Công an Gia Lai nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thứ Ba, 15/07/2025, 09:31

Gần 10 ngày nay, 169 cán bộ chiến sĩ thuộc Công an Gia Lai chia làm 43 tổ tích cực hỗ trợ ngày công cho 148 gia đình đang gặp khó khăn trong việc hoàn thành xây dựng nhà trong Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Tại xã Ia Boòng, 24 cán bộ, chiến sĩ Công an được trưng tập để góp sức hoàn thiện nhà cho nhân dân. Từ sáng sớm, họ đã thức dậy ăn uống vội vàng rồi nhanh chóng tỏa đi các địa điểm được phân công.

Trung tá Nguyễn Văn Chinh - Phó Đội trưởng Đội An ninh Tôn giáo, Phòng An ninh nội địa cùng chiến sĩ nghĩa vụ Đinh Văn Lúc (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Gia Lai) được giao phụ trách hoàn thiện nhà cho gia đình chị Rơ Lan Huê ở làng Riêng, xã Ia Boòng. Mặc dù có thời điểm thiếu thợ xây nhưng đến nay, ngôi nhà cũng cơ bản hoàn thành kịp tiến độ.

Công an Gia Lai nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát  -0
Công an xã Ia Phí và lực lượng An ninh trật tự ở cơ sở giúp đỡ hoàn thiện nhà chị Rơ Châm Chuết.

Trung tá Nguyễn Văn Chinh cho biết: “Trên địa bàn xã có 37 căn nhà có nguy cơ chậm tiến độ, trong đó lực lượng Công an được giao hoàn thành 14 căn. Mặc dù phân công mỗi nhà một tổ trung bình 2 đồng chí, nhưng chúng tôi ăn, ở tập trung, phân công đồng đều công việc, nhà nào còn nhiều khâu, nhiều việc thì các đồng chí ở tổ khác đến hỗ trợ để kịp hoàn thành chung”.

Tổ công tác tăng cường ở tập trung tại trụ sở Công an xã Ia Boòng cũ. Nhận thấy khó khăn khi khu vực này xa chợ, không có hàng quán nên Chi hội Phụ nữ làng Gà, xã Ia Boòng bảo nhau cùng nấu những bữa cơm nóng hổi phục vụ cán bộ, chiến sĩ để bảo đảm sức khỏe, ấm lòng sau ngày lao động mệt nhọc.

Chị Siu Lanh, Chi hội trưởng làng Gà, xã Ia Boòng cho biết: “Mùa mưa ở đây kéo dài mà nhiều người trong làng tôi không có nhà kiên cố để ở, mưa dột ướt hết. Thấy cán bộ xuống làng giúp dân, bà con quý lắm. Tôi tuyên truyền chị em trong Chi hội là cán bộ nhiệt tình đến giúp bà con, mình cũng nên góp sức để giúp các chú, các anh em hoàn thành nhiệm vụ. Hàng ngày cán bộ góp tiền, chúng tôi đi chợ mua gạo, thức ăn rồi nấu cơm giúp luôn”. 

Nơi ở cũ của vợ chồng chị Rơ Châm Chuết (SN 1994 ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí) chỉ được quây vài tấm tôn tạm bợ và lợp bạt che mưa nắng nhưng hiện bên cạnh đó một căn nhà kiên cố diện tích 63m2 với 3 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 gian bếp đang dần hoàn thiện.Từ nguồn hỗ trợ 60 triệu đồng của Bộ Công an, gia đình chị vay mượn thêm 140 triệu để căn nhà được khang trang hơn.

Chị Chuết chia sẻ: “Vợ chồng tôi được ba mẹ cho đất để ra riêng. Khi tôi sinh 2 con còn nhỏ, lo cho con nên không đủ tiền xây nhà. Tôi cảm ơn chính quyền, cảm ơn lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã tạo điều kiện cho gia đình em một căn nhà ấm. Mặc dù trời mưa liên tục nhưng thời gian này cán bộ chiến sĩ Công an ngày nào cũng đến phụ giúp trộn hồ, quét vôi và làm nhiều việc khác nữa. Bà con trong làng ai cũng quý mến các anh”.

Công an Gia Lai nỗ lực hoàn thành đúng tiến độ Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát  -0
Lực lượng Công an hỗ trợ xây nhà chị Rơ Lan Huê ở làng Riêng, xã Ia Boòng.

Thượng úy Rơ Châm Cất, cán bộ Công an xã Ia Phí được giao quản lý, phụ giúp việc xây nhà cho gia đình chị Chuết cho biết: “Khi bắt đầu khởi công xây dựng thì có 10 cán bộ Công an tỉnh tăng cường về, ở tạm tại nhà sinh hoạt cộng đồng của làng rồi ban ngày đến phụ đào móng, phụ hồ… Sau khi hoàn thiện phần khung thì di chuyển sang làng khác để tiếp tục đóng góp ngày công. Làng có 9 hộ nghèo, 90 hộ cận nghèo. Trong Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, có 6 hộ được hỗ trợ xây nhà từ nguồn kinh phí của Bộ Công an”.     

Sau khi ra quân cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh (ngày 7-7-2025), 148 căn nhà chưa hoàn thiện tại 9 xã, trong đó có 70 căn có nguy cơ chậm tiến độ đến nay đã xong hoặc vào giai đoạn cuối như: lên mái, làm nền, sơn tường.

Vì nhiều lý do khách quan (mưa lớn kéo dài) và chủ quan (chủ nhà có nhu cầu vay mượn để mở rộng diện tích, muốn “chậm mà chắc” để bảo đảm chất lượng nhà trước khi vào ở, vv…) nên hiện vẫn còn một số căn nhà chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, hiện nay, số nhà được xây từ kinh phí của Bộ Công an đến nay đã hoàn thiện 6.540/6.561 căn, đạt 99,7%.

Con số này thể hiện sự nỗ lực vượt bậc của lực lượng Công an, hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai trong việc thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát - một Chương trình đậm tính nhân văn hướng đến người có công, người nghèo, người yếu thế trên địa bàn tỉnh. 

             

Thúy Trinh – Nông Hòa
.
.