Tỷ phú Donald Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ?

16:45 30/04/2011

Chẳng cứ người dân Mỹ mà có thể nói là cả thế giới ai ai cũng biết đến ông, từng được nghe tên ông, hay thấy hình ảnh của ông trên truyền hình hay trên mặt báo. Người ta biết tới ông vì nhiều lý do khác nhau. Trước hết, tên ông bao giờ cũng đi kèm với 2 chữ "tỉ phú" - tới mức có người hiểu lầm nghĩ rằng ông giàu tiền lắm bạc chẳng khác gì ông tỉ phú Bill Gates.

Ông nổi tiếng vì nằm trong danh sách những doanh nhân bề thế của nước Mỹ, thường xuyên xuất hiện trong các chương trình hướng dẫn cho những ai muốn làm giàu (trung bình vé vào cửa nghe ông trình bày cách trở thành tỉ phú khoảng 500 USD/vé). Cả thế giới đều biết ông thành công lớn trong thị trường địa ốc và chứng khoán, biết ông sống như một ông hoàng ở New York, nhưng không mấy ai biết ông thất bại khá nặng nề ở thị trường cờ bạc - các sòng bài ông bỏ vốn đầu tư đều thua lỗ, rao bán nhiều năm nay nhưng chưa có ai mua, nghe đâu sẽ phải tuyên bố phá sản.

Họ cũng biết đến ông vì ông đang điều khiển một show rất ăn khách trên truyền hình, lúc nào khuôn mặt cũng nghiêm nghị, cho thấy ông là một người điều hành giỏi, luôn luôn suy tính kỹ càng trước khi thuê người làm việc. Không những thế, có người còn... ghen tức với ông chỉ vì ông có... nhiều bà vợ đẹp, bà nào bà nấy đều sinh cho ông các cô con gái thật xinh xắn, dư tiêu chuẩn chân dài để làm người mẫu trên sàn catwalk.

Lần này, cử tri Mỹ sẽ có dịp biết ông rõ hơn vì ông đang tính đến chuyện sẽ ra tranh cử tổng thống, nhất định đánh bật ứng cử viên Dân chủ - đương kim Tổng thống Barack Obama - ra khỏi Nhà Trắng. Và nếu nước Mỹ thật sự là quốc gia "tạo cơ hội cho tất cả mọi người" như ông thường nói, biết đâu chừng đầu năm 2013 ông sẽ giơ tay tuyên thệ nhậm chức, trở thành nguyên thủ của quốc gia đứng đầu thế giới.

Lần đầu tiên ông tiết lộ ý định muốn ra tranh cử tổng thống vào năm 2012 là tại Đại hội Cộng hòa bảo thủ hồi đầu năm nay ở Washington D.C. Trước cả chục nghìn đại biểu từ khắp nơi đổ về, ông lên tiếng trình bày cảm nghĩ về tình hình đất nước, cho hay "quốc gia này sẽ đi đến chỗ chết" chỉ vì "chính sách sai lầm" mà Tổng thống Barack Obama đang thực hiện.

Theo ông, chính sách của ông Obama không phải là chính sách xây dựng nước Mỹ "mà là chính sách đưa quốc gia tới đường cùng" không phải là chính sách kết hợp dân chúng "mà là chính sách tạo thêm những chia rẽ không cần thiết". Quan trọng hơn nữa, ông nhấn mạnh nhiều lần trong bài nói chuyện dài hơn 20 phút đồng hồ về những nguyên tắc căn bản cốt lõi về luân lý, đạo đức đã gây dựng lên nước Mỹ, và các nguyên tắc bây giờ không còn nữa "chỉ vì những lầm lẫn của một người lãnh đạo mỗi ngày một nghiêng về cánh tả nhiều hơn trước". Ý ông muốn nói phải quay về với bảo thủ, phải quay về với "cội nguồn" không thể để quốc gia tiếp tục "cấp tiến quá đà" như hiện giờ.

Bài nói chuyện của ông với tập thể cử tri tiêu biểu cho cánh bảo thủ Cộng hòa không ngừng tại đó. Ông chẳng ngần ngại gì lên tiếng chỉ trích những chính trị gia cùng đảng. Ông ca ngợi dân biểu Ron Paul là người góp công sức lớn cho đất nước nhưng tuổi đã cao, "khó được người dân Mỹ tín nhiệm để lãnh đạo quốc gia". Nguyên văn lời ông: "Ông già tôi còn có cơ hội thắng cử hơn ông Ron Paul rất nhiều".

Sau bài diễn văn mang tính thăm dò đó, dân chúng và cả báo chí Mỹ bắt đầu nói đến ông, xếp ông trong danh sách những người có thể ra tranh cử tổng thống cho nhiệm kỳ tới. Cuộc bỏ phiếu sau đại hội cho thấy tên ông trong danh sách 5 chính trị gia Cộng hòa có nhiều triển vọng đại diện cho đảng. Đứng đầu danh sách này là "ông già" Ron Paul.

