Con gái Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia Ban lãnh đạo đảng cầm quyền?

09:45 15/02/2015
Đứng đầu danh sách các ứng viên ra tranh cử Quốc hội của đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) được chính thức công bố vào ngày 10/2 vừa qua, là nữ ứng viên trẻ tuổi nhất: Doanh nhân 30 tuổi Sumeyye Erdogan, con gái út của Tổng thống R. Erdogan. Đây là hiện tượng chưa từng có trong lịch sử 14 năm tồn tại của AKP, cũng là chính đảng lớn nhất chiếm đa số ghế tại Nghị viện Thổ Nhĩ Kỳ hiện thời.

S. Erdogan từng tốt nghiệp Khoa Xã hội học và Chính trị tại Đại học Indiana, Mỹ khi mới 20 tuổi, rồi lấy bằng thạc sĩ của Trường Kinh tế London ở Anh 3 năm sau đó. Sau khi trở về nước, năm 2010, S. Erdogan cùng với anh trai Necmettin Bilal Erdogan đứng ra thành lập Công ty 9000 TL, trụ sở đặt tại trung tâm thành phố Istanbul. Chỉ trong vòng 4 năm, công ty này đã vươn lên với mức doanh số thường niên chiếm hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ. Cũng trong năm 2010, S. Erdogan được tín nhiệm cử giữ trọng trách trong Ban Đối ngoại của AKP.

Theo các nguồn tin thân cận với Ban lãnh đạo AKP, nếu đắc cử vào Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc bầu cử vào tháng 6 tới đây, chắc chắn S. Erdogan sẽ được đương kim Chủ tịch AKP là Thủ tướng Ahmet Davutoglu cử làm thủ lĩnh nhóm nghị sĩ của đảng này tại Nghị viện.

Quang Phú (theo The Independent)