Rào nhà lấp ngõ vì… tuần lộc

Thứ Năm, 31/08/2023, 11:45

Na Uy đang dựng lại hàng rào dọc biên giới với Nga ở Bắc cực để ngăn tuần lộc lang thang sang quốc gia láng giềng. Việc những con tuần lộc chạy qua biên giới để ăn cỏ khiến nước này phải bồi thường cho láng giềng Nga hơn 47 triệu kroner (hơn 96 tỷ VNĐ).

Rào nhà lấp ngõ vì… tuần lộc -0
Na Uy làm lại hàng rào để tránh phải bồi thường cho Nga. Ảnh: AP

Ngày 24/8, giới chức Na Uy cho biết, từ đầu năm đến nay đã có 42 con tuần lộc chạy sang đất Nga để tìm kiếm cỏ. Cơ quan Nông nghiệp Na Uy cho biết Nga đã gửi hai yêu cầu bồi thường.

Một yêu cầu đưa ra mức giá gần 50.000 kroner (112 triệu VNĐ) cho mỗi con tuần lộc vượt qua Nga để ăn cỏ trong khu bảo tồn thiên nhiên Pasvik Zapovednik vùng Murmansk của nước này. Yêu cầu thứ hai đòi Na Uy trả gần 47 triệu kroner cho tổng số ngày động vật của Na Uy chạy sang công viên của Nga, nơi chủ yếu bao gồm hồ, sông, rừng và vùng đầm lầy.

Cơ quan Nông nghiệp Na Uy cho biết, công trình xây dựng rào chắn với chi phí 3,7 triệu kroner (hơn 8,5 tỷ VNĐ) sẽ hoàn thành trước ngày 1/10.

Tuy nhiên, công việc này gặp một thách thức là công nhân chỉ được làm ở bên phía Na Uy chứ không được bước sang đất Nga, nếu không sẽ bị coi là nhập cảnh bất hợp pháp.

Ngân Hà
.
.