Khi ứng viên tổng thống Mỹ, tỉ phú Donald Trump “bốc hỏa”

12:35 28/07/2015
Kể từ khi công bố quyết định ra tranh cử tổng thống Mỹ, tỉ phú ngành địa ốc và công nghiệp giải trí Donald Trump đã không ngừng đưa ra những tuyên bố đầy sấm sét, gây sốc cho không ít người nghe.
Nạn nhân mới nhất của Trump chẳng ai xa lạ, chính là Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, khi ông Trump tuyên bố nên xét lại tư cách “anh hùng"” của ông McCain trong chiến tranh Việt Nam…

Nói không uốn lưỡi

Sự việc bắt đầu vào hôm thứ bảy, ngày 18/7/2015, tại thành phố Ames, bang Iowa, Mỹ, khi tỉ phú Donald Trump cùng 9 ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Cộng hòa xuất hiện trong một buổi nói chuyện với hơn 3.000 đại biểu của một tổ chức bảo thủ, và khi người dẫn chương trình đề nghị Donald Trump mô tả về Thượng nghị sĩ John McCain - cũng là ứng cử viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, ông Trump đã "phang" thẳng: "Ông ấy không phải là người hùng chiến tranh. Còn sở dĩ ông ấy được gọi là người hùng chiến tranh là do ông ấy đã bị bắt. Nhưng tôi lại thích những người chưa từng bị bắt".

Chưa hết, Donald Trump còn có những lời lẽ xem thường công việc của ông McCain tại Thượng viện: "John McCain là kẻ thua cuộc trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008. Ông ấy chưa bao giờ hết mình vì các cựu chiến binh. Ông ấy nói nhiều nhưng lại chẳng làm được bao nhiêu".

Những lời nhận xét của Donald Trump về Thượng nghị sĩ John McCain đã làm dấy lên một làn sóng phản đối từ ngay cả các ứng viên tổng thống khác thuộc đảng Cộng hòa, đặc biệt là vào giai đoạn mà các thành viên lãnh đạo đảng Cộng hòa đang nỗ lực tối đa để giành quyền kiểm soát Nhà Trắng sau 8 năm trời nằm trong tay đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ John McCain: “Ông ấy nợ một lời xin lỗi đối với gia đình của những người đã hy sinh trong cuộc chiến và những người đã từng bị bắt làm tù binh…”.

Phát biểu trên Đài Truyền hình CNN, Thượng nghị sĩ bang Florida là ông Marco Rubio cho biết, lời lẽ của ông Trump không những "không thể chấp nhận được" mà còn "xúc phạm đến tất cả những binh sĩ Hoa Kỳ từng bị địch quân bắt giữ làm tù binh trong các cuộc chiến tranh", đồng thời ông Rubio cũng cho rằng đã đến lúc "mọi người phải có thái độ cứng rắn hơn, phản đối mạnh mẽ hơn" với những lời phát biểu của ông Trump.

Ứng cử viên Jeb Bush, cựu Thống đốc bang Florida thì chỉ trích ông Trump qua trạng mạng xã hội Twitter: "Đã tới lúc phải ngưng ngay những lời lẽ mạt sát người khác". Cũng qua trang Twitter, Thống đốc Chris Christie bang New Jersey đưa ra lời tuyên bố thật ngắn: "Thượng nghị sĩ McCain là một anh hùng, chẳng ai thắc mắc về điều này".

Cựu Thống đốc bang Texas là Rick Perry cho rằng lối ăn nói của ông Trump chứng tỏ "ông ta không có khả năng lãnh đạo quốc gia, không xứng đáng để giữ vai trò tổng tư lệnh quân đội”. Đi xa hơn, ông Perry khẳng định Donald Trump mắc nợ từng cựu chiến binh Mỹ, đặc biệt là ông John McCain, một lời xin lỗi. Ông cũng tin rằng đã đến lúc tỉ phú Trump "ngay tức khắc phải rời khỏi cuộc đua chính trị quan trọng này".

