Tàu lượn siêu tốc theo chiều thẳng đứng nhanh nhất thế giới

Thứ Sáu, 25/11/2022, 18:00

Đường tàu lượn siêu tốc trong khu vui chơi giải trí ở Trung tâm thương mại Dubai Hills Mall, tọa lạc tại thành phố Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), có tốc độ cao nhất khi di chuyển theo chiều thẳng đứng là 41km/h, được lưu danh trong kỳ xuất bản lần thứ 67 của Sách Kỷ lục Guinness thuộc niên giám năm 2023, như là “Đường tàu lượn siêu tốc di chuyển theo chiều thẳng đứng nhanh nhất thế giới”.

Tàu lượn siêu tốc theo chiều thẳng đứng nhanh nhất thế giới -0

Đường tàu lượn siêu tốc trong nhà Dubai Hills Mall do Công ty phát triển bất động sản đa quốc gia Emaar Properties của UAE chế tạo và vận hành, được đưa vào sử dụng vào ngày 17/2 vừa qua, trùng với thời điểm khai trương Trung tâm phức hợp bán lẻ, nghỉ ngơi và giải trí Dubai Hills Mall.

Đường tàu lượn siêu tốc gồm 3 toa mở riêng biệt, mỗi toa chứa 12 người chơi chạy nối tiếp nhau cùng lúc. Đường tàu lượn lên xuống khúc khuỷu có tổng chiều dài 697m, với vận tốc tối đa là 77km/h; riêng ở đoạn đường ray được thiết kế theo chiều thẳng đứng dài 50m (ảnh), có thể di chuyển đạt vận tốc cao nhất là 41km/h nhờ động cơ LSM từ tính công suất cực mạnh, hoạt động liên tục không cần tiếp năng lượng hay nhiên liệu, không gây tiếng ồn cũng như chất thải gây ô nhiễm môi trường.

K.Dung (Tổng hợp)
.
.