đã cùng hội chẩn và thực hiện thành công ca phẫu thuật chỉnh mạch máu phát triển dị dạng bên trong não của bào thai vào hôm 15/3.

Lần đầu tiên trong lịch sử y khoa thành công ca phẫu thuật não được thực hiện ở bào thai và đây cũng là một phần cuộc thử nghiệm lâm sàng dưới sự giám sát của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. Hai ngày sau ca giải phẫu, bé gái đã chào đời khỏe mạnh.

Các bác sĩ vô cùng vui mừng vì không một biến chứng bệnh nào xảy ra trên người bé Denver - bác sĩ Darren B. Orbach, đồng Giám đốc Trung tâm Can thiệp và Phẫu thuật mạch máu não tại Bệnh viện Nhi đồng Boston cho biết trong một bài phỏng vấn.

Cuộc phẫu thuật thành công đã mở đường cho việc điều trị chứng dị dạng tĩnh mạch Galen, giúp bác sĩ can thiệp sớm trong giai đoạn bào thai nhằm ngăn chặn nguy cơ suy tim cho trẻ.

Khánh Hà
.
.