Về phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng lên tiếng phản đối, mỉa mai gọi ông tỉ phú Trump là người "không biết xấu hổ". Bà nhắc lại "trước đây ông ta từng mạ lỵ tập thể cộng đồng di dân người Mexico" còn bây giờ lại ăn nói linh tinh "không thể tha thứ được". Ngoại trưởng John Kerry cũng lập tức đưa ra bản tuyên bố với những lời lẽ mạnh mẽ để bênh vực Thượng nghị sĩ John McCain, trong đó nhắc lại chuyện ông McCain đã bị bắt làm tù binh và ngồi tù 5 năm rưỡi trong cuộc chiến tranh Việt Nam …

Sinh ngày 14/6/1946, Donald John Trump là ông trùm trong lĩnh vực địa ốc và công nghiệp giải trí. Ông hiện là Chủ tịch của Tổ chức Trump và là người sáng lập Tập đoàn Trump Entertainment Resorts. Trong tập đoàn này có những khách sạn và tòa tháp trung tâm thương mại "khủng" như Trump International Hotel Tower Honolulu, Trump International Hotel Tower Chicago, Trump International Hotel Tower Toronto,  Trump Tower Tampa Florida…

Bên cạnh đó, ông còn sở hữu nhiều sân thi đấu thể thao, sân golf và đồng thời cũng là người đứng ra tổ chức các cuộc thi hoa hậu Mỹ, hoa hậu hoàn vũ, là chủ và cũng là giám đốc sản xuất chương trình thực tế của Đài Truyền hình NBC, chưa kể Donald Trump còn là đồng sở hữu một chương trình truyền hình nổi tiếng về môn thể thao bạo lực World Wrestling Entertainment (gọi tắt là WWE).

Đầu năm 2015, tạp chí Forbes ước tính tài sản của ông đạt 4,1 tỉ USD. Tháng 6/2015, tạp chí Business Insider cho biết, giá trị thật của khối tài sản do Trump làm chủ là 8,7 tỉ USD.

Năm 2010, Trump tuyên bố ra tranh cử chức vụ tổng thống Mỹ vào năm 2012 nhưng đến tháng 5/2011, ông ta tuyên bố rút lui.

Ngày 16/6/2015 tại tòa tháp Trump (Trump Tower) ở Manhattan, New York, tỉ phú Donald Trump chính thức tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2016. Donald Trump cho biết, ông sẽ vận động để tìm kiếm sự đề cử của đảng Cộng hòa.

Trong chiến tranh Việt Nam, tỉ phú Trum chưa từng bị đi lính. Năm 1968, ông được hoãn nhập ngũ vì có giấy chứng nhận về sức khỏe.

Đây không phải là lần đầu tiên tỉ phú Trump lên cơn "bốc hỏa" khi công kích John McCain. Tháng 4/2011, ông đã đặt câu hỏi về quốc tịch của Tổng thống Obama đồng thời nêu vấn đề rằng liệu ông Obama có đủ điểm để vào học tại Khoa Luật, Đại học Harvard hay không. Hai ngày sau đó, Nhà Trắng chính thức công bố giấy khai sinh của Tổng thống Obama, chứng nhận ông Obama là người Mỹ.

Tỉ phú Donald Trump: “Ông ấy không phải là anh hùng chiến tranh”.

Uy tín tăng cao(?!)

Sau khi công kích ông McCain rồi nhận được những lời chỉ trích, trong chương trình truyền hình "This Week" phát sóng trưa ngày 19/7, tỉ phú Trump lại tiếp tục "bốc hỏa" khi nói rằng ông không nợ Thượng nghị sĩ John McCain một lời xin lỗi nào. Tuy nhiên, đến tối 19/7, trả lời  phỏng vấn trên Đài Truyền hình Fox News, ông Trump có vẻ như xuống giọng khi nói: "Tôi tôn trọng Thượng nghị sĩ McCain. Tôi từng rất mến ông ấy. Tôi đã ủng hộ ông ấy, tôi quyên rất nhiều tiền cho chiến dịch tranh cử của ông ấy với Tổng thống Obama và nếu có một sự hiểu lầm, tôi sẽ rút lại hoàn toàn những lời nói của tôi".

Nhưng rồi ngay sau đó, Trump lại châm dầu vào lửa: "Nhưng tôi hy vọng là mình nói đúng và tất nhiên là tôi đã nói đúng".

Chưa hết, trên tờ USA Today phát hành cũng vào ngày 19/7, ông Trump đã viết một bài bình luận trong đó ông cáo buộc Thượng nghị sĩ John McCain "bỏ rơi các cựu binh Mỹ" và "đang làm cho nước Mỹ ít an toàn hơn".

Trump cam kết nếu mình trở thành tổng thống, các cựu binh sẽ nhận được sự hỗ trợ y tế tốt nhất và hiện đại nhất thế giới, đảm bảo không để xảy ra vụ bê bối làm hơn 1.000 cựu binh thiệt mạng do phải chờ đợi sự chăm sóc mà ông John McCain và các đồng nghiệp ở Thượng viện từng cố gắng che đậy.

Bên cạnh đó, tỉ phú Trump cũng không tha các ứng viên đảng Cộng hòa đã chỉ trích mình: "Nhiều đối thủ cùng chạy đua với tôi không có kinh nghiệm tranh cử tổng thống. Tôi không cần bất cứ ai trong số họ dạy dỗ. Nhiều người trong bọn họ hoặc thất bại trên chính trường hoặc không thành công trong kinh doanh".

