Tòa nhà quy tụ ba nhánh quyền lực của một quốc gia

Thứ Hai, 04/09/2023, 10:40

Đó là tòa Cung điện Christiansborg tọa lạc ở thủ đô Copenhagen của Vương quốc Đan Mạch, cũng là nơi đóng trụ sở của Quốc hội, Văn phòng Thủ tướng và Tòa án tối cao nước này, trở thành tòa nhà duy nhất trên thế giới quy tụ cả ba nhánh quyền lực của một quốc gia trong thời hiện đại.

Tòa nhà quy tụ ba nhánh quyền lực của một quốc gia -0

Cung điện Christiansborg nằm trên đảo Slotsholmen thuộc khu trung tâm Copenhagen, được khởi công xây dựng vào năm 1907 trên khoảng diện tích rộng 50.000m2 và khánh thành trong năm 1928. Đây là tòa cung điện thứ 3 được xây trên tàn tích của hai cung điện cùng tên thuở trước. Tòa cung điện quyền thế này do kiến trúc sư Thorvald Jorgensen (1867-1946) thiết kế theo phong cách Neo-baroque, với vật liệu là bê tông cốt thép được phủ đá hoa cương bên ngoài. Ở chính giữa Cung điện Christiansborg là Tháp Thời tiết cao 106m, cũng là công trình cao nhất Copenhagen tính đến thời điểm hiện nay. Cung điện Christiansborg thuộc sở hữu của Chính phủ Đan Mạch, được quản lý và điều hành bởi Cơ quan Cung điện và Tài sản.

Ngoài ra, một số phần của Cung điện Christiansborg được Quốc vương Đan Mạch sử dụng, bao gồm Phòng tiếp tân Hoàng gia, Nhà nguyện Cung điện, Nhà bếp Hoàng gia và chuồng ngựa Hoàng gia. Những địa điểm này được mở cửa thường xuyên cho công chúng thăm viếng.

Q.Long (Tổng hợp)
.
.