Khai quật ổ trứng khủng long hóa thạch

20:14 20/11/2021

Nhóm các nhà cổ sinh vật học quốc tế do Aragosaurus-IUCA Group của Đại học Zaragoza, Tây Ban Nha, dẫn đầu đã tiến hành khai quật được 30 quả trứng khủng long  titanosaur trong một tảng đá nặng 2 tấn ở miền Bắc Tây Ban Nha với sự hợp tác của Đại học Nova Lisbon ở Bồ Đào Nha.

Khủng long titanosaur là loài khủng long chân thằn lằn cổ dài sống cho đến khi xảy ra sự kiện tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm. Những quả trứng hóa thạch được tìm thấy tại một khu khai quật ở Loarre thuộc tỉnh Huesca, Đông Bắc Tây Ban Nha vào tháng 9-2021. Qua kiểm tra sơ bộ cho thấy những chiếc tổ này thuộc về khủng long titanosaur - loài động vật ăn cỏ 4 chân với đuôi và cổ dài có thể dài tới 20m.

Khai quật ổ trứng khủng long hóa thạch -0

Chuyên gia Moreno-Azanza, Đại học Nova Lisbon cho biết, 2 tổ trứng khủng long đã được khai quật năm 2020 và khoảng 30 quả trứng đã được phát hiện trong đá. “Mục tiêu chính của chiến dịch năm 2021 là khai thác một tổ lớn chứa ít nhất 12 quả trứng trong khối đá nặng hơn 2 tấn. Tổng cộng, 5 người dành 8 giờ mỗi ngày trong 50 ngày để khai quật tổ. Tổ cuối cùng được dỡ bỏ với sự hỗ trợ của một chiếc máy ủi”.

Ông Moreno-Azanza lưu ý, việc khai quật từ tảng đá lớn như vậy là điều hiếm thấy. Tảng đá 2 tấn này và 10 tảng đá nhỏ hơn được khai quật từ địa điểm khảo cổ đang được lưu giữ trong một nhà kho ở Loarre và cuối cùng sẽ được trưng bày tại bảo tàng, nơi trưng bày các mẫu vật từ Loarre và bản sao trứng khủng long từ các nơi khác trên thế giới.

Minh Trang (Theo Newsweek)