Đồng xu khổng lồ kỷ niệm Đại lễ bạch kim của Nữ hoàng Anh

Thứ Bảy, 04/06/2022, 14:50

Nhân dịp Đại lễ Bạch kim đánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II (1952-2022), Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh (Royal Mint) đã đúc 1 đồng xu bằng vàng chất lượng cao nặng 15kg, trở thành đồng xu lưu niệm nặng nhất thế giới, cũng là đồng xu lớn nhất trong hơn 1.100 năm tồn tại Royal Mint.

Theo lời bà Clare Maclennan, người phát ngôn của Royal Mint, đồng xu được một nhà sưu tập người Anh ủy thác đặt hàng, với số tiền không được tiết lộ theo hợp đồng. Đồng xu lưu niệm có đường kính 22cm cùng trọng lượng 15kg, do nghệ nhân đúc tiền John Bergdahl thiết kế và phải mất gần 400 giờ chế tạo theo phương pháp thủ công.

Đồng xu khổng lồ kỷ niệm Đại lễ bạch kim của Nữ hoàng Anh -0

Một mặt của đồng xu khắc họa chữ EIIR ở giữa vương miện, viền xung quanh là các Quốc hoa biểu tượng của 4 xứ thuộc Vương quốc Anh gồm hoa hồng (England), hoa thủy tiên (xứ Wales), cây kê (Scotland) và cỏ 3 lá (Bắc Ireland). Còn mặt bên khắc họa hình ảnh Nữ hoàng cưỡi ngựa.Theo các chuyên gia thẩm định sành sỏi, thì đồng xu khổng lồ này có giá trị vào khoảng 15.000 bảng Anh.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị vua đầu tiên của Anh kỷ niệm Đại lễ Bạch kim, đồng thời cũng là nhà quân chủ trị vì lâu năm nhất. Đại lễ Bạch kim được kỷ niệm trong cả năm 2022, với “đỉnh điểm” kéo dài 4 ngày, từ 2 đến 5-6 tới.

T.Hường (Theo Daily Mirror)
.
.