Những quy tắc ứng xử dành cho các Đệ nhất phu nhân

Thứ Tư, 14/12/2022, 14:40

Đệ nhất phu nhân là người có địa vị cao và có cơ hội không chỉ trở thành “Nữ chính” của đất nước mà còn là biểu tượng thời trang và tấm gương để noi theo. Làm vợ của nguyên thủ đất nước là một nhiệm vụ không đơn giản. Cuộc sống của họ được quy định rõ ràng và phải tuân theo một loạt quy tắc và nhiệm vụ khác nhau.

Các nhà báo theo dõi họ từng bước đi, không chỉ nhận thấy những ưu điểm mà còn thích chỉ ra những khuyết điểm của họ. Vì vậy, đệ nhất phu nhân không có lựa chọn nào khác là phải trở nên hoàn hảo hoặc ít nhất là nỗ lực làm điều đó mà điều này không phải lúc nào cũng thành công. Dưới đây là những điều đệ nhất phu nhân trên thế giới không được làm.

Những quy tắc ứng xử dành cho các Đệ nhất phu nhân -0
Phu nhân Tổng thống Pháp Bridget Macron không nhường bước chồng.

Tham gia quá nhiều vào chính trị: Phu nhân tổng thống là một phần quan trọng không chỉ về hình ảnh chính trị của ông. Họ chắc chắn tham gia vào đời sống chính trị trong nước và trên trường quốc tế. Như ở Mỹ, địa vị của phu nhân được chính thức ấn định và bà sẽ là “người trợ lý của tổng thống”. Mặc dù, trên thực tế, đệ nhất phu nhân nên tham gia vào chính trị của đất nước mình, nhưng sự quan tâm quá mức cũng không được hoan nghênh. Chẳng hạn, phu nhân của cựu Tổng thống Franklin Roosevelt quan tâm đến chính trị và bà đã nhiều lần bị báo chí và xã hội chỉ trích họ nói rằng chỗ của bà là ở nhà với các con.

Một đệ nhất phu nhân khác, người vợ thứ hai của Tổng thống Argentina là Eva Peron đã gây ra sự phẫn nộ từ quốc hội vì bà có tham vọng chính trị nghiêm túc và là một nhà nữ quyền nhiệt thành. Và, không thể không nhắc tới Hillary Clinton, là người lúc đầu chỉ phát biểu về việc cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe, sau đó bà muốn mình trở thành tổng thống và chỉ thiếu chút may mắn để thành công.

Khoe khoang sự giàu có: Một nhiệm vụ khó khăn đối với các đệ nhất phu nhân là duy trì sự hài hòa giữa nhu cầu có vẻ ngoài hoản hảo, đồng thời không gây ra những lời chê trách về việc phung phí tiền bạc của công chúng. Phu nhân Tổng thống Mexico Angielica Rivera không chỉ là một tín đồ thời trang hiện đại với những thương hiệu nổi tiếng thế giới mà còn là người ưa thích những spa đắt tiền, bất chấp thực tế Mexico là một quốc gia đang phát triển và về thu nhập bình quân đầu người vẫn ở vị trí 70 trên thế giới.

Công khai chỉ trích chồng: Đệ nhất phu nhân là cái bóng và là hình ảnh phản chiếu của chồng mình. Vì thế, bất kỳ lời chỉ trích nào về tổng thống trước công chúng đều bị nghiêm cấm và bị lên án mạnh mẽ.

Không quan tâm đến đời sống trong nước: Mặc dù với một danh sách đầy những điều cấm kỵ và các quy tắc, phu nhân của nguyên thủ quốc gia mong đợi nhiều hơn việc chỉ tháp tùng chồng mình. Song, sự quá thụ động cũng bị lên án nhiều. Chẳng hạn như việc trở thành một bà nội trợ với ông chồng tổng thống hoàn toàn không được hoan nghênh. Bà Mamie, phu nhân cựu Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower là một ví dụ. Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, đệ nhất phu nhân đã quá quê mùa, sống lặng lẽ và khép kín. Có vẻ bà Mamie chỉ là một người hướng nội và thích cô đơn, cho nên bà không kể gì về cuộc sống cá nhân và hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Lấn bước tổng thống: Đệ nhất phu nhân dù có rạng rỡ đến đâu thì vẫn phải ở trong cái bóng của chồng mình. Khi đi tháp tùng chồng, họ nên luôn đi đằng sau một chút để cho thấy ai là nhân vật chính và có trọng trách. Người đã làm rất tốt điều này là Phu nhân cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac Bernadette. Theo yêu cầu của nghi thức, khi đi bà không bao giờ khoác tay chồng mà luôn để ông đi trước.

Nhưng, Đệ nhất phu nhân Bridget Macron hiện thời thì hoàn toàn ngược lại. Bà đã ngay lập tức tuyên bố với mọi người rằng tại tất cả các cuộc gặp mặt chính thức bà sẽ đứng cạnh chồng là Emmanuel Macron, chứ không đứng đằng sau ông.

Không tôn trọng văn hóa quốc gia khác: Để thể hiện sự tôn trọng đối với phong tục của các quốc gia đến thăm là không chỉ biết những nhân vật nổi bật và di sản của nước đó, mà nên lựa chọn trang phục phù hợp với yêu cầu của truyền thống địa phương. Vì vậy, tại các nước Hồi giáo, một người phụ nữ ít nhất bị coi là thô tục nếu không đội khăn che đầu. Và, cho dù là một phu nhân tổng thống của một nước phương Tây đã từng lên tiếng ủng hộ nữ quyền ra sao thì ở phương Đông, việc đệ nhất phu nhân để đầu trần vẫn gây ra làn sóng bất bình.

Để lộ thói quen xấu trước truyền thông: Đệ nhất phu nhân Jacqueline Kennedy khó bị đổ lỗi vì phong cách hoặc hành vi không phù hợp. Song, bà cũng có một khuyết điểm là có thể hút 2-3 bao thuốc mỗi ngày. Điều này giúp bà giải tỏa căng thẳng và tránh tình trạng thừa cân. Tuy nhiên, máy quay của các nhà báo không bao giờ bắt được cảnh này của bà. Phu nhân tổng thống phải giữ hình ảnh của mình và không được cổ xúy cho những thói quen xấu.

Các ngoại lệ về quy tắc: Tuy nhiên, như bất cứ quy tắc nào, vẫn có những trường hợp ngoại lệ mà nhờ đó đệ nhất phu nhân không chỉ có thể thu hút sự chú ý đến bản thân mà thậm chí còn tăng mức độ nổi tiếng của vợ/chồng. Chẳng ai có ý định trách móc bà Nancy Reagan khi trong chuyến đi tới Vatican năm 1982, bà đã bỏ qua các quy tắc mà đích thân yêu cầu Giáo hoàng hỗ trợ cuộc chiến chống dùng các chất cấm. Và, phu nhân của Tổng thống Brazil Michelle Bolsonaro còn đi xa hơn nhiều. Bà đã vi phạm nghi thức khi nói chuyện trước công chúng bằng ngôn ngữ ký hiệu trong lễ nhậm chức. Bà cũng làm điều này trong chiến dịch bầu cử để có thể thêm phiếu bầu của cử tri là những người khiếm thính.

Bích Nguyễn (Tổng hợp)
.
.