Nữ thầy thuốc CAND và những chuyến đi vì sức khỏe cộng đồng

Thứ Hai, 28/12/2015, 08:02
Cử chỉ thân thiện, tư vấn sức khỏe một cách tận tình đối với người bệnh… đó là những cảm nhận của chúng tôi về chị - Trung úy, bác sĩ Hà Thị Bích Ngọc, Khoa Châm cứu – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y học cổ truyền (Bộ Công an). 

Trung úy, bác sĩ Hà Thị Bích Ngọc chia sẻ, là đoàn viên thanh niên, thầy thuốc CAND, bản thân chị cũng như đồng nghiệp luôn xác định việc chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng vừa là trách nhiệm và cũng là niềm vinh dự, tự hào của bản thân.

Những ngày trung tuần tháng 12-2015, đặt chân lên rẻo cao Tòng Sành, huyện Bát Xát (Lào Cai) cùng đoàn công tác của Bệnh viện Y học cổ truyền, Cục Quản lý trang bị kỹ thuật và trang cấp (Bộ Công an), chúng tôi có dịp hiểu thêm về chị - Trung úy, bác sĩ Hà Thị Bích Ngọc. Gặp chị, chúng tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trong cái rét ngọt nơi huyện vùng biên Bát Xát, cử chỉ thân thiện cùng với những lời động viên, tư vấn chăm sóc sức khỏe tỉ mỉ của chị và các thành viên trong đoàn công tác, khiến tình người nơi đây càng thêm ấm áp. Ở Tòng Sành thời điểm bấy giờ, nhiệt độ luôn dưới ngưỡng 10 độ C, bởi vậy, việc các em học sinh, trẻ nhỏ nơi đây bị cảm lạnh, viêm họng, sổ mũi… là chuyện thường nhật.

Trung úy, bác sĩ Hà Thị Bích Ngọc khám, chữa bệnh miễn phí cho các em học sinh Trường Tiểu học Tòng Sành.

Cùng đoàn công tác thực hiện chương trình thiện nguyện nơi vùng cao Tòng Sành, hôm nay, Trung úy, bác sĩ Hà Thị Bích Ngọc chuẩn bị khá kỹ lưỡng các loại thuốc dùng để cấp miễn phí cho bà con. Trung úy, bác sĩ Ngọc chia sẻ: Ở một xã nghèo như Tòng Sành thì việc có thêm các loại thuốc thông dụng trong nhà sẽ giúp ích rất nhiều cho bà con mỗi độ tiết trời trở lạnh. Cơ số thuốc này có được là do bản thân chị cùng đồng nghiệp vận động từ các nhà hảo tâm ủng hộ. 9h, trong căn phòng y tế của Trường Mầm non, Tiểu học và THCS Tòng Sành có đông các em học sinh. Em Chảo San Mẩy, học sinh lớp 9A tỏ ra lo lắng khi mình bị ho đã hơn 3 tuần. Việc học tập của em theo đó bị ảnh hưởng. Được tin có các thầy thuốc CAND lên thăm khám, Mẩy đã đăng ký với cô giáo chủ nhiệm và tới phòng y tế, với mong muốn cơn ho dai dẳng mình đang gặp sớm tiêu tan. Trung úy, bác sĩ Ngọc vừa động viên, vừa thao tác thăm khám. “Do thời tiết lạnh, không mặc áo ấm nên em đã bị viêm họng cấp. Em uống thuốc này sẽ khỏi thôi…”, nói rồi, Trung úy, bác sĩ Ngọc liền kê đơn thuốc, hướng dẫn cách thức sử dụng từng loại thuốc. Được các bác sĩ khám, cho thuốc về uống, em Mẩy mừng lắm vì từ giờ, uống thuốc rồi, ho sẽ đỡ thôi.

Trung úy, bác sĩ Ngọc tâm sự, không riêng gì chuyến đi này, với chị những chuyến đi tình nguyện, thăm khám chữa bệnh cho người dân nghèo đã trở nên quá quen thuộc. Là đoàn viên thanh niên - thầy thuốc CAND, chị luôn tự ý thức rằng: “Bản thân phải luôn cố gắng để góp sức mình cho công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Chính vì thế, hàng chục chuyến đi thiện nguyện, khám chữa bệnh miễn phí do đơn vị, đoàn cấp trên tổ chức thời gian qua, chị đều tham gia. Dẫu có khó khăn, vất vả trong quá trình tổ chức triển khai, nhưng với chị, tất cả đã nhường chỗ cho sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, của người làm công tác y tế.

Trò chuyện với chị, chúng tôi được biết, sớm có ước mơ được là người chiến sĩ CAND trên mặt trận y tế - chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nên năm 2011 sau khi cầm tấm bằng tốt nghiệp lớp chuyên khoa định hướng của Đại học Y Hà Nội trên tay, chị được nhận về công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền. Từ đây, những bài học trên giảng đường đã được cô gái có đôi mắt sáng này vận dụng có hiệu quả trong thực tiễn khám, chữa bệnh. Nhờ sự nỗ lực không ngừng của bản thân trong công tác, hoạt động đoàn, thời gian qua, chị đã nhận được nhiều bằng khen, danh hiệu. Điển hình, vào năm 2013, chị đã đạt Giải nhì – Hội thao sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế.

Diễm Lệ
.
.