Kỹ thuật hình sự phá án: Khi thủ phạm các vụ “án tình” kêu oan

09:15 23/04/2014

Nạn nhân tố cáo bị hiếp dâm, trong khi đối tượng một mực kêu oan, khẳng định bản thân yếu sinh lý thì không thể “làm chuyện đó”. Làm thế nào để xác định một người đàn ông có khả năng sinh lý tình dục hay không? Với sự tham gia của giám định viên Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, lần đầu tiên đã giúp Cơ quan điều tra giải đáp tình tiết hết sức hóc búa này trong các vụ án liên quan đến xâm hại tình dục…

Thời gian gần đây, Trung tâm Giám định pháp y – Viện Khoa học hình sự (KHHS) Bộ Công an nhận được một số trưng cầu giám định, yêu cầu xác định về khả năng sinh lý tình dục của các đối tượng nghi có hành vi hiếp dâm. Lý do là các đối tượng nghi vấn chối tội, khai báo bản thân không còn hoặc yếu khả năng sinh lý, không thể thực hiện được hành vi hiếp dâm.

Trường hợp thứ nhất, Cơ quan CSĐT Công an huyện P., thành phố Hà Nội tiến hành xác minh, điều tra theo đơn tố cáo của anh B với nội dung: Chiều 28/5/2012, khi đi làm về, vợ chồng anh B. phát hiện cô con gái 8 tuổi tên L. có thái độ khác thường,  kêu đau ở bộ phận sinh dục khi đi vệ sinh. Gặng hỏi mãi, cháu L. mới nói bị ông Đỗ T. (70 tuổi), là hàng xóm “làm đau”.

Theo lời kể của cháu L., buổi chiều cùng ngày, trong lúc người lớn đi vắng, cháu đang chơi quanh nhà thì ông T. gọi vào. Ông T. kể chuyện, lấy kẹo cho cháu ăn, sau đó bắt cháu L. sờ “cậu nhỏ” rồi đưa cháu lên giường thực hiện hành vi hiếp dâm. Đến khi cháu kêu đau ông T. mới thôi và cho cháu về nhà.

Quá trình điều tra, ông Đỗ T. kiên quyết không thừa nhận có hành vi  xâm hại tình dục đối với cháu L., đồng thời khai bản thân đã cao tuổi, không có nhu cầu tình dục từ lâu và “cậu nhỏ” của ông không còn khả năng sinh hoạt tình dục khoảng 10 năm nay. Trước tình hình trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện P đã trưng cầu Viện KHHS tiến hành giám định, xác định: Chức năng tình dục của ông T., xác định ông T. có còn khả năng quan hệ tình dục được không?

Khi vừa tiếp nhận trưng cầu giám định của Công an huyện P như trên thì Viện KHHS lại tiếp tục nhận được trưng cầu giám định tương tự của Công an huyện H., tỉnh NĐ đối với đối tượng Nguyễn D. (25 tuổi).

Nội dung vụ việc liên quan đến trưng cầu giám định của Công an huyện H., cụ thể như sau: Hồi 23h ngày 16/8/2012, chị Trần Thị K. (40 tuổi) ngủ ở nhà một mình. Nguyễn D., là hàng xóm của chị K. sau khi uống rượu say đã nảy sinh ý đồ hiếp dâm chị K. Nguyễn D. cạy cửa nhà chị K., đột nhập vào nhà, vào giường ngủ của chị K. dùng tay chân khống chế bóp cổ, đè lên ngực chị K. để thực hiện hành vi hiếp dâm. Chị K. phản kháng, D. bị hàng xóm cạnh nhà chị K. phát hiện nên bỏ chạy.

Nhà chị K. ở sát vách với nhà D. Chị K. đã có chồng nhưng chưa có con. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên chồng chị K. đi làm ăn xa ở các tỉnh phía Nam, chị K thường xuyên ở nhà một mình. Từ trước đến nay gia đình chị K. với gia đình D. rất thân thiết với nhau. Về phía Nguyễn D., anh ta là con thứ  trong nhà, trình độ chỉ học hết lớp 3. Gia đình D. cũng thuộc diện khó khăn, hằng ngày D. đi làm thuê. D. là người khỏe mạnh, ít nói, chăm chỉ nên chị K. vẫn nhờ D. làm giúp những việc nặng cần sức vóc của người đàn ông. Hiện D. chưa có người yêu.

