Nhật mời tài xế lái xe trong tình trạng thiếu tỉnh táo

Thứ Sáu, 08/09/2023, 21:03

Thành phố Chikushino (tỉnh Fukuoka, Nhật Bản) triển khai chương trình cho phép tài xế uống rượu để trải nghiệm cảm giác nguy hiểm khi lái xe lúc say xỉn.

Trải nghiệm này triển khai từ ngày 21/8, đúng ngày tưởng niệm 17 năm vụ tài xế say xỉn lái xe khiến ba trẻ em thiệt mạng ở thành phố này. Mục đích của giới chức nhằm cho các tài xế trực tiếp trải nghiệm cảm giác say khi lái xe và hiểu nó nguy hiểm ra sao.

phóng viên hyelim ha của tờ mainichi tham gia trải nghiệm ở trường lái thành phố chikushino, tỉnh fukuoka, nhật bản, ngày 21_8. ảnh mainichi.jpg -0
Phóng viên Hyelim Ha của tờ Mainichi tham gia trải nghiệm ở trường lái thành phố Chikushino, tỉnh Fukuoka, Nhật Bản, ngày 21/8. Ảnh: Mainichi

Cụ thể, cảnh sát và giáo viên dạy lái của thành phố sẽ mời tài xế uống một lượng rượu vừa đủ "vượt quá giới hạn cho phép" trước khi điều khiển xe qua đường ziczac, cua chữ S và cua hẹp trên sa hình trong khuôn viên trường dạy lái.

“Uống rượu làm suy giảm các kỹ năng nhận thức, phán đoán và điều khiển phương tiện, nhưng tài xế vẫn cho rằng họ đang lái xe an toàn. Đó là sự nguy hiểm của việc uống rượu lái xe", phó hiệu trưởng trường lái, ông Shojiro Kubota cho biết.

Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho biết nguy cơ xảy ra tai nạn gây tử vong do uống rượu lái xe cao gấp 7 lần so với khi tài xế tỉnh táo.

Lam Hà
.
.