Chuyện thâm cung bí sử trong Hoàng gia Monaco

Thứ Hai, 06/12/2021, 15:18

Albert II đăng cơ ngai vàng Monaco với khát vọng thoát khỏi cái bóng của gia đình mình, đồng thời muốn phục hồi hình ảnh đất nước ít điều tiếng. Nhưng, ngay giữa vụ bê bối tình ái mới nhất của ông, xem ra giấc mơ đó khó nắm bắt hơn lúc nào hết.

Tuyên bố lên ngôi

Năm 2011, trước khi làm đám cưới với vận động viên bơi lội người Nam Phi Charlene Wittstock, hoàng thân Albert (tay ăn chơi đình đám xứ Monaco) đã cố gắng giấu kín bí mật của hoàng tộc với nhiều bê bối. Cuộc hôn nhân đó có vẻ là một bước ngoặt được Albert hết sức kỳ vọng nhằm không chỉ cứu rỗi đời ông mà còn cho cả quê hương. Nhưng giờ đây, sau khi đăng quang ngai vàng và đắng cay với vài bê bối tình ái thì lại đang xảy ra một câu chuyện mới liên quan đến một người Brazil vô danh, cũng như cuộc đấu tay đôi với hai luật sư ở Milan và Paris.

Chuyện thâm cung bí sử trong hoàng gia Monaco -0
Thân vương Albert và Vương phi Charlene cùng cặp song sinh của họ là Jacques và Gabriella, năm 2020. Ảnh nguồn: Getty/Corbis Images

Albert, người con trai mang nửa dòng máu Mỹ của hoàng thân Rainier III, người đứng đầu vương triều Grimaldi, Monaco, hơn nửa thế kỷ và mỹ nhân Grace Kelly. Trong bài phát biểu lúc đăng cơ, thân vương Albert tuyên bố: “Tôi sẽ chiến đấu đến phút cuối để thay đổi hình ảnh Monaco không còn đáng trách”. Monaco, vương quốc nhỏ hơn công viên Trung tâm (New York) với dân số không đầy 4 vạn người sẽ có “luân thường đạo lý và sự chân thành”.

Nhưng, vương quốc nhỏ vẫn không thấy gì thay đổi. 4 thập kỷ sau khi qua đời đột ngột trong một tai nạn xe hơi, cái tên Grace Kelly vẫn rất có giá trị trong việc giữ lại hình ảnh đáng nhớ về một Monaco với thế giới bên ngoài. Albert rất biết điều đó và ông luôn tìm cách giữ lấy hình ảnh trong sạch ấy như cách vị vua tỷ phú đã thiết kế nên căn phòng vương phi Grace với giá thuê 50.000 USD/đêm đặt trong tòa khách sạn 5 sao Hotel de Paris Monte-Carlo, nhằm giữ những kỷ niệm tốt nhất về thái hậu. Nhưng, dù cố gắng thế nào thì Albert vẫn không thể tách ra được con đường riêng của ngài. Năm 2005, vài tuần sau khi thân vương Albert sáp nhập nhà thờ Vô nhiễm nguyên tội, bức ảnh bìa trên báo Pháp, Paris Match, đã khiến dân Pháp kinh ngạc. Trong 10 trang của tờ tạp chí Pháp có hé lộ rằng vị thân vương độc thân có một đứa con bí mật.

Những người con ít được kể

Alexandre sinh hạ vào cuối năm 2002, là kết quả của mối quan hệ bắt đầu vào năm 1997 với vương phi Nicole Coste (nhũ danh Tossoukpé) vốn là một tiếp viên hàng không ở Togo (Tây Phi). Trong chuyến bay từ Nice đến Paris, Albert đã hỏi xin số điện thoại của Coste. Năm 2005, Albert chấp nhận con trai là một phần của hoàng tộc. Song hoàng tử Alexandre không nằm trong dòng kế vị ngai báu (cố vương Rainier III có thể đã thay đổi Hiến pháp Monaco từ năm 2002 trong đó bao gồm các anh chị em ruột có thể lên ngôi nếu họ có con). Hiến pháp Monaco loại trừ mọi đứa trẻ ngoài giá thú. Năm 2006, xét nghiệm ADN đã xác định rằng một nữ hầu bàn ở California tên là Tamara Rotolo, (người có đứa con gái tên Jazmin) là người đã quan hệ vụng trộm với Albert từ năm 1991 trong lúc người phụ nữ này đang nghỉ mát ở Pháp.

