Chặng đường thăng trầm của nữ tướng EU

Thứ Hai, 20/03/2023, 20:29

Một người phụ nữ làm chính trị luôn được coi là ngoại lệ hơn là quy tắc. Nhưng, thực tế cuộc sống cho thấy mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn trong thế kỷ qua. Tiểu sử nổi bật của người đứng đầu Liên minh Châu Âu hiện tại - bà Ursula von der Leyen là một bằng chứng sinh động về điều này.

Trên thực tế, nhiều chính trị gia nam giới thậm chí còn chưa từng mơ đến một sự nghiệp như vậy. Sự đặc biệt của người phụ nữ đang là “nữ tướng” của EU này là gì?

Truyền thống gia đình và học vấn

Là con gái của một chính khách Đức, kết hôn và làm mẹ của 7 người con, là bác sĩ, tiến sĩ, cựu Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, một chính trị gia thành công - tất cả những điều này là nói về bà Ursula von der Leyen. Con đường sự nghiệp của bà không trải đầy hoa hồng mà có những thăng trầm, bởi trong chính trị không có sự phân biệt giới tính. Tuy nhiên, với việc nắm giữ các vị trí cấp cao trong nội các, bà đã hơn một lần trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đất nước làm trong các lĩnh vực khác nhau, không chỉ giải quyết những nhiệm vụ chính trị mà còn cả các nhiệm vụ chiến lược.

Chặng đường thăng trầm của nữ tướng EU -0
Bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch thứ 13 của Ủy ban châu Âu.

Cha của bà Ursula là ông Ernst Albrecht từng là ứng viên cho chức vụ Thủ tướng Đức và khi sinh thời là thành viên của Ủy ban châu Âu với tư cách là ủy viên. Năm 1953, ông Ernst Albrecht kết hôn với bà Heidi Adele Stromeyer. Đến cuối những năm 50 ông chuyển đến Brussels (Bỉ) để trở thành một trong những quan chức đầu tiên của Ủy ban châu Âu được thành lập vào năm 1958. Chính tại Bỉ, vào năm 1958, Ursula - con gái của chính trị gia đã ra đời. Khi cô gái 13 tuổi, gia đình trở về Đức.

Âm nhạc ngự trị trong ngôi nhà của họ. Vì tất cả các con của gia đình đều chơi nhạc và hát hay nên họ có truyền thống chơi nhạc cùng nhau. Ngoài âm nhạc, Ursula có nhiều sở thích từ thời thơ ấu, là một học sinh siêng năng, thích khảo cổ học, thông thạo tiếng Anh và Pháp, thích cưỡi ngựa và đi xe đạp. Sau khi tốt nghiệp trung học, Ursula theo học ngành khảo cổ, sau đó là ngành kinh tế học tại Đại học Gottingen và Trường Kinh tế - Khoa học chính trị London.

Sau khi kết hôn với Heiko von der Leyen và sinh đứa con đầu lòng, bà Ursula quyết định theo một nghề mới và đăng ký vào Trường Y khoa Hannover, sau đó làm tại Bệnh viện Đại học Hannover. Năm 1991, bà bảo vệ luận án và trở thành bác sĩ y khoa rồi 10 năm sau làm giảng viên tại trường cũ của mình. Vào giữa những năm 90, bà Ursula sống vài năm cùng chồng và 3 đứa con tại Mỹ, nơi chồng là giảng viên Đại học Stanford. Khi gia đình rời Mỹ với 3 đứa con thì trở lại vào năm 1966 với 5 đứa con và 3 năm sau Ursula đã là mẹ của 7 đứa con.

Hoạt động chính trị nhưng không quên vai trò làm mẹ

Ở tuổi 43, là một bác sĩ phụ khoa, là người mẹ đông con và có bằng cấp học thuật, đồng thời là thành viên của đảng CDU (Liên minh dân chủ Kitô giáo ở Đức), bà Ursula bất ngờ chuyển sang lĩnh vực chính trị. Sự nghiệp chính trị của con gái chính khách nổi tiếng Ernst Albrecht đã đi lên với tốc độ chóng mặt. Năm 2001, bà giữ vai trò là người đứng đầu thành phố Ilten, nơi bà sống cùng gia đình lớn của mình. Sau đó vào Nghị viện Lower Saxony, chịu trách nhiệm về các vấn đề xã hội, chăm sóc sức khỏe, quyền của phụ nữ và gia đình. Chỉ 2 năm sau (2003) tên của Ursula von der Leyen đã nổi lên ở cấp quốc gia. Vào nội các Đức, nữ chính trị gia 45 tuổi trở thành Bộ trưởng Về các vấn đề xã hội, y tế, quyền phụ nữ và gia đình.

