Cặp vợ chồng đầu tiên được trao một giải Nobel

Thứ Hai, 04/09/2023, 12:38

Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (KVA) nơi trao giải Nobel Kinh tế thường niên, xác nhận nhà kinh tế học người Mỹ gốc Ấn Độ Abhijit V. Banerjee (ảnh trái), cùng vợ là nhà kinh tế học người Mỹ gốc Pháp Esther Duflo (ảnh phải) cùng được trao giải Nobel Kinh tế năm 2019 “vì cách tiếp cận thử nghiệm nhằm giảm bớt sự nghèo đói trên toàn cầu”, trở thành cặp vợ chồng đầu tiên cũng là duy nhất tính đến thời điểm hiện nay được trao chung một giải Nobel.

Cặp vợ chồng đầu tiên được trao một giải Nobel -0

Ông A. Banerjee là Giáo sư Kinh tế Quốc tế của Quỹ Ford, một quỹ tư nhân hoạt động theo tôn chỉ thúc đẩy phúc lợi con người tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) danh tiếng; còn bà E. Duflo là Giáo sư về Xóa đói giảm nghèo và Kinh tế Phát triển tại MIT, cũng là người đồng sáng lập và đồng Giám đốc của Phòng thí nghiệm Hành động Nghèo đói Abdul Latif Jameel (J-PAL), một trung tâm nghiên cứu và hoạt động quy mô toàn cầu nhằm giảm sự nghèo đói, bằng cách đảm bảo những chính sách được đưa ra dựa trên các bằng chứng khoa học.

Giáo sư E. Duflo là người phụ nữ thứ hai được trao giải Nobel Kinh tế, sau nhà khoa học Mỹ Elinor Ostrom (1933-2012) nhận giải năm 2009. Cùng nhận giải Nobel Kinh tế năm 2019 với ông A. Banerjee và bà E. Duflo, còn có nhà kinh tế Mỹ Michael Kremer ở Đại học Chicago (Uchi).

Q.Long (Tổng hợp)
.
.