Italy: Phạt tiền hành vi nói tục trong bar

Thứ Ba, 19/09/2023, 14:17

Kể từ thứ Hai ngày 4/9, bất cứ khách hàng nào vào quán Bar Sport Da Mu ở thị trấn Castello di Godego, tỉnh Treviso, vùng Veneto phía Bắc Italy có hành vi nói năng thô lỗ, thường xuyên phát ra những câu văng tục chửi bậy sẽ bị phạt tiền, hòng chấn chỉnh “thói quen” sử dụng ngôn từ vô văn hóa của cư dân địa phương.

Italy: phạt tiền hành vi nói tục trong bar -0

Cụ thể, theo lời ông Daniele Muledda, chủ quán bar, thì ý tưởng nêu trên  xuất  phát từ cô con gái Camilla Muledda. “Tôi vừa đi nghỉ hè về thấy có hai khách hàng đang tranh luận với gọng gay gắt - cô Camilla giãi bày - Câu chuyện của họ luôn xen kẽ những lời nguyền rủa lẫn chửi thề. Trong khi ở bàn sát bên có một đứa trẻ ngồi cùng mẹ... Ngay lúc đó tôi nghĩ rằng mình phải làm gì đó hòng ngăn chặn những câu từ gây tác hại đến con trẻ. Thế rồi ý tưởng thu “thuế báng bổ” đã ra đời”.

Giá phạt theo “thuế báng bổ” là 1 euro mỗi lần văng tục, 2,5 euro cho 3 từ tục tĩu và 5 euro cho những ngôn từ nhơ nhuốc bẩn thỉu nhất. Số tiền phạt sẽ thu khi khách hàng thanh toán hóa đơn, được bỏ vào một chiếc lọ thủy tinh đặt gần quầy thu ngân (ảnh) để sung vào quỹ từ thiện của thị trấn.

“Sau hơn một tuần áp dụng thuế báng bổ, chưa thấy khách hàng nào tỏ ý phản bác”, ông D. Muledda cho biết.

Q.Phú (Tổng hợp)
.
.