Chặng đường thăng trầm của nữ tướng EU -0
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel và bà Ursula von der Leyen.

Khi bà Angela Merkel lần đầu tiên trở thành Thủ tướng Đức vào năm 2005, bà Ursula von der Leyen đảm nhận vị trí Bộ trưởng Vấn đề gia đình, người cao tuổi, phụ nữ và thanh niên đầu tiên trong Chính phủ Đức. Ở vị trí này, bà đạt được sự gia tăng tài trợ cho các trường mẫu giáo, thiết lập mức lương tối thiểu và tăng lợi ích cho cha mẹ trẻ. Bà cũng đảm bảo thời gian các ông bố được nghỉ khi vợ sinh con và công việc bán thời gian cho các bà mẹ. Dưới thời của Thủ tướng Merkel, bà Ursula von der Leyen là bộ trưởng trong nội các Đức gần 15 năm, chỉ thay đổi lĩnh vực hoạt động. Vì vậy, trong chính phủ thứ hai của bà Merkel, bà Ursula làm Bộ trưởng Bộ Lao động và từ năm 2014 bà trở thành người lãnh đạo Bộ Quốc phòng Đức.

Hai người phụ nữ này bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo: Bà Merkel không có con, bà Ursula có 7 con. Bà Merkel điềm đạm trong cử chỉ và nét mặt, bà Ursula năng động và nói không ngừng. Cả hai đều học khoa học tự nhiên, đều theo chủ nghĩa thực dụng.

Luôn ủng hộ việc mở rộng quyền của các ông bố, bà mẹ, tích cực cải cách lĩnh vực xã hội, bà Ursula von der Leyen biết trước những gì đang nói và những gì đang đạt được. Cùng với chồng, một giáo sư y khoa và một doanh nhân, là hậu duệ của dòng họ bá tước cổ, họ đã nuôi dạy 7 người con (5 gái và 2 trai). Người con trai đầu lòng của họ, David Echter hiện 35 tuổi và cô con gái út Grazia Diotima, 23 tuổi.

Khi sự nghiệp chính trị của bà Ursula tiến triển, chồng của bà đã đảm nhận phần lớn trách nhiệm chăm sóc con cái và các con của họ có một bảo mẫu. Kể từ đó, đối với bà, câu hỏi vô cùng tò mò của các nhà báo đã trở thành điều đương nhiên: Làm thế nào để một nữ bộ trưởng có thể kết hợp giữa sự nghiệp chính trị thành công và công việc khó khăn khi nuôi dạy con cái ở các độ tuổi khác nhau. Bà đã trả lời với một chút bực tức: “Tại sao các bạn không bao giờ hỏi các bộ trưởng nam xem họ quản lý con cái mình ở nhà như thế nào? - và nói thêm - Có đủ ví dụ về việc nuôi dạy con cái thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp chứ không phải là một chiếc phanh hãm”.

Nguyên tắc giáo dục chính luôn được áp dụng trong gia đình của chính trị gia này là: Trẻ em, bất chấp mọi thứ, cần tình yêu thương. Đồng thời, vẫn cần có các quy tắc rõ ràng, kỷ luật sắt và không sử dụng vũ lực.

Người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức

Việc đề cử bà Ursula von der Leyen vào chức bộ trưởng vào tháng 12/2013 thực sự đã trở thành một sự kiện ngay cả ở nước Đức tiến bộ, nơi phụ nữ phục vụ trong quân đội và vào thời điểm đó Thủ tướng Angela Merkel đã nắm quyền được 8 năm. Báo chí đối lập ngay lập tức tràn ngập các tiêu đề nhuốm vẻ phẫn nộ: “Bà mẹ của 7 đứa con đang nhảy khắp các bộ như thể đang trên nấc thang sự nghiệp”. Còn bản thân bà bộ trưởng thì tuyên bố: “Với quân đội, nếu chúng ta biết mình đang hướng tới đâu thì không quan trọng chuyện một người đàn ông hay một người phụ nữ đứng đầu. Nhưng, người bên ngoài thì cần thời gian để công nhận rằng, có một phụ nữ đã trở thành Bộ trưởng Quốc phòng”.

Chặng đường thăng trầm của nữ tướng EU -0
Bà Ursula von der Leyen - người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Đức.

