Nhạc công gắn bó lâu năm nhất với một dàn nhạc

Thứ Sáu, 10/03/2023, 14:09

Người đứng thứ 2 từ phải sang trong ảnh là nữ nhạc công đàn vĩ cầm (violin) người Anh Ann Miller, 86 tuổi, trong buổi công bố quyết định giải nghệ vì lý do sức khỏe tại trụ sở Dàn nhạc Giao hưởng Redhill Sinfonia vào ngày 29/11/2022, sau 71 năm và 194 ngày liên tục cống hiến cho dàn nhạc này, được đại diện Ban biên tập Sách Kỷ lục Guinness trao chứng chỉ Guinness, chính thức ghi nhận là nhạc công gắn bó lâu năm nhất với một dàn nhạc duy nhất.

Nhạc công gắn bó lâu năm nhất với một dàn nhạc -0

Bà A. Miller sinh trưởng ở thị trấn Guildford, phía đông nam Vương quốc Anh. Do có biệt tài chơi đàn violin “khác người” nên năm 1950, khi chưa đầy 14 tuổi, cô bé Ann đã được nhạc trưởng cự phách Sir Georg Solti (1912-1997) phát hiện ra và giới thiệu tham gia biểu diễn tại Dàn nhạc Giao hưởng Redhill Sinfonia, với trụ sở đặt ở Kingston upon Thames thuộc vùng thủ đô London, trở thành nghệ sĩ vĩ cầm trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Anh. Rồi liên tục chơi đàn violin trong thành phần dàn nhạc lâu đời này.

Trước đó kỷ lục nhạc công gắn bó lâu năm nhất với một dàn nhạc duy nhất ghi trong Sách Guinness, thuộc về nữ nhạc công đàn đại vĩ cầm (contrabass) người Mỹ Jane Little (1929-2016), đã có 71 năm chơi cho Dàn nhạc Giao hưởng Atlanta ở thành phố Atlanta, thủ phủ tiểu bang Georgia.

T.Hường (Tổng hợp)
.
.