Kayleigh McEnany, Thư ký báo chí của Tổng thống Trump

08:49 14/05/2020
Từ một phát ngôn viên chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Donald Trump trở thành Thư ký báo chí Nhà Trắng (thay thế bà Stephanie Grisham từ ngày 8-4), Kayleigh McEnany đã thể hiện bản lĩnh của sức trẻ đầy sung mãn cũng như những tố chất gây tranh cãi không thua kém ông chủ của mình.

“Kayleigh McEnany là một ngôi sao đang lên trong hàng ngũ của ông Trump. Cô là một chuyên gia hạng nhất, là một trong những tài sản mạnh nhất cho chiến dịch tái tranh cử tổng thống với trí óc sắc sảo, thái độ tích cực, đức tin mạnh mẽ và làm việc không mệt mỏi” - Brad Parscale, Giám đốc Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2020, nhận xét như thế.

Có thể thấy nhận xét của ông Parscale gần như khái quát tất cả đặc điểm cá nhân cũng như những gì McEnany đã thể hiện trong thời gian qua với vai trò là phụ tá của ông Trump. Tất cả những người phê phán ông Trump đều xem McEnany là người “bào chữa” cho những gì ông Trump thể hiện trước công chúng hoặc là người phụ họa tốt nhất phong cách và các phát ngôn “gây bão” của ông.

Năm nay tròn 32 tuổi, McEnany sinh trưởng ở Plant City, bang Florida, là con gái lớn của một nhà thầu xây dựng. Sau khi tốt nghiệp trung học, McEnany tham gia tình nguyện phục vụ trong chiến dịch tranh cử của liên danh Bush-Cheney của đảng Cộng hòa năm 2004. Sau đó, cô đến Washington DC, theo học đại học ở Georgetown, rồi theo học ngành chính trị học ở Đại học Oxford và làm thực tập sinh trong Nhà Trắng của Tổng thống W. Bush. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2010, McEnany làm việc 3 năm cho đài Fox News trước khi tham gia các hoạt động chính trị.

Năm 2012, lần đầu tiên McEnany xuất ngôn gây “bão” khi viết trên Twitter những lời lẽ miệt thị dành cho Tổng thống Barack Obama, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Lần gần đây nhất McEnany gây “bão” là phát ngôn trên kênh Fox News ngày 25-2 để biện hộ giúp Tổng thống Trump, rằng “chúng ta sẽ không nhìn thấy dịch bệnh như Corona virus đến nước Mỹ, chúng ta sẽ không nhìn thấy bọn khủng bố đến đây...” Nhưng thực tế cho thấy điều ngược lại hoàn toàn.

Kayleigh McEnany.

Bạn bè, người thân của McEnany nói rằng cô luôn mơ ước có một công việc trước ống kính nhưng chưa bao giờ đạt được. Cuối cùng, cô đành trở lại làm sinh viên, học ngành luật tại Đại học Miami, sau đó chuyển sang Đại học Harvard. Năm 2015 có lẽ là một bước ngoặt đối với McEnany.

Michael Marcantonio, một bạn học ngành luật đã mách nước McEnany rằng “ông Donald Trump sẽ là ứng cử viên tổng thống mà bạn ưa thích” và nói thêm rằng: “Là một cô gái thông minh, trẻ, tóc vàng xinh đẹp, tốt nghiệp Đại học Harvard, lại mơ ước xuất hiện trước ống kính truyền hình trong vai là một phụ tá chính trị, bạn nên sớm ủng hộ ông ấy thì hơn”.

Và McEnany làm thật. Mạng lưới săn đầu người của ông Trump đã cất công tìm người cổ xúy đường lối của Trump một cách hùng hồn nhất mà chưa tìm được ai. McEnany xuất hiện đúng lúc. Lúc ấy, cô làm một bình luận viên cộng tác với kênh truyền hình cáp CNN, thường xuyên châm dầu vào guồng máy tranh cãi về ứng cử viên Donald Trump.

Một bình luận viên đồng nghiệp của McEnany cho biết, thời điểm đó cô được mời tham gia “cuộc chiến” trên truyền thông để bênh vực cho ông Trump vì hầu như chẳng ai muốn mang tên tuổi, danh dự mình ra để biện hộ cho những phát ngôn “điên rồ” của ông cả. Chỉ có McEnany chấp nhận làm điều đó.

Qua kênh truyền hình cáp CNN và Fox News, McEnany thường xuyên đưa ra những bình luận phản bác kịch liệt các chỉ trích, công kích của báo chí, của đảng Dân chủ đối với ông Trump. Tờ Washington Post thống kê rằng Tổng thống Trump đã phát ngôn sai hoặc chiếu chính xác 16.241 lần trong 3 năm đầu cầm quyền, McEnany nói trên CNN ngày 28-8-2019 rằng “Không, tôi không tin tổng thống đã nói dối”.

Đối với những người ủng hộ ông Trump, McEnany được ví như một “nữ anh hùng” trong cuộc chiến với thành phần mang tư tưởng tự do, chống đối đương kim tổng thống. Sean Hannity, người dẫn chương trình kênh Fox News nhận xét rằng, McEnany không bao giờ bỏ cuộc trong cuộc chiến vì phong trào bảo thủ ủng hộ ông Trump.

McEnany là người trẻ nhất trong 4 thư ký báo chí và giám đốc truyền thông của ông Trump trong chưa đầy 4 năm. Hai người đầu tiên là Sean Spicer và Sarah Sanders mắc lỗi “vạ miệng” nên phải ra đi. Sean Spicer đã “nổ” quá lố khi phát ngôn về lễ nhậm chức của tổng thống khiến mọi người cười chê.

Còn bà Sarah Sanders thì thừa nhận “lỡ lời” khi tuyên bố đã liên lạc với vô số quan chức của FBI về việc ông Trump quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey. Sau đó đến Stephanie Grisham, trở thành thư ký báo chí và Giám đốc truyền thông Nhà Trắng vào tháng 6-2019 nhưng không bao giờ có cuộc họp báo chính thức nào, đành phải nhường chỗ cho McEnany.

Sau khi ông Trump khiến cả thế giới sửng sốt với chiến thắng và trở thành Tổng thống Mỹ, McEnany gia nhập Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa với vai trò người phát ngôn. Sau đó, cô tiếp tục tham gia vào chiến dịch tái tranh cử của ông Trump với vai trò tương tự. Và nay, trong vai trò mới là người phát ngôn Nhà Trắng, nhiều người đang muốn xem McEnany sẽ thể hiện ra sao.

Jason Miller, một đồng nghiệp cũ tại CNN, nhận xét về McEnany sau khi cô được bổ nhiệm: “Đừng quên rằng cô ấy từng là một bình luận viên trên CNN và từng chiến đấu ầm ĩ với những tay cự phách như Erin Burnett, Amderson Cooper, Chris Coumo, Van Jones và Ana Navarro và nhiều tay lão luyện khác. Vì thế, nếu xuất hiện trước mặt các bình luận viên hay dẫn chương trình truyền hình cự phách hay đối đáp trước một đoàn quân báo chí trong vai trò Thư ký báo chí Nhà Trắng thì cũng chẳng sao cả”.

Khác với những người tiền nhiệm, McEnany đang thể hiện khá tốt, với 3 cuộc họp báo trót lọt tại Nhà Trắng. Cũng phát ngôn gây “bão” giống như ông chủ của mình nhưng McEnany khôn khéo tránh gây tranh cãi lớn, đặc biệt là không “cướp sô” ông chủ.

An Châu (Tổng hợp)