Công bằng mà nói, vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã mang đến cho bà Ursula von der Leyen không ít vấn đề và những bê bối chính trị. 2 năm vừa qua bà Ursula von der Leyen không có gì để khoe khoang, cũng như những người tiền nhiệm, các bộ trưởng nam cũng không gặt hái được thành công. Vì một trong những vấn đề chính của quân đội là thiếu nhân sự nên bà Ursula đã cố gắng hết sức để tạo điều kiện cho các gia đình quân nhân: Bà tổ chức nhà trẻ, trường mẫu giáo và cải thiện đời sống cho binh sĩ. “Bà ấy điều hành quân đội như một bà nội trợ chăm sóc con cái” - tướng về hưu Harald Kuyat công khai tuyên bố một cách mỉa mai.

Trong năm thứ 6 cầm quyền, bà Ursula ngày càng trở thành mục tiêu chỉ trích của báo chí Đức và các đối thủ. Trước hết là do thiếu những cải cách hệ thống, điều mà quân đội cần ngay cả trước khi bà gia nhập bộ, cũng như việc chi tiêu không theo định mức cho các nỗ lực cải thiện tình hình. Đồng thời, vẫn còn tình trạng thiếu quân nhân, quân trang xuống cấp, trang bị cho quân đội không đủ.

Trên thực tế, trước khi làm việc tại Bộ Quốc phòng, thứ hạng và mức độ nổi tiếng của bà Ursula von der Leyen đã giảm đáng kể, song vẫn là một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất trong nước. Các nhà phân tích coi bà là ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Đức, cũng như là một trong những người có nhiều khả năng kế nhiệm bà Angela Merkel làm thủ tướng.

Nữ tướng của châu Âu

Khi không thực sự thành công với nước Đức thì mọi thứ với bà Ursula lại tiến triển cùng với Liên minh châu Âu. Tên của bà, đặc biệt là hiện giờ có tiếng vang rất lớn trên chính trường thế giới.

Chặng đường thăng trầm của nữ tướng EU -0
Bà Ursula von der Leyen và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Đã có một bước ngoặt mà không mấy ai để ý: Ngày 17/6/2019, bà Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức đã đến dự triển lãm hàng không quốc tế Le Bourget tại Paris. Tổng thống Pháp cũng có mặt. Bà Ursula Von der Leyen đã thảo luận về NATO và các vấn đề chính sách an ninh với Tổng thống Macron bằng một thứ tiếng Pháp hoàn hảo. Sau đó, tại cung điện Elysee, người ta nói rằng ông Macron rất ấn tượng với người phụ nữ Đức về tất cả kinh nghiệm quốc tế của bà. Có lẽ, trong cuộc họp này, ông Macron đã quyết định đề cử bà Ursula von der Leyen làm ứng cử viên thay mặt người Đức, cùng với Manfred Weber, người đang được tín nhiệm. Quyết định này gây bất ngờ ngay cả với bà Angela Merkel. Điều này cho thấy rằng cuộc sống đầy những khoảnh khắc bất ngờ khi những quyết định định mệnh được đưa ra, ngay cả khi thoạt nhìn không có gì khác thường.

Việc được bầu cử vào vị trí Chủ tịch Ủy ban EU đối với bà Ursula von der Leyen không chỉ là đỉnh cao trong sự nghiệp chính trị mà còn là sự trở lại Brussels, nơi bà được sinh ra. Cuối năm 2019, các cuộc tranh luận giữa các nhà lãnh đạo của các nước EU về ứng cử viên duy nhất Ursula cho chức vụ đứng đầu tổ chức này đã diễn ra rất “nóng” và kéo dài trong nhiều ngày. Kết quả là vào ngày 1/12/2019, bà Ursula von der Leyen, khi đó 60 tuổi đã trở thành Chủ tịch thứ 13 của Ủy ban châu Âu và là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử EU giữ chức vụ quan trọng này. Tổ chức này gồm một loạt bộ trưởng của EU, bao gồm 28 ủy viên đại diện cho tất cả các nước EU và chịu trách nhiệm về các lĩnh vực chuyên môn.

Với tư cách là Chủ tịch EU, bà Ursula von der Leyen phải thể hiện sự tinh tế vượt trội và biết lắng nghe mọi mong muốn của các quốc gia thành viên, tóm tắt và đệ trình những điều đó trước sự phán xét của các nguyên thủ quốc gia và các chính phủ trong Hội đồng châu Âu.

Bích Nguyễn (Tổng hợp)
.
.