Nỗ lực giúp người cai nghiện từ bỏ ma túy, tái hòa nhập cộng đồng
Sau thời gian tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (nay là Sở Nội vụ TP Huế), với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao, Công an TP Huế đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Qua đó giúp người cai nghiện hiểu rõ tác hại của ma túy để tránh xa và nỗ lực học tập, rèn luyện để sớm được tái hòa nhập cộng đồng.
Luôn cố gắng khi thêm nhiệm vụ mới
Cơ sở cai nghiện ma túy TP Huế đóng tại tổ dân phố Chầm, phường Long Hồ, quận Phú Xuân (TP Huế) hiện đang quản lý 60 học viên cai nghiện bắt buộc. Từ ngày 1/3/2025, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Huế được lãnh đạo Công an TP Huế phân công phụ trách cơ sở này. Dù còn gặp nhiều khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm cao, các cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã nỗ lực vượt khó, tăng cường học tập, tích cực bồi dưỡng chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Nguyễn Đình Công, Trưởng Cơ sở cai nghiện ma túy TP Huế cho biết, để không làm gián đoạn hoạt động cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy, từ những ngày đầu tiếp nhận nhiệm vụ mới, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tích cực phối hợp với cán bộ, công nhân viên của cơ sở cai nghiện trước đây để tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ và những phần công việc được giao. “Chúng tôi đã cố gắng và nỗ lực để công tác quản lý, giáo dục và chăm sóc, điều trị cho học viên tại cơ sở được thực hiện một cách tốt nhất, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó còn thực hiện đảm bảo chế độ chính sách cho học viên đang cai nghiện”, Thiếu tá Nguyễn Đình Công chia sẻ.
Quy trình cai nghiện ma túy được cơ sở thực hiện đúng theo quy định pháp luật hiện hành. Cụ thể, cán bộ đơn vị thực hiện các thủ tục tiếp nhận người cai nghiện đúng với nội quy, quy chế của cơ sở cai nghiện ma túy, thu thập thông tin cá nhân của người nghiện ma túy để tư vấn xây dựng kế hoạch cai nghiện.
Về điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác cho học viên, cán bộ đơn vị sẽ thực hiện khám, xây dựng bệnh án đối với người cai nghiện, xây dựng phác đồ điều trị theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Một công tác khác được cơ sở chú trọng là giáo dục, tư vấn phục hồi hành vi, nhân cách cho học viên với các nội dung chuyên đề về giáo dục công dân, sức khỏe cộng đồng, pháp luật, đạo đức và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, trò chơi tập thể cho học viên tham gia.
“Căn cứ vào sức khỏe, độ tuổi, giới tính, trình độ, nguyện vọng của người cai nghiện để cơ sở tổ chức hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở. Sau khi học viên hoàn thành cai nghiện sẽ được đánh giá kết quả và được cán bộ đơn vị phổ biến chính sách, pháp luật, tư vấn thông tin về thị trường lao động, hỗ trợ các thủ tục pháp lý nhằm trang bị cho học viên kiến thức cần thiết khi tái hòa nhập cộng đồng”, Thiếu tá Nguyễn Đình Công chia sẻ.
Giúp người cai nghiện trở thành công dân có ích
Nhờ thực hiện tốt các phương án cùng với công tác bảo vệ an ninh, an toàn tại cơ sở cai nghiện ma túy TP Huế đã giúp các học viên tại đây an tâm cai nghiện. “Những ngày đầu được tiếp nhận vào cơ sở cai nghiện ma túy TP Huế, tôi có phần lo lắng vì phải xa gia đình. Tuy nhiên khi đến đây, được các cán bộ Công an làm nhiệm vụ tại cơ sở tận tình giúp đỡ, hướng dẫn, bảo ban và chăm sóc nên tôi thấy an tâm hơn để cai nghiện tốt.
Ngoài điều trị cắt cơn nghiện, tại đây tôi và các học viên đã được các cán bộ giáo dục các quy định pháp luật, nhất là các quy định về phòng, chống tội phạm ma túy và tác hại do ma túy gây ra. Tôi còn được hướng dẫn, dạy kỹ năng sống, dạy nghề để sau này tái hòa nhập cộng đồng sẽ trở thành công dân có ích cho xã hội”, học viên N.D.C cho biết.
Được cán bộ Công an tận tình giúp đỡ, hướng dẫn điều trị cai nghiện nên sau 12 tháng cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy TP Huế, học viên N.C.Q.N (trú ở TP Huế) được trở về tái hòa nhập cộng đồng. Trước khi rời cơ sở cai nghiện, anh N đã gửi lời cảm ơn đến các đồng chí Công an và những cán bộ đang làm nhiệm vụ tại đây.
“Trong thời gian cai nghiện tại cơ sở, được các cán bộ Công an quan tâm tuyên truyền, giáo dục đã giúp tôi hiểu rõ hơn về tác hại ma túy để sau này bản thân tránh xa. Đồng thời nhờ được điều trị đúng phương pháp cùng với tích cực tham gia các hoạt động thể dục, thể thao đã giúp tôi khỏe mạnh hơn để có thể xin được việc làm phù hợp với bản thân khi tái hòa nhập cộng đồng”, anh N bày tỏ.
Ông Ngô Duy Bình, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Huế cho biết, sau khi Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Huế tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy, công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở cai nghiện ma túy, quản lý học viên cai nghiện đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trên cơ sở hỗ trợ của lực lượng thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội, những công việc như công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, triển khai các hoạt động dạy nghề cho học viên… đều được thực hiện nền nếp và hiệu quả hơn.
Trao đổi với PV Báo CAND, Thượng tá Bùi Quang Tri, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Huế cho biết thêm, sau hơn 2 tháng tiếp nhận nhiệm vụ mới, với tinh thần khẩn trương, tích cực và sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Huế, các CBCS đơn vị vừa triển khai thực hiện, vừa học hỏi kinh nghiệm nên công tác quản lý Nhà nước về cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy được thực hiện linh hoạt, hiệu quả.
Kế thừa và tiếp thu các kinh nghiệm trước đó, lực lượng Công an đã nâng cao công tác quản lý, thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của học viên để kịp thời động viên, tạo tâm lý an tâm cho học viên. Bên cạnh tăng cường an ninh, kỷ luật, đảm bảo ANTT tại cơ sở cai nghiện ma túy, việc áp dụng các phương pháp quản lý chuyên nghiệp của lực lượng Công an đã giúp học viên an tâm ở lại điều trị, cai nghiện hiệu quả.
“Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ. Trong đó chú trọng thực hiện đồng bộ, chặt chẽ, xuyên suốt từ khi phát hiện người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy để lập hồ sơ xử lý theo quy định. Đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra, test ma túy tại địa bàn cơ sở, triển khai chính sách quản lý chặt chẽ đối tượng học viên cai nghiện ma túy khi trở về với cộng đồng. Yêu cầu cán bộ, chiến sĩ được phân công làm nhiệm vụ quản lý và giáo dục học viên cai nghiện ma túy phải là người gương mẫu, thực hiện nghiêm điều lệnh CAND. Đồng thời tận tình, tận tâm hướng dẫn học viên chấp hành thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định, lao động, học tập tại cơ sở cai nghiện ma túy”, Thượng tá Bùi Quang Tri thông tin thêm.