Xe tự hành Trung Quốc đi hơn 1 km trên bề mặt sao Hỏa

21:01 28/08/2021

Ngày 23-8, Đài Truyền hình Trung Nương Trung Quốc đưa tin xe thăm dò Zhurong của Trung Quốc đã đi hơn 1 km trên bề mặt sao Hỏa.

Kể từ khi thiết bị thám hiểm Zhuzhong hạ cánh thành công trên sao Hỏa vào ngày 15-5 năm nay, nó đã đi được tổng cộng hơn 1.000 mét", bản tin cho biết.

Xe thám hiểm thu thập dữ liệu về các đặc điểm của cảnh quan sao Hỏa, thổ nhưỡng, thời tiết. Tàu vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc dùng để khám phá sao Hỏa Tianwen 1, bao gồm mô-đun quỹ đạo, khoang hạ cánh và thiết bị thăm dò, được phóng vào ngày 23-7-2020 từ Sân bay Vũ trụ Văn Xương trên đảo Hải Nam. Ngày 15-5, Zhuzhong từ tàu vũ trụ Tianwen-1 đã hạ cánh mềm thành công ở phần phía Nam đồng bằng Utopia trên bề mặt sao Hỏa. Nhiệm vụ bao gồm bay lên theo quỹ đạo sao Hỏa, hạ cánh và di chuyển trên bề mặt của Hành tinh Đỏ. Nếu sứ mệnh thành công, các nhà khoa học có thể nghiên cứu bầu khí quyển, địa hình, đặc điểm địa chất, từ trường của hành tinh, từ đó giúp tìm ra manh mối về nguồn gốc và sự tiến hóa của sao Hỏa và toàn bộ hệ mặt trời.

Trong trường hợp này, mục tiêu chính là tìm ra những dấu hiệu khả dĩ của sự sống trên sao Hỏa, cũng như giúp các nhà khoa học hiểu được liệu các điều kiện trên hành tinh này có thể thay đổi trong tương lai để trở nên phù hợp với cuộc sống con người hay không.

Minh Trang (Theo Sputnik)