Người da màu đầu tiên được trao giải Nobel kinh tế

Thứ Ba, 07/03/2023, 13:12

Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển xác nhận nhà kinh tế học người Saint Lucia, Sir William Arthur Lewis (1915-1991), đã được trao giải Nobel Kinh tế của năm 1979, là người da màu đầu tiên được trao phần thưởng danh giá này.

Giáo sư Tiến sĩ W. Lewis sinh ngày 23/1/1915 tại quốc đảo Saint Lucia trong vùng Caribe, khi ấy vẫn đang là thuộc địa của Anh. Năm 18 tuổi, W. Lewis nhận được học bổng của Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE), trở thành sinh viên da màu đầu tiên của trường, rồi tốt nghiệp Khoa Thương mại với thành tích xuất sắc.

Tiếp đến ông học lên cao lấy bằng Tiến sĩ Kinh tế Công nghiệp, trở thành giáo viên da đen đầu tiên giảng dạy tại LSE vốn cực kỳ bảo thủ. Giáo sư W. Lewis nhận giải Nobel Kinh tế năm 1979 cùng với đồng nghiệp người Mỹ Theodore Schultz (1902-1998), “Vì những nghiên cứu tiên phong của họ trong lĩnh vực phát triển kinh tế, với sự quan tâm đặc biệt đến những vấn đề của các nước đang phát triển”, như nhận định của Ủy ban bầu chọn trực thuộc Ngân hàng Trung ương Thụy Điển (Riksbank).

Giải Nobel kinh tế có tên gọi là Giải thưởng của Riksbank cho Khoa học Kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel (1833-1896), là giải thưởng dành cho những nhân vật có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế học, cũng là giải thưởng danh giá nhất thế giới trong ngành kinh tế học. Giải được lập ra trong năm 1968 nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Riksbank.

Q.Phú (Tổng hợp)
.
.