Đạo diễn Đông Nam Á đầu tiên được trao giải Cành cọ Vàng

15:29 07/06/2022

Trong ảnh là đạo diễn người Philippines Brillante Mendoza, 49 tuổi, đang phát biểu tại Liên hoan Phim (LHP) Cannes năm 2009 khi nhận giải Cành cọ Vàng đạo diễn xuất sắc nhất, trở thành đạo diễn Đông Nam Á đầu tiên được trao phần thưởng danh giá này.

Ông B. Mendoza sinh ngày 30-7-1960 tại thành phố San Fernando, phía Bắc Philippines. Sau khi tốt nghiệp Khoa Nghệ thuật quảng cáo của Trường Cao đẳng Kiến trúc và Mỹ thuật trực thuộc Đại học Santo Tomas (UST) ở thủ đô Manila, cử nhân B. Mendoza làm việc trong lĩnh vực đã học suốt 2 thập niên liền, trước khi chuyển sang hành nghề chuyên nghiệp.

Đạo diễn Đông Nam Á đầu tiên được trao giải Cành cọ Vàng -0

Bộ phim đầu tay của đạo diễn độc lập B. Mendoza là “Masahista” phát hành năm 2005, kế tiếp là hàng chục tác phẩm điện ảnh và truyền hình khác nhau về đề tài tâm lý xã hội do B. Mendoza làm đạo diễn, giám đốc sản xuất, hay người viết kịch bản lần lượt xuất hiện.

Đến kỳ LHP Cannes lần thứ 62 của năm 2009, B. Mendoza đã được trao giải Cành cọ Vàng xuất sắc nhất cho bộ phim “Kinatay” (tạm dịch: Kẻ hung bạo); cũng trong năm 2009, kiệt tác truyền hình “Lola” (Bà ngoại) của B. Mendoza được trao giải Phim hay nhất tại LHP Quốc tế Dubai (DIFF) lần thứ 6, là LHP hàng đầu trong thế giới Arab.

Gần đây nhất vào đầu tháng 10-2021 tại kỳ LHP Quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 26, bộ phim “Gensan Punch” do B. Mendoza đạo diễn đã được trao giải Kim Jiseok - mang tên nhà đồng sáng lập BIFF lâu đời nhất Hàn Quốc.

Q.Long (Theo www.festival-cannes.com)
.
.