Tại Cơ quan Công an, Nguyễn D. kiên quyết không thừa nhận hành vi hiếp dâm và cho rằng chị K. đã vu oan cho mình. D. một mực khẳng định không có khả năng sinh lý từ nhỏ nên không thể thực hiện “chuyện đó” với chị K. Lời khai của Nguyễn D. là vậy nhưng quá trình điều tra, những người bạn của D. lại cho biết thỉnh thoảng, anh ta vẫn cùng bạn bè đi karaoke và nhiều lần ngủ qua đêm với tiếp viên nữ tại đây.

Khi hỏi về chuyện này, Nguyễn D. không phủ nhận chuyện ngủ qua đêm với “gái” nhưng nói rằng vì sĩ diện, không muốn bạn bè biết bị yếu “khoản đàn ông” nên vẫn đi karaoke cùng. Nửa đêm, mỗi người chia nhau “quắp” một tiếp viên nữ về phòng ngủ. Để che mắt mọi người thì D. cũng phải làm theo nhưng ở trong phòng riêng, D. “không làm gì”, chỉ gối đầu tay cô tiếp viên nữ cho dễ ngủ, tới sáng thì về cùng các bạn.

Sự thật thế nào? Có phải Nguyễn D. không có “khả năng đàn ông” như anh ta khai báo, hay chị K. đổ oan cho D.? Để làm sáng tỏ vấn đề, Công an huyện H. đã trưng cầu giám định, xác định khả năng sinh lý tình dục của Nguyễn D.

Trưng cầu giám định của Công an huyện P. và Công an huyện H. đã được Viện KHHS chuyển tới Trung tâm Giám định pháp y để tiến hành giám định theo yêu cầu của Cơ quan điều tra.

Thượng tá Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y,  người trực tiếp thực hiện giám định cả 2 vụ việc trên cho biết, giám định khả năng sinh lý tình dục là một yêu cầu mới đối với giám định pháp y trên người sống, xuất phát từ thực tiễn. Thực chất của yêu cầu giám định này là việc xác định đối tượng nghi vấn nam giới có còn hay đã giảm khả năng sinh lý tình dục tới mức không còn khả năng thực hiện được hành vi giao hợp đối với phụ nữ.

Thông thường từ trước đến nay, đối với các vụ án liên quan đến hiếp dâm, xâm hại tình dục…, đối tượng khi bị phát hiện đều nhận tội. Việc khám nghiệm, thu lượm dấu vết chủ yếu tiến hành trên cơ thể người phụ nữ. Tình tiết đối tượng chối tội như 2 trường hợp trên rất ít khi xảy ra. Chính vì vậy, việc giám định khả năng sinh lý tình dục đối với các đối tượng nghi vấn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp Cơ quan điều tra làm sáng tỏ vụ việc có phải hiếp dâm hay không?

Đối với cơ quan tiến hành giám định thì yêu cầu giám định mới xuất hiện từ thực tiễn trên cũng đòi hỏi giám định viên phải có  sự tìm tòi, nghiên cứu phương pháp giám định khoa học, chuẩn xác và khách quan nhất. Vì vậy, ngoài lĩnh vực giám định khoa học hình sự, giám định viên đã tham khảo cả kiến thức chuyên môn nam học của ngành y tế và phối hợp với Viện Nam học để tiến hành các giám định, xét nghiệm cần thiết.

Vậy, những căn cứ nào để đánh giá khả năng sinh lý tình dục của nam giới?

Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu mang tính chất tham khảo như: Những người đàn ông đi luôn ngẩng cao đầu, phong độ, tự tin là những người rất có kỹ năng trong chuyện phòng the. Một người đàn ông có hai vai rộng, cẳng chân dài, rộng cũng có thể khẳng định anh ta có nhu cầu tình dục cao. Hay đàn ông có miệng rộng, mũi lớn, mắt to, giao tiếp bằng mắt tốt; đàn ông có râu và tóc xoăn, dày, nhất là những người có râu quai nón, lông ngực… là người mạnh mẽ, hấp dẫn phái nữ, cũng là người có nhu cầu khá cao về “chuyện ấy”.

Có người còn cho rằng có thể đánh giá khả năng tình dục của đàn ông qua dáng hình cơ thể họ. Đàn ông có thân hình mỏng sẽ có khả năng tình dục mạnh mẽ hơn hẳn so với những người đàn ông có cơ thể to béo vì sức mạnh của cơ thể tự nhiên tập trung vào chỗ “cậu nhỏ”. Những người đàn ông có ngón tay đeo nhẫn dài hơn thì sẽ mạnh hơn trong “chuyện ấy”. Thậm chí, người ta còn cho rằng chiều dài của xương ống chân được xem là tỷ lệ thuận với phong độ của quý ông.