Điều tréo ngoeo là sau các phát ngôn gây sốc, ông Trump lại được nâng thêm một bậc về sự chú ý của công luận. Theo tờ USA Today, hiện Trump đang dẫn đầu danh sách ứng viên đảng Cộng hòa với tỉ lệ ủng hộ là 17%, hơn em trai cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush - ông Jeb Bush (14%) và Scott Walker - Thống đốc bang Wisconsin (15%).

Dựa vào những cuộc thăm dò mới nhất do Trường đại học Suffolk, Mỹ, công bố thì với tỉ lệ này, ông Trump đang trở thành ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 trong lúc mới một tháng trước đó, tỉ lệ ủng hộ cho tỉ phú Trump chỉ là 9%...

Lý giải về sự "lật kèo" này, nhà phân tích Scot Faulkner của đảng Cộng hòa cho rằng phong cách "xổ toẹt" của ông Trump đã làm hả dạ những người bảo thủ: "Ông Trump thuộc dạng bạo miệng đến mức người ta gần như tin rằng ông là người có tư duy mới mẻ. Tôi nghĩ đó là lý do ông ta vượt lên đứng đầu". Corey Lewandowski, nhà quản lý chiến dịch tranh cử của Trump thì hỉ hả: "Chiến thuật của ông Trump đến nay vẫn hiệu quả".

Minh chứng cho đánh giá trên, theo Đài CNN, tại buổi gặp gỡ với ông Trump, cư dân thành phố Laconia thuộc bang New Hampshire đã bực tức bày tỏ nhiều vấn đề từ an ninh biên giới, kinh tế trì trệ cho đến đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare. Những thất vọng từ lâu dồn nén nay có dịp xả ra và đó chính là những bậc thang đẩy ông Trump lên hàng đầu.

John McCain đi đầu trong đoàn 108 tù binh chiến tranh được trao trả cho phía Mỹ tại sân bay Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội ngày 14/3/1973.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng khả năng ông Trump duy trì vị trí dẫn đầu về lâu dài rồi trở thành ứng viên tổng thống chính thức của đảng Cộng hòa là không khả thi. Chuyên gia John Fortier thuộc Trung tâm Chính sách lưỡng đảng ở Washington bình luận: "Chắc chắn nhiều người biết tới ông ta vì những phát biểu gây tranh cãi. Nhưng khó mà tưởng tượng ra viễn cảnh ông ta giành được sự đề cử, thậm chí là tiến gần đến vị trí được đảng Cộng hòa đề cử".

Trước những tuyên bố gây sốc với cá nhân mình, sau mấy ngày im lặng, sáng 20/7/2015, ông McCain đã có phản ứng chính thức trong chương trình "Morning Joe" của Kênh truyền hình MSNBC, nhưng rất ngắn gọn. Khi được hỏi ông Trump có nợ mình một lời xin lỗi không, Thượng nghị sĩ John McCain trả lời: "Tôi không nghĩ thế! Nhưng tôi nghĩ ông ấy nợ một lời xin lỗi đối với gia đình của những người đã hy sinh trong cuộc chiến và những người đã từng bị bắt làm tù binh khi đang phục vụ nước Mỹ".

Con gái ông - Meghan McCain viết trên Twitter rằng cô thấy kinh khủng về những lời bình luận của ông Trump: "Tôi không thể tin những gì tôi đã đọc. Không còn lời nào để nói".

Về phía Nhà Trắng, người phát ngôn Josh Earnest cho hay, mặc dù Tổng thống Barack Obama có những khác biệt về quan điểm chính trị với ông McCain, nhưng những phát biểu của tỉ phú Trump sẽ không làm giảm đi sự tôn trọng của ông về những công lao của Thượng nghị sĩ John McCain đối với đất nước.

Với đảng Cộng hòa, nơi mà tỉ phú Trump đang hy vọng về một sự đề cử chính thức cho chức danh ứng viên tổng thống, Sean Spicer, trưởng nhóm chiến lược gia thuộc Ủy ban Quốc gia của đảng nói: "Đảng Cộng hòa và đất nước chúng tôi không có chỗ dành cho những hành vi xem thường người đáng kính".

Ông Mitt Romney, cựu Thống đốc bang Massachusetts - cũng đã từng ra ứng cử tổng thống - kết luận: "Thượng nghị sĩ John McCain từng bị những người lính miền Bắc Việt Nam bắn, còn ông Trump thì tự bắn hạ mình".

 

Cao Trí (tổng hợp)