Đây không phải lần đầu tiên, tỉ phú Donald Trump nghĩ đến chuyện tham dự cuộc đua tiến về Nhà Trắng. Chừng chục năm trước đây khi đảng Cách tân đang rục rịch muốn góp mặt lại với chính trường, cũng chính ông là người đưa ra những lời phát biểu chứa đựng ý nghĩa có thể ông sẽ tranh cử và đã có lời đồn đại trong giới thân cận với ông là ông sẽ bỏ tiền túi ra để vận động, tương tự như tỉ phú Ross Perot đã làm vài năm trước đó. Giữa lúc các cuộc thăm dò bắt đầu được thực hiện xem sự xuất hiện của ông sẽ ảnh hưởng thế nào đến ứng viên Dân chủ Al Gore và ứng viên Cộng hòa George W. Bush thì ông lẳng lặng rút lui.

"Lần này chắc cũng thế", theo chiến lược gia Mark Merkley của đảng Cộng hòa ở New Hampshire, một trong những tiểu bang sẽ tổ chức bầu sơ bộ vào đầu năm tới. Ông Merkley đưa ra rất nhiều lý do để giải thích tại sao tỉ phú Donald Trump "chỉ thích thăm dò chứ không định tranh cử". Lý do thứ nhất là tới giờ này ông Trump vẫn chưa ghé các tiểu bang như Iowa, New Hampshire hay South Carolina để tiếp xúc với cử tri trong khi các chính trị gia Cộng hòa khác đã làm, thứ nhì là "ông ta chưa thành lập ủy ban thăm dò, cũng chẳng thấy thành lập ban cố vấn" và thứ ba: "Không có người ở cấp địa phương, không có guồng máy vận động". Thiếu cả 3 yếu tố này "dù có thật sự muốn ra tranh cử cũng khó", chưa kể đến chuyện sẽ bị dư luận và báo chí "chĩa mũi dùi bới móc đời tư".

Ông Donald Trump có tên trong danh sách đại diện đảng Cộng hòa.

Mới đây, ông lại tạo ồn ào khắp nơi khi đặt lại nghi vấn về chuyện Tổng thống Obama sinh trưởng ở Mỹ hay ở Kenya. Nói cho đúng đây là điều ông đã nói rất nhiều lần, ở nhiều nơi, và hầu hết các báo Mỹ không đưa tin về chuyện này. Ồn ào chỉ xảy ra sau khi phóng viên truyền hình Meredith Vieira của chương trình Today mời ông xuất hiện để "trình bày rõ hơn" về chuyện liên quan đến Tổng thống Obama.

Hôm đó, ông bảo "chính bà nội của ông Obama ở Kenya bảo rằng ông ta đẻ ở Kenya và bà cụ có mặt tại chỗ, chứng kiến thằng cháu trai mở mắt chào đời". Rất tiếc, cô nhà báo Vieira nổi tiếng thông minh không hỏi ông câu: "Thế à? Bà cụ nói chuyện này hồi nào vậy? Hay là ông nghe kể lại?" mà chỉ xoay quanh chuyện "Tại sao giờ này ông lại đem chuyện giấy khai sinh ra nói?".

Chính chuyện đang gây ồn ào đó đã giúp tạo thêm lợi thế cho ông Trump. Tuần rồi, cuộc thăm dò do nhật báo The Wall Street Journal và Đài Truyền hình NBC thực hiện đã khiến mọi người ngạc nhiên: Đứng đầu danh sách các ứng viên Cộng hòa sáng giá là cựu Thống đốc Mitt Romney (với 21%), về nhì là ông... Donald Trump (được 17%). Tức khắc các bình luận gia Mỹ đua nhau lên tiếng giải thích tại sao tỉ phú Donald  Trump lại sáng giá đến thế, và hầu hết đều bảo không ngạc nhiên vì ông "vốn là người nổi tiếng", lại biết "đánh bóng tên tuổi" của mình, nhưng cũng chẳng ai xem ông là ứng viên có tầm vóc cả.

Mặc cho thiên hạ bàn tán, Donald Trump vẫn im tiếng. Trong một lần tụm năm tụm ba nói chuyện tầm phào ở Phòng báo chí Nhà Trắng, một ký giả làm việc cho Fox News kể lại đã 4 lần hỏi Donald Trump câu "Ông có định tranh cử tổng thống hay không?" và ông tỉ phú "không nói có, cũng chẳng nói không".

Câu chuyện khiến người nghe nhớ lại mới tháng trước khi tiếp xúc với các nhà báo chuyên viết tin showbiz, ông Donald Trump nói show "Celebrity Apperentice" do ông dàn dựng rất ăn khách sẽ tiếp tục chiếu cho đến tháng 6 mới kết thúc. Ông còn bảo với mọi người lý do khiến ông chưa tính đến chuyện sẽ ra tranh cử vì "đang tính toán xem như thế nào", đồng thời vì e ngại nếu tuyên bố ngay lúc này Đài Truyền hình NBC sẽ bắt ông phải ngưng show mà ông đang điều khiển.

Nói cách khác: xin vui lòng đợi đến tháng 6 sẽ biết ông Donald Trump có định rời New York về Washington thế chỗ của ông Barack Obama hay không. Cũng đừng quên ông thường bảo câu "Trời chẳng đóng cửa ai" và "Nước Mỹ là quốc gia giúp mọi người có cơ hội tiến thân", điều đó có nghĩa là biết đâu có ngày ông sẽ là tổng thống

Nhị Phương (tổng hợp)