Chuyện thâm cung bí sử trong hoàng gia Monaco -0

​​​​​​Thân vương Albert cùng con gái Jazmin Grace Grimaldi được thừa nhận năm 2006 sau 14 năm chiến tranh pháp lý. Ảnh nguồn David M. Benett

Bà Rotolo nỗ lực tìm kiếm tiền nuôi con thông qua các cấp tòa án nhưng bất thành. Năm 14 tuổi, trong lúc Jazmin đang học ở một ngôi trường nằm gần Palm Springs thì bất ngờ các luật sư của thân vương Albert tới thông báo rằng cô chính thức là thành viên của một gia đình hoàng tộc siêu giàu nằm cách đó nửa vòng trái đất. Ngày nay, ở tuổi 29, công chúa Jazmin Grace Grimaldi là một ca sĩ, diễn viên. Ông Stéphane Bern, một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng, người có mối quan hệ thân cận với thân vương Albert từ năm 1989, bật mí: “Một ngày nọ, ông ấy (Albert) nói với tôi “Ồ, nếu tôi nghe lời thiên hạ xì xầm thì chắc là tôi có nhiều cơn hơn bất kỳ ai trên thế giới. Thi thoảng, tôi đùa chút thôi. Tôi già rồi, sức đâu mà con với cái nữa” và cười khoái trá”.

Chuyện thâm cung bí sử trong hoàng gia Monaco -0
Thân vương Albert và Vương phi Charlene rời hoàng cung Monaco sau hôn lễ của họ. Ảnh nguồn: Richard Health Cote/Ppgetty Images

Năm 2011, Albert làm đám cưới với bà Wittstock (nay là vương phi Charlene xứ Monaco), bà nhỏ hơn chồng tới 20 tuổi và đám cưới xa hoa tốn ngót nghét 55 triệu USD. Trong đám khách, người ta thấy hiện diện của Giorgio Armani, Karl Lagerfeld và Naomi Campbell. Hai vợ chồng nhà vua có 2 đứa con sinh đôi là Jacques và Gabriella ngay trong năm 2014. Vậy mà ngay trong đám cưới ấy, lại có lời đồn thổi rằng vua Albert còn có một đứa con khác. Tạp chí LExpress tuyên bố (dù bị vợ chồng nhà vua cùng các luật sư riêng của Albert phản bác) rằng Charlene đã khóc trong đêm cưới và nỗ lực tìm cách ra khỏi vương quốc trong lúc đến Paris để thử váy cưới. Stéphane Bern nhún vai: “Ai nằm trong chăn mới biết chăn có rận”. Mariza S (theo tiết lộ của báo Anh, Telegraph và tạp chí Đức) là một phụ nữ Brazil giờ đang sống ở Italy, người này tuyên bố rằng đã lọt vào “mắt xanh” của hoàng thái tử Albert tại một hộp đêm ở Rio từ năm 2004.

Cũng theo nguồn tin của tờ Telegraph và tờ Bunte thì những hồ sơ pháp lý được đệ trình lên tòa án ở Milan bởi một luật sư có tên Erich Grimaldi. Theo tiết lộ của tạp chí Bunte thì Mariza cùng Albert đã tung tăng du hí trong suốt 2 tuần từ Rio đến Lisbon và sau đó là Milan. Trong hồ sơ tố tụng thì 9 tháng sau lần gặp Albert, Mariza khai mình có một con gái tên là Celia. Bà Mariza vẫn đinh ninh Albert là “nhà ngoại giao Canada” cho đến vài năm sau đó mới phát giác ra đó là một vị hoàng tử trên một tạp chí Ý.

Khi các tin nhắn của bà Mariza gửi trực tiếp cho tài khoản Instagram của cung điện Monaco không được hồi đáp thì Celia đã gửi cho thân vương Albert một lá thư vào khoảng cuối tháng 9. Lá thư được viết tay bằng tiếng Bồ Đào Nha và đơn vị chịu trách nhiệm viết là Công ty RTL (Đức). Bức thư có đoạn: “Bố kính yêu! Khi con lên 5 hoặc 6 tuổi, con luôn hỏi mẹ rằng bố con đâu, tại sao bố không ở cùng với chúng ta nhưng lần nào mẹ cũng lảng tránh... Con không hiểu tại sao con lớn lên mà không có bố bên cạnh nhưng giờ đây tới khi con biết được bố là ai thì bố lại tránh mặt con”. Luật sư Erich Grimaldi tuyên bố mình không thể chia sẻ các giấy tờ có liên quan đến vụ việc nhưng ông khẳng định mình có bằng chứng về những kỷ niệm của thân chủ Mariza trong chặng hành trình xuyên châu Âu. Luật sư Grimaldi cũng tiết lộ thân chủ Mariza chỉ muốn xét nghiệm ADN để “hai năm rõ mười”.

Những tiết lộ trong hậu cung Monaco 

Chuyện nội bộ của hoàng gia Monaco là vấn đề không phải ai cũng biết. Tiểu quốc có lịch sử hơn 700 năm sau khi Francois Grimaldi chiếm giữ pháo đài và thiết lập một thái ấp gia đình. (Dù Monaco hôm nay là một thành viên của Liên Hiệp Quốc nhưng chủ quyền quốc gia của nó vẫn lệ thuộc vào sự bảo hộ của Pháp).

