Nữ vận động viên thể dục dụng cụ nhiều HCV nhất

19:00 02/11/2021

Trên website Gymnastics.sport của Liên đoàn Thể dục Quốc tế (FIG), xác nhận vận động viên (VĐV) thể dục dụng cụ (TDDC) người Mỹ Simone Biles, 19 tuổi, đã được trao 15 Huy chương Vàng (HCV) vô địch thế giới và Olympic về các thành tích khác nhau, là nhà nữ quán quân TDDC đoạt được nhiều HCV nhất.

Nữ VĐV S. Biles sinh ngày 14-3-1997 tại thành phố Columbus, bang Ohio, trong một gia đình gốc Phi đông con có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng với nghị lực khổ luyện kết hợp với tài năng trời phú, ngay từ năm 14 tuổi, S. Biles đã chính thức được giới huấn luyện viên từng trải chọn gia nhập “làng” TDDC nhà nghề.

Nữ vận động viên thể dục dụng cụ nhiều HCV nhất -0

Chỉ 3 năm sau, trong thành phần đội tuyển TDDC Hoa Kỳ tham dự giải vô địch TDDC Thế giới 2014 tổ chức tại Nam Ninh (Trung Quốc), VĐV S. Biles đã giành được 6 HCV cả về thành tích tập thể lẫn cá nhân. Kế đến tại giải vô địch TDDC Thế giới 2015 diễn ra ở Glasgow (Anh), VĐV S. Biles đã được trao 4 HCV, trở thành VĐV đầu tiên trong lịch sử FIG đoạt được 10 HCV đẳng cấp thế giới.

Tới kỳ Thế vận hội Mùa hè 2016 tổ chức ở Rio de Janeiro (Brazil), S. Biles đã được trao 5 HCV trong đó có 4 HCV thành tích cá nhân. Tại lễ bế mạc Olympic 2016, VĐV S. Biles được chọn cầm quốc kỳ Mỹ, trở thành VĐV TDDC đầu tiên nhận được vinh dự này.

X.Hiếu (Theo Gymnastics.sport)