Singapore: Bia làm từ… nước thải

Thứ Sáu, 17/03/2023, 09:36

Một loại bia đặc biệt ở Singapore khi bày bán đã thu nhiều ý kiến trái chiều từ khách hàng. Đó là bia NEWBrew được tái chế từ nước thải tollet và ra mắt lần đầu tiên vào Tuần lễ Nước Quốc tế Singapore (SIWW) năm 2018. Nhưng đến khi trở lại SIWW năm 2022 với phiên bản nhiều vị ấn tượng hơn, loại bia này chính thức thu hút vì khơi dậy tính tò mò của khách hàng bởi sự đặc biệt của nó.

Singapore: Bia làm từ… nước thải -0

Với quốc đảo Singapore, nước là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Đa số nước sinh hoạt của người dân nơi này đều được lấy từ nước mưa, nước nhập khẩu, nước tái chế hoặc nước biển khử mặn. Bất kỳ đợt khô hạn nào kéo dài cũng khiến Singapore có nguy cơ thiếu nước trầm trọng. Hiểu về tầm quan trọng của nước, quốc gia này đã mở ra nhiều chiến dịch nhằm tuyên truyền người dân quý trọng nước; và Tuần lễ SIWW cũng nằm trong số đó.

Để đảm bảo độ tinh khiết, nước thải sau khi đưa qua bộ lọc loại bỏ vi khuẩn cùng tạp chất siêu nhỏ, sẽ tiếp tục được xử lý thẩm thấu ngược và khử trùng bằng tia cực tím để chắc chắn tiêu diệt hết những tác nhân có hại cho sức khỏe. Lượng nước đã qua tái chế này là một trong những thành phần chính để ủ bia. Thành phẩm cuối cùng có mùi vị giống như bia thông thường và không còn dấu vết nào của nước thải. Những người đã mua và uống thử bia NEWBrew cho biết, họ hoàn toàn không cảm nhận được sự khác biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng muốn thử loại bia này, vị khách Low Yu Chen (22 tuổi) chia sẻ: “Có nhiều loại bia, nếu muốn uống, tôi sẽ chọn loại được sản xuất từ nước sạch thông thường”.

Ngọc Hà (Tổng hợp)
.
.