Ca sĩ Ngọc Quy: Tôi mang ơn TP Hồ Chí Minh

22:04 06/12/2021

Vốn là ca sĩ theo đuổi dòng nhạc thính phòng được đào tạo cơ bản, Ngọc Quy về đầu quân cho Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam. Rồi anh bất ngờ Nam tiến. Sự dịch chuyển này là một bất ngờ nhưng đã mang đến cho anh nhiều thành công trong sự nghiệp. Sống ở TP Hồ Chí Minh và chứng kiến những ngày tháng dịch bệnh hoành hành, Ngọc Quy muốn dùng âm nhạc để xoa dịu những vết thương trong lòng người.

Anh đã thu âm nhiều ca khúc viết về chủ đề dịch bệnh gắn với TP Hồ Chí Minh như “Sài Gòn của tôi” (Trần Lệ Giang), “Ba sẽ trở về” (Long MU), “Thành phố tôi yêu” (Lê Khang), “Sài Gòn nguyện cầu” (Phi Tuyết), “Sài Gòn nỗi đau chưa nguôi” (Quỳnh Hợp)…được phát trên nhiều phương tiện truyền thông và nhận được nhiều tình cảm chia sẻ của khán giả.

- Sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh trong những ngày dịch bệnh cam go nhất,  nhưng khi cả thành phố phải thực hiện giãn cách, anh vẫn âm thầm làm nghề. Mới đây, công chúng được nghe  tới 9 ca khúc viết về chủ đề dịch bệnh gắn với TP Hồ Chí Minh do anh thể hiện. Vì sao anh chọn hát những ca khúc về chủ đề này, đó là sự lựa chọn có chủ ý hay chỉ là ngẫu nhiên?

Ca sĩ Ngọc Quy: Tôi mang ơn TP Hồ Chí Minh -0
Ca sĩ Ngọc Quy: Tôi mang ơn TP Hồ Chí Minh -0
Ca sĩ Ngọc Quy muốn dùng âm nhạc để xoa dịu vết thương trong lòng người.

+ Dịch bệnh đã khiến người dân TP Hồ Chí Minh phải chịu những nỗi đau chưa từng có trong lịch sử. Mọi hoạt động buộc phải phong tỏa và đương nhiên trong đó có hoạt động biểu diễn của nghệ sĩ chúng tôi. Thời gian đầu khi chưa lock down toàn thành phố, tôi thấy xung quanh nơi tôi sống có quá nhiều người khó khăn, nên cố gắng bằng công sức nhỏ bé của mình phát tâm làm thiện nguyện.

Đến khi thành phố lock down hoàn toàn, ngồi nhà tôi vẫn cảm thấy lòng mình thôi thúc phải làm một điều gì đó để chia sẻ với mọi người, đặc biệt là với các y bác sĩ,  tình nguyện viên và các lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm chiến đấu giành lại sức khỏe, mạng sống cho người dân. Và tôi đã phát nguyện hát những bài hát viết về thành phố có nội dung chia sẻ, động viên người dân và tỏ lòng biết ơn các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Khi ý nguyện của tôi được gửi đi, tôi đã nhận được rất nhiều bài hát mới từ các nhạc sĩ trong và ngoài nước lần lượt gửi về. 9 bài hát  mà quý vị được nghe chỉ là một phần trong số đó, những bài hát mà tôi thực sự xúc động về tình người thành phố trong dịch bệnh. Đây là những bài hát vang lên từ sự thôi thúc của trái tim người nghệ sĩ có sự trợ duyên của nhiều tác giả, các nhạc sĩ hòa âm, và phòng thu.

NG-1638763577363.JPEG

- Điều anh gửi gắm lớn nhất qua các ca khúc mình thể hiện là gì?

+Thành phố đã trải qua những ngày chịu quá nhiều mất mát đau thương. Bao nhiêu sự nhộn nhịp, vui vẻ yên bình của ngày thường, đã bị nhấn chìm trong nỗi bất an. Tôi ám ảnh tiếng xe cứu thương và về số người chết tăng qua mỗi bản tin trên truyền hình. Phải ở nhà tôi chỉ biết  hát lên tiếng lòng mình, từ đó nói lên tiếng lòng của các nhạc sĩ, thể hiện sự đồng cảm của người dân và lực lượng tuyến đầu thông qua âm nhạc. Tôi đã  sống ở TP Hồ Chí Minh hơn 10 năm, có thể gọi tôi là công dân mới của thành phố. 10 năm qua tôi đã được nơi này che chở, nâng đỡ, cổ vũ, yêu thương rất nhiều. Sự nghiệp ca hát cũng như nhiều khả năng trong âm nhạc của tôi được phát triển. Do vậy tôi mang ơn thành phố này, mang ơn người dân và khán giả nơi đây. Tôi mong sao TP Hồ Chí Minh sớm trở lại cuộc sống bình thường, cuộc sống của những vẻ đẹp đặc trưng chỉ có ở nơi này.

- Có điểm chung nào trong số các tác phẩm viết về TP Hồ Chí Minh những ngày dịch bệnh mà anh đã thể hiện? Tác phẩm nào gây cho anh sự xúc động nhiều nhất?

+ Mỗi bài hát luôn luôn mang đến cho tôi những cảm xúc về tình thương yêu lẫn nỗi xót xa, do vậy rất khó để phân biệt bài nào cảm xúc nhất. Rất vui là các bản thu âm của tôi đều được các Đài VOV, HTV, Đài phát thanh và truyền hình Lâm Đồng phát sóng thường xuyên.

- Để mỗi ca khúc thu âm và đến với công chúng, Ngọc Quy mất khoảng bao nhiều thời gian?

