Ba Lan sẽ nối lại sản xuất xe tăng sau hơn một thập kỷ

Thứ Năm, 30/10/2025, 06:56

Tờ TVP World của Ba Lan hôm 29/10 (giờ địa phương) thông tin, Ba Lan chuẩn bị nối lại hoạt động sản xuất xe tăng sau hơn một thập kỷ. Bước đi này diễn ra trong bối cảnh Warsaw hôm 28/10 đã ký kết một thỏa thuận với công ty quốc phòng Hyundai Rotem, nhằm chuyển giao công nghệ sản xuất xe tăng K2 của Hàn Quốc

Ba Lan sẽ nối lại sản xuất xe tăng sau hơn một thập kỷ -0
Warsaw dự định đưa K2, một trong những xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến nhất thế giới, trở thành xương sống của lực lượng thiết giáp nước này. Ảnh: Beata Zawrzel/NurPhoto/Getty Image

Theo TVP, thoả thuận chuyển giao công nghệ với phía Hàn Quốc được ký kết bởi Bumar-Łabędy - một công ty quốc phòng có trụ sở tại Gliwice, miền Nam Ba Lan. TVP cho hay, thoả thuận trị giá hàng tỉ USD nêu rõ, rằng một phần lớn xe tăng sẽ được sản xuất tại Hàn Quốc và giao nhanh trong vài năm tới, còn khoảng 61 chiếc sẽ được chế tạo ở nhà máy của Bumar-Łabędy.

Giai đoạn sản xuất nội địa tại Ba Lan dự kiến bắt đầu vài năm sau khi hợp đồng được ký, với mục tiêu hoàn thiện dây chuyền và sản xuất hàng loạt vào cuối thập niên này. Được biết, loại xe tăng mà Ba Lan sẽ chế tạo gọi là K2PL, dựa trên bản gốc K2, hay còn gọi là Black Panther của Hàn Quốc.

Đây là một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực tiên tiến nhất thế giới, được Hàn Quốc phát triển để kết hợp khả năng cơ động cao, hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và khả năng phòng thủ mạnh mẽ, hệ thống chống máy bay không người lái và giáp gia cố. Warsaw dự định biến dòng xe tăng K2 thành xương sống của lực lượng thiết giáp.

Bumar-Łabędy là một công ty của Tập đoàn Vũ khí Ba Lan (PGZ) - tập đoàn quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước của Warsaw. Phó Chủ tịch PGZ Arkadiusz Bąk cùng ngày mổ tả, thỏa thuận hôm 28/10 là một bước tiến quan trọng hướng tới việc "Ba Lan hóa" xe tăng K2. "Hôm nay, chúng tôi đang thực hiện một bước tiến quan trọng hướng tới việc Ba Lan hóa xe tăng K2. Từ thỏa thuận này trở đi, K2PL sẽ thực sự trở thành xe tăng Ba Lan", ông nói.

Theo TVP, nhà máy tại Gliwice dự kiến ​​sẽ trở thành trung tâm sản xuất cả xe bọc thép bánh lốp và bánh xích, với việc hiện đại hóa dây chuyền dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2028.

Kim Ngọc
.
.