Pho mát lâu đời nhất
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện loại pho mát lâu đời nhất thế giới, có niên đại khoảng 3.500 năm, được chôn cùng xác ướp tại nghĩa trang Xiaohe, khu tự trị Tân Cương. Phát hiện này được công bố bởi nhóm nghiên cứu từ Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc cùng các trường đại học danh tiếng của Tân Cương đăng trên tạp chí Cell vào ngày 25/9.
Các nhà khoa học đã phân tích ba mẫu sữa và xác định đây là pho mát Kefir nhờ lượng protein từ sữa động vật nhai lại và các vi khuẩn lên men. Họ cũng phát hiện rằng quá trình làm pho mát sữa đã giảm lactose, giúp người dân Xiaohe tiêu thụ dễ dàng hơn. Kefir là một loại đồ uống lên men từ sữa, sau khi làm ráo nước sẽ tạo thành loại phô mai mềm.
Phát hiện này không chỉ giúp hiểu rõ hơn về quá khứ của loài người mà còn tạo ra mâu thuẫn cho quan điểm Kefir có nguồn gốc từ vùng Bắc Kavkaz (Nga). Nghiên cứu cũng góp phần vào việc theo dõi sự tiến hóa của vi khuẩn trong hơn 3.000 năm, đem đến cái nhìn sâu sắc về cuộc sống cổ đại và văn hóa ẩm thực thời tiền sử.