Dùng chó để phát hiện… COVID-19

20:03 26/09/2021

Cảnh sát Dubai, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), đã thành lập một đội đặc nhiệm gồm 38 chú chó, gồm các giống chó chăn cừu Đức, chó săn, chó cocker spaniel và chó chăn cừu border collies để nhận ra mùi của COVID-19.

Tại trung tâm huấn luyện ở vùng Awir thuộc Dubai, các cảnh sát huấn luyện dẫn những chú chó đi dọc một dãy hộp kim loại, trong đó chỉ có một hộp chứa mẫu mồ hôi của người nhiễm virus SARS-CoV-2. Những chú chó sẽ đánh hơi các mẫu và trong vòng vài giây sẽ báo hiệu chúng đã phát hiện thứ gì đó.

Các sân bay ở UAE là nơi đầu tiên trên thế giới thử dùng chó để phát hiện COVID-19 vào năm 2020.

Dùng chó để phát hiện… COVID-19 -0

Việc huấn luyện chó nghiệp vụ tham gia chống dịch COVID-19 được triển khai sau khi kết quả một nghiên cứu công bố vào tháng 6-2020 trên tạp chí Communications Biology cho thấy chó có thể phát hiện COVID-19 với tỷ lệ thành công là 98,2%. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá khả năng đánh hơi của chó sau khi cho ngửi mẫu mồ hôi và xét nghiệm PCR của 3.290 người.

Cảnh sát Dubai cho biết chính quyền địa phương đã nhận được đề nghị từ khắp nơi trên thế giới về việc chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện chó đánh hơi, phát hiện COVID-19. Hiện mỗi chú chó trong đội đặc nhiệm của Cảnh sát Dubai đang thực hiện khoảng 30-40 xét nghiệm/ngày.

Minh Trang (Tổng hợp)