+Thời gian hoàn thiện mỗi tác phẩm tùy thuộc vào chất nhạc của mỗi ca khúc theo phong cách Pop, Ballad hay Semiclassic…Thông thường mỗi bài khi tôi cầm trên tay, nhận diện tính cách ca khúc, và thu âm hoàn chỉnh trong khoảng 40 phút. Tuy nhiên. có một số bài tôi phải thu âm rất lâu đến 2-3 tiếng. Tôi nói ở đây là góc độ thu âm giọng hát. Còn trước đó là khâu sáng tác và hòa âm, và sau đó là phần mix để có bản master mà quý vị nghe được thì mất nhiều thời gian hơn. Bài nào dựng MV thì mất thêm nhiều ngày nữa.

- Là ca sĩ trưởng thành và gắn bó với Hà Nội, lý do nào Ngọc Quy quyết định Nam tiến và trụ lại với TP Hồ Chí Minh?

+ TP Hồ Chí Minh là nơi đất lành chim đậu, có sức hút mạnh mẽ đối với tôi. Hà Nội cho tôi điều kiện để học tập và ở đó tôi có những người bạn quý. TP Hồ Chí Minh lại cho tôi môi trường phù hợp để sống và phát triển sự nghiệp. Do vậy tất cả những gì tôi làm được hôm nay đều có tình thương của cả hai nơi. Ngoài những bài hát về TP Hồ Chí Minh, thì những bài hát về Hà Nội bây giờ tôi vẫn hát và hát hay hơn xưa. CD tiếp theo tôi ra mắt phần lớn là những ca khúc hát về Hà Nội.

- Thường những ca sĩ theo đuổi dòng nhạc thính phòng chọn môi trường nghệ thuật miền Bắc, còn ca sĩ theo đuổi dòng nhạc trẻ thì thích môi trường nghệ thuật phía Nam.  Riêng sự lựa chọn của Ngọc Quy có gì khác? Ngọc Quy nhận xét gì về những “sân chơi” cho những nghệ sĩ  dòng nhạc cổ điển như anh ở TP Hồ Chí Minh?

Ca sĩ Ngọc Quy: Tôi mang ơn TP Hồ Chí Minh -0
Với Ngọc Quy, TP Hồ Chí Minh là nơi giúp anh phát triển sự nghiệp.

+ Câu hỏi này giải thích cặn kẽ thì rất dài nhưng có thể nói gọn là mỗi người học nhạc xong đều muốn có môi trường phù hợp để phát huy. Tuy nhiên sự đam mê và nhạy bén của mỗi người khác nhau rất nhiều. Quan điểm riêng của Ngọc Quy là học rồi phải “tiêu xài” được kiến thức, hay nói cách khác là phát huy được năng lực của mình. Theo tôi, sứ mệnh của một ca sĩ Việt Nam là làm cho ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam phát triển sâu rộng hơn, đóng góp lành mạnh vào đời sống tinh thần, làm cho con người được giải thoát, bớt đi phiền não trong cuộc sống hằng ngày. Vì vậy ở đâu có khán giả thì ca sĩ đều có thể sống và cống hiến được.

TP Hồ Chí Minh là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của các vùng miền trong cả nước, nên loại nhạc nào thì có khán giả đó. Nhạc trẻ ở trong này phát triển mạnh hơn, có sức ảnh hưởng tới cả nước, tuy nhiên, những buổi biểu diễn thính phòng cổ điển ở nhà hát thành phố vẫn cháy vé. Các phòng trà ca nhạc vẫn hoạt động từ thứ 2 đến Chủ nhật. Thực tế là khi đến TP Hồ Chí Minh, tôi có thể hát thính phòng còn nhiều hơn, bởi khán giả ở đây sẵn sàng mua vé. Tôi hạnh phúc vì hiện tại sống được bằng nghề, bằng sự yêu thương và tín nhiệm của đồng nghiệp và khán giả.

- Cho đến nay Ngọc Quy đã phát hành bao nhiêu album riêng, với anh album nào là tâm đắc nhất?

+Tháng 4-2021, Ngọc Quy đã phát hành 5 Album, mới nhất là CD “Tạ ơn đời”. Mỗi album là dấu mốc quãng thời gian làm nghề nên tôi đều trân trọng. CD thứ 4 “Chuyện tình” là một tập hợp đặc biệt những nhạc phẩm ngoại quốc kinh điển, được hát bằng 5 thứ tiếng (Anh, Ý, Tây Ban Nha, Nhật, Việt Nam). CD này đã phát hành năm 2016 và sắp tới tôi sẽ tái bản và bổ sung thêm nội dung để khán giả được nghe với trải nghiệm mới. CD thứ 5 là sự biết ơn của Ngọc Quy đối với đời sống.

- Người ta thường thấy những nghệ sĩ được đào tạo dòng nhạc thính phòng cổ điển thường rất khó tính, tỉ mỉ trong làm nghề, Ngọc Quy thì sao? Quan điểm của anh khi làm nghệ thuật là gì?

+Từ trải nghiệm riêng trong cuộc sống, Ngọc Quy thấy rằng mình được âm nhạc cứu rỗi, nên cả đời này sẽ sống với âm nhạc. Mà âm nhạc do con người sáng tạo ra để phục vụ con người. Nên mình sống với âm nhạc thế nào thì cũng sống với người như vậy, đều hướng tới Chân – Thiện – Mỹ.

- Cảm ơn ca sĩ Ngọc Quy về cuộc trò chuyện.

Quỳnh Vũ (Thực hiện)
.
.