Lịch sử kỳ thú của máy siêu âm y khoa

22:35 05/10/2021

Ông Ian Donald là giáo sư Regius về sản và phụ khoa (một chức danh giáo sư do Hoàng gia Anh bổ nhiệm) tại Đại học Glasgow vào thập niên 1950, khi đó ông đã bắt tay với ông John MacVicar, một bác sĩ sản khoa tại Nhà thương Western Infirmary, và kỹ sư công nghiệp Tom Brown nhằm xây dựng nên các nguyên mẫu máy quét siêu âm sản khoa khác nhau trong suốt gần một thập niên.

Năm 1963, ba người đã tạo ra Diasonograph, chiếc máy quét siêu âm thương mại đầu tiên trên thế giới. Bằng cách sử dụng sóng siêu âm có tần số cao hơn giới hạn có thể nghe được của đôi tai con người, và bằng cách đo số hertz (Hz), công nghệ siêu âm đã được sử dụng tại các hãng đóng tàu và nhà xưởng công nghiệp ở Glasgow.

Lịch sử kỳ thú của máy siêu âm y khoa -0

Tương tự như vậy, khi áp dụng vào bụng của người đang mang thai, công nghệ siêu âm sẽ sản sinh ra một hình bầu dục màu tối với những cái bóng nứt nẻ. Hình ảnh như một cái cửa sổ đi thẳng vào tử cung với các sọc trắng chỉ ra nhau thai đang thành hình và khi chụp quét khoảng 9 tuần sau đó thì thấy nhịp đập của thai nhi luôn giữ ở mức 140 nhịp/phút.

Sau nhiều năm nghiên cứu, công trình mang tựa đề “Điều tra khối bụng bằng xung siêu âm” đã được công bố bởi tạp chí y khoa danh giá The Lancet vào năm 1958. Việc chuyển đổi tiếng vang siêu âm thanh thông tin hình ảnh đã cho phép xác định chính xác thai kỳ thông qua mối tương quan của kích thước thai nhi với những biểu đồ về quỹ đạo phát triển chuẩn, cho phép có sự quản lý y tế chính xác hơn đối với bệnh nhân và thời gian chính xác hơn của những xét nghiệm sinh hóa.

Nguyễn Thanh Hải (Tổng hợp)