Đã có một số bằng chứng chứng minh mối quan hệ này, ví dụ như sự cân bằng giữa ngón tay đeo nhẫn và ngón trỏ được coi là có liên quan đến nồng độ Testosterone trong cơ thể. Testosterone là hoóc môn quan trọng nhất trong nội tiết tố nam, nói một cách nôm na thì đấy chính là “chất” để khẳng định khả năng đàn ông, giống như hình ảnh “ngựa phi nước đại” trong các màn quảng cáo về bản lĩnh của các quý ông.

Trở lại với việc giám định khả năng đàn ông của ông Đỗ T. và anh Nguyễn D. Việc giám định được tiến hành toàn diện trên các mặt như: Đánh giá về mặt thể chất; khám xét xác định tình trạng sức khỏe, bệnh tật, xem xét các nguyên nhân  dẫn đến tình trạng yếu hay giảm sinh lý tình dục nếu có (như do tuổi tác, do bệnh mạn tính, do sử dụng rượu bia, thuốc lá, do tâm lý, do phẫu thuật, do chấn thương, sử dụng thuốc…); tiến hành các xét nghiệm nội tiết tố nam cần thiết và tiến hành một số biện pháp nghiệp vụ, chuyên khoa nam học để đánh giá sự đáp ứng của đối tượng giám định.

Tóm lại phải khám về mặt hình thể giải phẫu xem đó có phải là người hoàn thiện hay không, bộ phận sinh dục có bình thường hay không. Quá trình khám “cậu nhỏ”, nếu bộ phận này còn có phản ứng hay không cũng sẽ biết ngay.

Thượng tá Trần Ngọc Sơn kể, khi đến cơ quan giám định theo yêu cầu của cơ quan điều tra, ông Đỗ T. vẫn một mực: “Không tin các bác cứ hỏi bà nhà tôi xem, hơn chục năm nay tôi có đụng chạm vào bà ấy đâu”. Hỏi “bà ấy” năm nay bao nhiêu tuổi, ông Đỗ T. cho biết “bà ấy” cũng đã gần… thất thập.

Tiến hành giám định đối với ông T. cho thấy, về thể chất, ông T. là người hoàn toàn bình thường, tiền sử khỏe mạnh, có vợ và 5 con, không có dị dạng cơ thể cũng như bộ phận sinh dục. Kết quả xét nghiệm nội tiết tố nam và siêu âm ổ bụng, tinh hoàn cũng cho các chỉ số trong giới hạn sinh lý bình thường.

Đặc biệt, khi giám định viên kiểm tra cơ quan sinh dục, mặc dù đã 70 tuổi nhưng “cậu nhỏ” của ông T. đáp ứng kích thích rất nhanh. Cơ quan giám định kết luận khả năng sinh lý tình dục của ông Đỗ T. tuy có giảm do tuổi tác nhưng vẫn còn, nhất là khi có kích thích.

Đối với anh Nguyễn D., mặc dù chỉ số xét nghiệm Testosterone giảm hơn mức bình thường nhưng “cậu nhỏ” vẫn đáp ứng tốt khi kích thích. Như vậy không phải Nguyễn D. từ bé đã không có khả năng sinh lý tình dục đến mức không thể thực hiện “chuyện đó” với chị K. như lời khai của anh ta.

Một tình tiết khá khôi hài là trước khi khám, ông Đỗ T. và anh Nguyễn D. đều rất cương quyết khẳng định “cậu nhỏ” của họ là đồ bỏ đi, rằng “các bác thích gì cứ làm”. Thế nhưng khi “cậu nhỏ” của họ đều đáp ứng tốt với kích thích và được giám định viên chụp ảnh lại để phục vụ công tác giám định, cả hai đều đỏ mặt, sượng sùng.

Sau khi có kết luận giám định của Trung tâm Giám định pháp y, Viện KHHS – Bộ Công an, ông Đỗ T. và anh Nguyễn D. đã phải khai nhận hành vi phạm tội của mình trước Cơ quan điều tra.

* Ảnh trong bài: Công tác giám định kỹ thuật hình sự góp phần quan trọng trong điều tra, khám phá án

Sơn Hòa – Hương Vũ