Tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa đầu tiên ở châu Phi

Thứ Bảy, 23/07/2022, 19:15

Trong ảnh là họa sĩ người Nam Phi Mbongeni Buthelezi, 56 tuổi, đang hoàn thiện bức tranh bằng nhựa phế liệu, nhằm cảnh báo mọi người vì vấn nạn rác thải nhựa đang đe dọa hành tinh, là nghệ sĩ đầu tiên sử dụng hình thức nghệ thuật độc đáo này ở “lục địa Đen” châu Phi.

Ngay từ nhỏ Mbongeni đã muốn theo học ngành hội họa, M. Buthelezi đã học tại chi nhánh Học viện Mỹ thuật Singapore (NAFA) ở Johannesburg, rồi theo học Thạc sĩ Mỹ thuật tại Trường đại học Witwatersrand (Wits), là cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng cao nhất ở châu Phi.

Tác phẩm nghệ thuật từ rác thải nhựa đầu tiên ở châu Phi -0

Những bức tranh của cây cọ “khác người” M. Buthelezi cấu thành từ các loại chất thải nhựa, được anh cách cắt thành nhiều mảnh nhỏ, trước khi ghép và dán chúng lên canvas qua các tông màu đậm nét tinh tế, với 18 kỹ thuật tạo tác khác nhau “để khuyến cáo công chúng về thảm họa môi trường do rác thải nhựa gây ra, vốn hiện diện khắp nơi trong đời sống đương đại” - họa sĩ M. Buthelezi.

Các tác phẩm của M. Buthelezi được triển lãm tại Bảo tàng Nghệ thuật Châu Phi ở New York (Mỹ), Bảo tàng Goch (Đức), Phòng trưng bày Praha Biennale (Czech)…

K.Dung (Theo DPA)
.
.