Chú chó được Tổng thống Ukraine trao huân chương

22:33 13/05/2022

Ngày 8-5, Tổng thống Ukraine Zelensky đã trao tặng huân chương cho chó nghiệp vụ Patron vì thành tích phát hiện hơn 200 thiết bị nổ kể từ đầu chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

"Hôm nay, tôi muốn vinh danh những anh hùng Ukraine đã rà phá bom mìn. Chúng ta còn có một lính công binh nhỏ tuyệt vời là Patron. Patron không chỉ giúp vô hiệu hóa chất nổ mà còn dạy trẻ em những quy tắc an toàn tại vùng có nguy cơ bom mìn", Tổng thống Zelenskiy phát biểu khi tặng huân chương cho Patron và người chủ là Myhailo Iliev, làm việc trong Cơ quan Bảo vệ Dân sự Ukraine (UNCCD).

image001.jpg -0

Là giống chó sục Jack Russel, Patron rất nhẹ cân, không đủ để kích nổ một quả mìn chống tăng, do đó có thể di chuyển an toàn qua các bãi mìn. Hồi cuối tháng 4, Patron làm việc ngày đêm để tìm vũ khí chưa nổ trong thành phố Chernihiv và khu vực lân cận ở Bắc Ukraine.

Ban đầu Patrol được đào tạo để trở thành chó chuyên trợ giúp người tàn tật, nhưng khi nổ ra chiến sự tại Ukraine, Patron đã bắt đầu học cách xác định mùi thuốc súng để dò mìn. Ước tính Patron đã phát hiện hơn 200 thiết bị nổ.

Nhưng Patrol không phải con chó đầu tiên được nhận huân chương. Ngày 25-11-2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tặng huân chương và một tấm thẻ ghi nhận chiến tích cho Conan, chú chó nghiệp vụ của quân đội Mỹ vì thành tích tham gia chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) IS Abu Bakr al-Baghdad.

Ngọc Trang (Tổng hợp)
.
.