Chuyện thâm cung bí sử trong hoàng gia Monaco -0
Đám cưới đình đám của Vua Rainier III và mỹ nhân Grace Kelly, tháng 4-1956. Hoàng tử Albert được hạ sinh 2 năm sau đó. Ảnh nguồn: Gilbert Tourte

Cố thượng hoàng Rainier III từng phải chống lại một cuộc đảo chính bởi chính người chị gái của mình là công chúa Antoinette, nam tước xứ Massy, người phụ nữ cũng 3 lần đò. Cuộc hôn nhân của Rainier với người đẹp Grace Kelly đã làm rối tung mọi toan tính của công chúa Antoinette. Việc Rainier kết hôn với mỹ nhân Hollywood cũng đẩy Monaco từ sự kính ngưỡng của người Pháp thành sự tai tiếng toàn cầu. Người dẫn chương trình truyền hình Stéphane Bern bật mí: “Khi biết con gái sắp kết hôn với một hoàng tử Monaco, mẹ của Grace Kelly còn không biết nơi đó nằm ở đâu”.

Đại lễ cưới tổ chức vào năm 1956 đã gây địa chấn toàn thế giới khi thu hút tới 1.500 nhà báo và hãng truyền thông MGM đã phát sóng trực tiếp cho hơn 30 triệu khán giả. Hoàng thân Rainier (người đã trị vì Monaco từ năm 1949) mô tả đám cưới của mình là “màn xiếc lớn nhất lịch sử”. Sự hào nhoáng và nổi tiếng của cặp đôi càng làm tăng thêm áp lực lên những người nối nghiệp họ. Là con trai duy nhất trong nhà nên áp lực mà Albert cảm nhận được như thanh gươm treo trên ngực. Người cha khó tính đã không giúp gì cho con. Ông Stéphane Bern nhớ lại: “Rainier luôn nói với tôi: Tôi không chắc thằng nhỏ (Albert) đã sẵn sàng (lên ngôi)”. Còn Albert thì buồn xo đáp: “Nếu tôi nói đã sẵn sàng thì thể nào phụ hoàng cũng khó chịu. Còn nói chưa nghĩ tới thì người trong nhà sẽ cho là tôi ngốc ngếch. Vì vậy, tốt nhất là im lặng”.

Để tránh nghĩ nhiều đến việc nối ngôi, Albert lao vào giải trí bằng gái gú và thể thao. Trước khi lên ngôi, hoàng thái tử Albert từng trải qua những mối tình lãng mạn với hai siêu mẫu đình đám thế giới là Naomi Campbell và Claudia Schiffer nhưng chuyện vị hoàng tử sống độc thân lâu năm càng làm râm ran những đồn đoán về tính dục của ông. Albert từng tâm sự với Bern rất thành thực rằng “Tôi sẽ lấy vợ khi phụ hoàng quy tiên” ý ám chỉ đến những áp lực khó khăn mà hoàng thân Rainier đổ lên đầu con trai. Khi Rainier III băng hà vào năm 2005, Bern nhớ lại rằng thân vương Albert (khi đó 47 tuổi) đã trở thành một người khác hẳn: bài phát biểu tuyên thệ lúc lên ngôi của Albert đầy vẻ tự tin. Robert Eringer, một điều tra viên tư nhân người Mỹ, nhớ lại từng biết Albert từ thập niên 1990 như là “người nhút nhát và vụng về”.

Chuyện thâm cung bí sử trong hoàng gia Monaco -0
Hoàng hậu Grace và con trai Albert sinh ngày 14-3-1958. Ảnh nguồn: Keystone-France Getty Images

Năm 2005, khi Albert lên ngai vàng, ông Eringer đã giúp nhà vua thành lập Cơ quan Tình báo Monaco (MIS) nhằm giúp loại bỏ tận gốc những nhân vật khó nghe không phù hợp hoàn cảnh mới. Ông Eringer kể rằng mình đã mất sự sủng ái của hoàng gia Monaco sau khi giúp công chúa lưu lạc Jazmin Grace Grimaldi nhận mặt cha ruột và đòi thân vương Albert trả cho mình số tiền còn nợ 60.000 USD. Về vụ bê bối mới nhất, điều tra viên Robert Eringer cho rằng trọng tâm câu chuyện của bà Mariza là sự nghi ngờ của bà khi vị thân vương xài danh tính giả. Ông Eringer giải thích: “Ông ấy (Albert) dùng danh tính giả để thu hút phụ nữ. Hồi năm 2005, Albert ở tuổi gần 50, hói, béo phì và xấu xí. Địa vị quý phái của ông ấy mới là thứ khiến đàn bà để mắt tới chứ không phải ngoại hình của ông”.

Nguyễn Thanh Hải
.
.