Khoảnh khắc sao Kim chập với sao Mộc

20:52 03/05/2022

Theo thông tin từ cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA),  ngày 30-4 này sẽ diễn ra một hiện tượng thiên văn kỳ thú. Đó là việc sao Kim (Venus) sẽ "chập" với sao Mộc (Jupiter). Tất nhiên là với góc nhìn đứng từ Trái Đất, đó là khi 2 hành tinh này gần nhau nhất, chứ thực ra chúng vẫn cách nhau hàng triệu dặm.

Thời điểm 2 ngôi sao này gần nhau nhất diễn ra vào khoảng 3h chiều ngày 30-4. Khi đó, bằng mắt thường có thể quan sát được 2 hành tinh này "gần nhau hơn cả đường kính của Mặt Trăng", tạp chí khoa học EarthSky mô tả trong bài viết của mình về hiện tượng này.

Khoảnh khắc sao Kim chập với sao Mộc -0

Hiện tượng sao Kim và sao Mộc tiến lại gần nhau diễn ra hàng năm, tuy nhiên, năm nay được cho là năm đặc biệt hơn bởi khoảng cách của chúng là ngắn nhất. Lần gần đây nhất mà 2 ngôi sao này tiến lại sát nhau hơn cả là vào tháng 8-2016, tuy nhiên khi đó chúng lại "rủ nhau" đi về phía Mặt Trời nhiều hơn nên khó quan sát bằng mắt thường như lần này.

Hơn nữa, hiện tượng của 2 ngôi sao lần này được dự đoán sẽ càng dễ quan sát hơn, chỉ cần bằng mắt thường, bởi vì nó diễn ra vào thời điểm ngày cuối tháng không có trăng, và sao Kim và sao Mộc điều là những ngôi sao thuộc diện sáng nhất hệ Mặt Trời.

Tuy nhiên, bên cạnh sự kiện thiên văn kỳ thú, điều mà người ta quan tâm đó là sẽ có điều gì xảy đến với loài người trên Trái Đất? Không ít trường hợp các hiện tượng thiên văn đã trở thành "điềm" báo trước cho một sự bất thường nào đó xảy đến với Trái Đất hoặc một cộng đồng người ở một nơi nào đó cụ thể.

Huy Khánh (Tổng hợp)
.
.